Wiki

Giấc mơ sáng suốt (lucid dream) là gì? Có nguy hiểm không?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Lucid dream là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Những lợi ích của giấc mơ sáng suốt

Lợi ích của những giấc mộng sáng suốt

Bên cạnh sự hấp dẫn mà nó mang tới, những giấc mơ dạng này còn có một số lợi ích tiềm năng như:

Giảm ác mộng

Những cơn ác mộng không chỉ tác động xấu đến sức khỏe tinh thần mà còn khiến chất lượng giấc ngủ bị sụt giảm đáng kể. Ác mộng không loại trừ bất cứ ai, đặc biệt là những đối tượng mắc phải bệnh lý sau:

  • Rối loạn lo âu
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương
  • Lạm dụng chất kích thích

Giấc mơ sáng suốt có thể làm giảm sự tái diễn của những cơn ác mộng. Nguyên nhân là vì trong những giấc mơ dạng này, bạn có thể nhận diện, điều khiển và biến cơn ác mộng thành một câu chuyện nhẹ nhàng hơn.

Giảm lo lắng

Bằng cách giảm thiểu những cơn ác mộng, giấc mơ kiểm soát được có thể làm dịu sự lo lắng. Ngoài ra, dạng giấc mơ này cũng được sử dụng để làm giảm biểu hiện của chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Đọc thêm:  Màn hình iPhone 11 Pro max bao nhiêu inch? - Báo Tuyên Quang

Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho rằng giấc mơ có thể kiểm soát giúp người bị rối loạn lo âu vượt qua nguồn gốc của sự lo lắng.

Tăng kỹ năng vận động

Sự hình dung các chuyển động vật lý có thể làm tăng khả năng thực hiện ở thực tế. Khi bạn thực hiện các kỹ năng vận động trong khi mơ, vỏ não cảm biến của bạn sẽ được kích hoạt. Một trong những chức năng của vỏ não là điều khiển chuyển động cơ thể.

“Mơ tỉnh” (một tên gọi khác của giấc mơ sáng suốt) còn có thể hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng của người khuyết tật. Ngoài ra, nó cũng đem lại lợi ích cho những người khỏe mạnh bằng cách cải thiện hiệu suất thể thao và các kỹ năng vận động khác.

Tăng cường sự sáng tạo

Nhiều nghiên cứu cho thấy giấc mơ tỉnh có khả năng thúc đẩy sự sáng tạo của con người. Nói một cách khác, người càng sáng tạo thì càng có nhiều khả năng sáng suốt trong giấc mơ. Sự sáng tạo giúp nâng cao nhận thức trong mơ và hình dung các sự kiện.

Điều này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh. Do đó, nhiều cá nhân sử dụng giấc mơ sáng suốt để mài giũa sự sáng tạo của họ.

Lucid dream có nguy hiểm không? Tác hại của lucid dream là gì?

Rủi ro của những giấc "mơ tỉnh"

Nhìn chung, dạng giấc mơ này được xem là an toàn vì nó chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn. Tuy nhiên, một số tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh liên tục gặp phải các giấc mơ sáng suốt. Cụ thể, các vấn đề rủi ro có thể xảy ra bao gồm: rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, hoang tưởng và phân ly.

Đọc thêm:  Sinh năm 2003 năm 2022 bao nhiêu tuổi? - Thiên Tuệ

Theo đó, các kỹ thuật đưa bạn đến lucid dream có thể kiểm soát cũng đồng thời làm gián đoạn giấc ngủ. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể mắc phải chứng khó ngủ, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh. Các vấn đề về giấc ngủ sẽ làm tăng các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Những người bị tâm thần phân liệt dễ rơi vào trạng thái ảo giác kéo dài nếu liên tục thực hiện các kỹ thuật mơ tỉnh. Điều này khiến bệnh nhân khó vạch ra ranh giới giữa mơ và thực.

Bên cạnh đó, sự chồng chéo của thực tế và mơ mộng cũng sẽ khiến người có vấn đề về tinh thần dần mất kết nối với những người xung quanh. Tình trạng lo lắng lẽ ra được cải thiện trở nên trầm trọng hơn nếu bạn lạm dụng những giấc mơ tỉnh trong thời gian dài.

Thực tế, không phải người nào cũng có thể kiểm soát được tình thế trong các giấc mơ dạng này. Phần lớn chúng ta chỉ có thể nhận thức bản thân đang nằm mơ. Khả năng kiểm soát giấc mơ còn phụ thuộc vào sự luyện tập và sức mạnh nhận thức của mỗi người.

Giấc mơ sáng suốt (lucid dream) mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cùng với các lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng nếu các giấc mơ có tính chất của tình trạng rối loạn tâm thần. Giải mã giấc mơ dạng này có thể dẫn đến một số rủi ro như gián đoạn giấc ngủ, cảm giác sợ hãi… Bạn cần nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ trước khi tìm cách mơ những giấc mơ sáng suốt.

Đọc thêm:  Ethernet là gì? Cổng Ethernet là gì? Các tính năng của Ethernet

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button