Luộc ngô: Bí quyết để có món ngô ngon “căng mọng”

Ngô luộc không chỉ là một món ăn sáng phổ biến mà còn được ưa thích trong các bữa trưa, tối hay khi đói bụng. Đơn giản và tiện lợi, ngô luộc không chỉ cung cấp năng lượng mà còn rất giàu dinh dưỡng cho cả buổi sáng làm việc. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ngô luộc tự nấu không ngon bằng ngô mua ngoài. Để thay đổi suy nghĩ đó, hãy cùng tìm hiểu những bí quyết hấp dẫn để luộc ngô thơm ngon và bắt đầu cuộc hành trình đến câu trả lời “luộc ngô bao lâu thì chín”.

Luộc ngô bao lâu thì chín: Bí quyết để ngô ngọt, hạt căng mọng

Luộc ngô tươi mới bẻ

Ngô tươi mới bẻ có vỏ còn xanh và cuống ngô còn trắng sẽ có thời gian luộc nhanh nhất. Nếu bạn yêu thích món ngô luộc, hãy mua ngô tươi để luộc ăn. Chỉ cần luộc từ 5-10 phút tính từ lúc sôi, bạn sẽ có ngô chín ngọt, hạt căng mọng. Sau khi luộc chín, ngô sẽ đổi màu vàng đậm hơn, các hạt ngô trở nên bóng, căng mọng, có vị bùi, dẻo thơm. Điều quan trọng là không nên bóc hết lớp áo bên ngoài của ngô và chỉ luộc mỗi bắp thôi. Râu ngô luộc rất ngọt và giải nhiệt, thêm vào đó, kết hợp của râu ngô và các lớp áo sẽ làm cho món ngô của bạn thơm ngon hơn.

Đọc thêm:  Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022: Ngày nghỉ kéo dài trong chuỗi 4 ngày!

Luộc ngô bao nhiêu phút
Luộc ngô bao nhiêu phút, chỉ mất từ 5-10 phút nếu ngô tươi.

Luộc ngô đã lâu

Với các bắp ngô đã lâu, không chỉ các lớp áo đã khô mà hạt bắp bên trong cũng bị héo và không còn mọng nước như trước. Thời gian luộc ngô bao lâu thì chín thường là khoảng 15-17 phút. Trong quá trình luộc ngô, cần kiểm tra bằng cách xiên tăm vào hạt. Ngô để lâu ngày không chỉ khiến vỏ trở nên không ngọt mà còn có thể bị thối và ảnh hưởng đến hương vị của ngô luộc. Bạn cũng có thể kiểm tra lại nếu lớp áo chưa hỏng, thì bạn có thể để lại 1-2 áo và loại bỏ các áo khác.

Luộc ngô trong bao lâu
Luộc ngô trong bao lâu, mất nhiều thời gian hơn khi để lâu ngày.

Bí quyết để luộc ngô ngon không kém ngoài hàng

Sơ chế ngô trước khi luộc

Chọn ngô tươi để mua về luộc. Cắt phần đầu và đuôi của bắp vì đây là vị trí chứa nhiều bụi bẩn nhất. Sau đó, lọc râu ngô lại và rửa sạch để tiện luộc.

Luộc ngô nếp bao lâu thì chín
Luộc ngô nếp bao lâu thì chín, thời gian tương tự như ngô tươi.

Xếp ngô và các topping vào nồi

Chuẩn bị một nồi luộc phù hợp theo số lượng ngô và xếp râu ngô xuống trước. Tiếp theo, xếp từng bắp vào một. Với bắp to, để xuống trước; còn với bắp nhỏ, để lên trên cùng hoặc nhét vào rìa hoặc kẽ xoong.

Đọc thêm:  Dịch COVID quay trở lại, bạn cần biết 9 nhóm bệnh nền chính

Ngô luộc bao nhiêu phút
Ngô luộc bao nhiêu phút, từ 5-10 phút đối với ngô tươi.

Thêm các topping để luộc chung với ngô

Thêm các topping như đốt mía và lá dứa vào nồi để luộc chung với ngô sẽ làm cho ngô thêm ngọt. Đặc biệt, nước ngô sau khi luộc còn kết hợp vị lá dứa và đốt mía cực ngon. Xếp đốt mía xung quanh xoong và cuộn lá dứa lại để vào góc đáy xoong.

Cho thêm đốt mía và lá dứa khi luộc ngô
Cho thêm đốt mía và lá dứa khi luộc ngô.

Đậy vung luộc ngô

Luộc ngô từ 5-10 phút sau khi sôi. Đậy vung kín và luộc với lửa to khoảng 15-20 phút. Kiểm tra ngô bằng cách xiên tăm, nếu tăm xiên dễ dàng và có lớp bột dính xung quanh thì ngô đã chín. Đậy vung kín nhất có thể để rút ngắn thời gian luộc và thu được ngô ngọt ngon nhất.

Đậy vung luộc 15-20 phút thì kiểm tra ngô
Đậy vung luộc 15-20 phút thì kiểm tra ngô.

Vớt ngô và thưởng thức

Ngô đã chín cần vớt ra đĩa ngay lập tức để tránh nước ngấm vào bắp và làm mất hương vị. Lọc bỏ râu ngô và bạn sẽ có nước ngô tinh chất thơm ngon. Luộc ngô càng ít nước, bạn sẽ thu được nước ngô đậm đà và ngọt nhất.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn luộc ngô ngon như hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một trường trung cấp uy tín để theo đuổi công việc trong ngành Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa hoặc Nấu ăn, hãy tham gia Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) để được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tế để thành công trong sự nghiệp. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ngô luộc ngon lành!

Đọc thêm:  [CHÍNH HÃNG] Thuốc Mifestad 200: Công dụng, liều dùng, lưu ý