Wiki

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Khám tổng quát bao nhiêu tiền khi có bảo hiểm để chia sẻ cho bạn đọc

Người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên không phải hạng mục nào cũng được bảo hiểm y tế chi trả. Vì điều này mà nhiều người không khỏi thắc mắc rằng: đối với trường hợp khám sức khỏe tổng quát thì có được hưởng bảo hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thật rõ thắc mắc này nhé.

Vì sao chúng ta nên khám tổng quát định kỳ?

Khám sức khỏe tổng quát là việc làm rất quan trọng nhằm đánh giá sức khỏe toàn diện của bản thân, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh để có phương án điều trị hoặc phòng ngừa bệnh kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo, khám tổng quát cần được thực hiện 6 tháng/lần với mọi giới và mọi lứa tuổi.

Bạn có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào có dịch vụ khám tổng quát để kiểm tra sức khỏe. Thông thường dịch vụ này bao gồm các hạng mục: kiểm tra chỉ số thể lực (đo mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng), xét nghiệm máu tổng quát, tổng phân tích nước tiểu, chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng tổng quát.

Đọc thêm:  1 ha bằng bao nhiêu mẫu

Khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm?

Theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi & bổ sung năm 2014: khám sức khỏe tổng quát không nằm trong danh mục được chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế. Theo đó, Quỹ bảo hiểm y tế chỉ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cụ thể. Chính vì vậy, người có nhu cầu khám sức khỏe định kỳ hay muốn khám tổng quát vẫn phải tự trả các chi phí liên quan.

Khi nào khám sức khỏe được dùng bảo hiểm y tế?

Trong trường hợp, người có nhu cầu khám sức khỏe tổng quát và phát hiện dấu hiệu bệnh, cần tiếp tục chữa bệnh thì có thể áp dụng bảo hiểm y tế.

Theo Luật Bảo hiểm y tế hiện hành không quy định số lần khám chữa bệnh, số lần xét nghiệm đối với người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, phạm vi chi trả từ bảo hiểm y tế có giới hạn, điển hình như:

 • Trong nhiều trường hợp, mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến (không đúng cơ sở y tế đăng ký ban đầu) thường ít hơn so với khám chữa bệnh đúng tuyến (đúng nơi đăng ký ban đầu).

 • Trường hợp người bệnh tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, thì Quỹ Bảo hiểm y tế chỉ chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng, nếu có phần chênh lệch còn lại thì người bệnh tự thanh toán.

 • Bảo hiểm y tế không chi trả một số loại thuốc liên quan đến các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư. Khi đó, người tham gia sẽ phải tự chi trả với mức phí thanh toán khá lớn.

Đọc thêm:  Thượng đẳng là gì? 13 dấu hiệu phổ biến nhất của người thượng

Do đó để gia tăng quyền lợi chăm sóc sức khỏe tối đa, nhiều người đã kết hợp tham gia cùng bảo hiểm sức khỏe (của công ty bảo hiểm nhân thọ). Đây là gói sản phẩm bổ trợ (được đính kèm với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính), thời hạn 1 năm (được tái tục hàng năm theo nhu cầu người tham gia) và mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Hỗ trợ tài chính trước bệnh lý hiểm nghèo.

 • Quyền lợi điều trị nội trú và ngoại trú.

 • Quyền lợi hưởng chế độ thai sản.

 • Tiết kiệm thời gian chuyển tuyến, chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm sức khỏe cá nhân, người khám chữa bệnh sẽ được các bệnh viện chấp nhận bảo hiểm hỗ trợ nhanh chóng.

 • Một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cao cấp còn hỗ trợ chi trả viện phí tại các bệnh viện tại nước ngoài, giúp người tham gia dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc tế.

Bảo hiểm sức khỏe PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ khám sức khỏe tổng quát có được bảo hiểm y tế chi trả hay không. Sức khỏe tốt là điểm tựa vững chắc cho mọi dự định trong tương lai. Chính vì vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy lập một kế hoạch bảo vệ sức khỏe lâu dài, tìm đến các gói bảo hiểm tối ưu bên cạnh bảo hiểm y tế để dự phòng mọi rủi ro nhé!

Đọc thêm:  Làm forwarder là làm gì? - Xuất nhập khẩu Lê Ánh

>>> Xem thêm:

 • 4 tiêu chí vàng giúp bạn xác định bảo hiểm sức khỏe nào tốt

 • Điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

 • Thông tin về sản phẩm bảo hiểm chăm sóc toàn diện mà bạn không nên bỏ qua

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button