Wiki

Luộc cua bao nhiêu phút là chín? Mẹo luộc cua đúng cách – Việt Cook

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Luộc cua bao nhiêu phút để chia sẻ cho bạn đọc

Cua biển là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt của thịt cua ghẹ và sự bổ dưỡng mà món ăn này mang lại. Dù quen bếp nhưng làm được 1 nồi cua luộc thơm ngon, hấp dẫn, không bị tanh, hỏng cũng cần nhiều bí quyết. Vậy cách luộc cua bao nhiêu phút là hợp lí? Hãy tham khảo các thủ thuật sau đây của Việt Cook gợi ý cho bạn nhé.

Dinh dưỡng vàng từ cua

Cua ghẹ được coi là loại hải sản bổ dưỡng nhất cho loài người, phù hợp với tất cả mọi người. Cua rất giàu khoáng chất và axit béo omega-3, giúp tăng cường trí não, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, cua còn chứa nhiều sắt, kali và canxi, protein và vitamin B12, giúp phục hồi sức khỏe và tăng số lượng hồng cầu trong máu. Do đó luộc cua bao nhiêu phút là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Có thể bạn quan tâm: lườn cá hồi làm món gì

Mẹo chọn cua ngon, tươi

Cua biển là một trong những loại hải sản ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng
Cua biển được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng ngon nhất là cua luộc

Tùy theo sở thích của người dùng mà lựa chọn cua gạch hay cua thịt. Bếp Nhà Pi mách cho bạn cách chọn cua theo từng loại như sau:

  • Cua gạch: Là những con cua cái. Khi nhìn dưới đít cua thấy tràn đầy gạch đỏ là chắc chắn cua ngon, chắc thịt và nhiều gạch. Cua cái có phần yếm hình vuông và lớn.
  • Cua thịt: Là những con cua được có phần yếm hình tam giác và nhỏ.
Đọc thêm:  Bảng giá iPhone 11 Pro Max mới nhất hiện nay (tháng 10/2022)

Để chọn cua ngon, tươi và chắc thịt, bạn cần chọn kỹ:

  • Càng cua: Xem lớp da non ở cùi nhỏ càng cua nếu có màu đỏ hồng hoặc hồng sẫm và thẳng bóng là cua tươi mới vừa bắt về.
  • Yếm cua: Khi ấn vào yếm cua thấy chắc tay là cua nhiều thịt và chắc.
  • Bóp đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu mà cua giãy toàn que thì càng còn khỏe và nhiều thịt.
  • Chọn cua biển có lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  • Không nên chọn những con cua gầy nhỏ, mai hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
  • Cua tươi yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
  • Nếu muốn ăn cua nhiều thịt bạn nên chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.

Xem thêm: luộc ghẹ bao nhiêu phút

Luộc cua bao nhiêu phút là ngon nhất?

Nếu hấp quá thời gian sẽ làm thịt cua bị dai, càng rụng rời nhìn không được bắt mắt cho lắm, vậy cần luộc cua bao nhiêu phút? Bạn cần chú ý quan sát thời gian hấp để có thành phẩm ngon đúng chuẩn. Thông thường, luộc cua trong khoảng thời gian từ 5-7 phút là thịt cua vừa chín tới, vị ngọt thanh bùng lên và càng vẫn đầy đủ.

Đọc thêm:  Thịt heo bao nhiêu calo, protein? Ăn thịt heo có giảm cân được

Cách luộc cua không tanh

Làm sạch cua bằng cách dùng bàn chải nhỏ chà kỹ phần mai, yếm và càng cua
Để món cua luộc có vị đậm đà, thơm ngon, bạn có thể cho một ít muối, hạt nêm và tiêu

Để làm mất mùi tanh, hãy dùng gừng và sả luộc chung với cua theo các hướng dẫn dưới đây. Ngoài ra, còn có thể làm nước chấm để thưởng thức cua biển ngon lành và đậm đà nữa.

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 3-4 con cua tùy khẩu phần gia đình.

+ Sả

+ Gừng

+ Ớt trái

+ Gia vị

Cách chế biến và luộc cua

+ Rửa sạch gừng và thái lát hoặc sợi. Cắt đầu sả, bóc lớp vỏ ngoài, chà bớt phấn sả và cắt khúc, đập dập để khi luộc dễ ra nhiều tinh chất sả.

+ Bạn bỏ sả và gừng xuống đáy nồi, sau đó đặt cua lên trên. Tiếp theo, đổ nước sấp mặt cua và thêm ít muối, các gia vị cần thiết và tiến hành luộc với lửa vừa nhé.

+ Khi thấy vỏ cua chuyển sang màu đỏ bắt mắt là cua đã chín, tầm 5 đến 7 phút. Không nên luộc qua lâu, thịt cua sẽ mất ngọt và càng cua dễ bị rụng.

Hoặc bạn có thể hấp cách thủy để thịt cua ngọt hơn. Tuy nhiên cách này sẽ mất nhiều thời gian nên lưu ý nhé. Đặt cua lên vỉ, cho nước sôi xông lên làm chín cua từ từ.

Xem thêm: trứng cá chép làm món gì ngon

Lưu ý khi ăn cua biển

  • Chọn ghẹ tươi để tránh bị ngộ độc.
  • Ăn cua chết hoặc cua sắp chết có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi tiêu.
  • Bạn cũng cần hấp hoặc luộc cua thật kỹ trước khi ăn.
  • Ghẹ/cua đã chế biến không ăn được, cần bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ, khi ăn phải nấu lại. Nên bỏ dạ dày, ruột, tim và mang cua.
  • Chỉ ăn thịt và gạch cua.
  • Thịt cua có tính lạnh, ăn quá nhiều cua có thể bị lạnh bụng, chướng bụng, đại tiện khó.
  • Không nên uống trà khi đang ăn cua, vì trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Đọc thêm:  Nồng độ cồn của bia - Tổng hợp 16 loại bia tại Việt Nam

Cua là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp bé tăng trưởng chiều cao rất tốt. Với những chia sẻ luộc cua bao nhiêu phút trên của Việt Cook, hi vọng bạn sẽ có được món cua hấp thơm ngon cho bữa ăn gia đình nhé.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button