Wiki

Chỉ Số IRR Là Gì? Công Thức Tính IRR Và Những Điều Cần Lưu Ý

Rate this post

1. Chỉ số IRR là gì?

IRR là viết tắt của Internal Rate of Return – tỷ suất hoàn vốn nội bộ. Đây là một chỉ số được sử dụng trong phân tích tài chính để ước tính khả năng sinh lời của các khoản đầu tư tiềm năng. Chỉ số IRR là tỷ lệ chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng (NPV) của tất cả các dòng tiền bằng 0 trong phân tích dòng tiền chiết khấu.

Ví dụ: một khoản đầu tư có thể được cho là có chỉ số IRR 10%. Điều này cho thấy rằng một khoản đầu tư sẽ tạo ra tỷ suất lợi nhuận hàng năm 10% trong suốt vòng đời của nó.

Nói cách khác, đó là tỷ suất lợi nhuận kép hàng năm dự kiến ​​sẽ kiếm được trên một dự án hoặc khoản đầu tư. Nó được tính toán loại trừ các yếu tố bên ngoài như lạm phát và chi phí vốn. Đó là lý do tại sao nó được gọi là nội bộ. Bạn cũng có thể coi tỷ suất hoàn vốn nội bộ là tỷ lệ lãi suất mà công ty phải đạt được để hòa vốn khi đầu tư vào vốn mới.

2. Cách tính chỉ số IRR

Ta tính IRR dựa trên công thức tính NPV. Như đã nói trên, chỉ số IRR được tính bằng cách cân bằng tổng giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai trừ đi khoản đầu tư ban đầu bằng 0. Vì chúng ta đang xử lý một biến chưa biết, đây là một phương trình đại số. Ta có công thức như sau:

Đọc thêm:  Gia súc là gì? Những điểm mới trong luật chăn nuôi gia súc năm 2018

Trong công thức trên:

  • Co: Tổng chi phí đầu tư ban đầu (năm 0)
  • Ct: Dòng tiền thuần tại thời điểm t (thường tính theo năm)
  • IRR: Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ
  • t: Thời gian thực hiện dự án
  • NPV: Giá trị hiện tại ròng

Tỷ suất hoàn vốn nội bộ càng cao, thì khoản đầu tư càng được mong muốn thực hiện. IRR là thống nhất đối với các khoản đầu tư thuộc nhiều loại khác nhau. Do đó, chỉ số IRR có thể được sử dụng để xếp hạng nhiều khoản đầu tư hoặc dự án tiềm năng trên cơ sở tương đối đồng đều. Nói chung, khi so sánh các lựa chọn đầu tư, khoản đầu tư có IRR cao nhất có lẽ sẽ được coi là tốt nhất.

Lưu ý: Do bản chất của công thức, IRR không thể dễ dàng tính toán phân tích. Cách duy nhất để tính toán nó bằng tay là thông qua phép thử và sai. Vì bạn đang cố gắng đạt đến bất kỳ tỷ lệ nào làm cho NPV bằng không. Hay nói một cách đơn giản hơn: chỉ số IRR nào sẽ khiến giá trị hiện tại ròng (NPV) của một dự án là 0 đồng?

Hoặc có thể tính bằng cách sử dụng phần mềm được lập trình để tính IRR. Điều này có thể được thực hiện trong Excel.

3. IRR được sử dụng như thế nào?

Ban giám đốc có thể sử dụng tỷ suất sinh lợi này để so sánh các khoản đầu tư khác. Và quyết định những dự án vốn nào nên được tài trợ và những dự án nào nên loại bỏ. Ví dụ, IRR có thể giúp người quản lý lựa chọn giữa việc nâng cấp thiết bị hoặc tăng cường phát triển sản phẩm.

Đọc thêm:  Bo xì - Cách bo xì một cách tế nhị không gây tổn thương

Các doanh nghiệp thường đặt ra một tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu cần thiết cho các khoản đầu tư. Nếu một dự án được đề xuất không thể tạo ra IRR cao hơn tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu, thì đề xuất đó đã chết từ trong trứng nước.

Tương tự, IRR của một dự án phải vượt quá chi phí vốn hoặc lãi suất của một khoản vay được lấy ra để tài trợ cho khoản đầu tư. IRR thấp hơn chi phí vốn có thể sẽ giết chết dự án.

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số IRR để tính lợi tức kỳ vọng khi mua cổ phiếu. Nó cũng có thể được sử dụng để tính toán lợi tức của trái phiếu khi đáo hạn. Và còn có thể cân bằng rủi ro và lợi ích khi mua bất động sản .

Các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân sử dụng chỉ số IRR để đánh giá các khoản đầu tư vào các công ty. IRR phù hợp với các tình huống liên quan đến việc đầu tư một lần tiền mặt. Sau đó là một hoặc nhiều lần thu về tiền mặt theo thời gian.

>>Xem thêm: Giải Pháp Huy Động Nguồn Vốn Nhanh Chóng Để Cải Thiện Dòng Tiền Thời Điểm Cuối Năm

4. Mặt hạn chế của chỉ số IRR

Một hạn chế tiềm ẩn là IRR không đo lường quy mô tuyệt đối của khoản đầu tư hoặc lợi tức. Tức là nó có thể ưu tiên các khoản đầu tư nhỏ hơn những khoản lớn hơn. Điều này có thể khiến một nhà đầu tư bỏ lỡ các dự án kinh doanh có lợi hơn.

Đọc thêm:  Lịch âm 27/2 - Khám phá những điều thú vị trong ngày hôm nay

Ví dụ: Khoản đầu tư 100$ thu về 300$ trong một năm có IRR tốt hơn khoản đầu tư 10.000$ thu về 20.000$ trong một năm. Tuy nhiên, khoản đầu tư 10.000$ sẽ có tác động tích cực lớn hơn nhiều đến giá trị của nhà đầu tư.

Để đối phó với những hạn chế của IRR, các nhà đầu tư cũng nhìn vào NPV. Cả hai cùng nhau sẽ giúp xác định các khoản đầu tư nào có tác động tích cực nhiều hơn, bên cạnh tỷ suất sinh lợi cao hơn.

5. Kết luận

Chỉ số IRR có thể giúp bạn tìm ra mức lợi tức đầu tư mà bạn sẽ nhận được. Nó cũng có thể giúp bạn tìm ra những khoản đầu tư nào sẽ hoạt động tốt hơn.

Điều đó chỉ ra rằng, tính toán IRR không phải là sai lầm. Nó không xem xét tổng số tiền hoàn vốn, mà chỉ xem xét tỷ lệ hoàn vốn đó. IRR có thể là một công cụ tài chính hữu ích. Tuy nhiên bạn vẫn cần sử dụng nó cùng với một số tính toán khác trước khi đầu tư.

6. DragonLend – nền tảng hỗ trợ nguồn vốn tín chấp cho doanh nghiệp tại khu vực TPHCM:

DragonLend là một nên tảng hỗ trợ vốn tín chấp cho doanh nghiệp tại khu vực TPHCM và tỉnh lân cận đến từ Thuỵ Điển. Chúng tôi cấp hạn mức tín chấp lên đến 500 triệu VNĐ cho lần giải ngân đầu tiên. Sau đó hạn mức sẽ được xem xét nâng lên cho những lần giải ngân tiếp theo.

Khi đến với DragonLend quý khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn tài chính miễn phí
  • Thẩm định hồ sơ vay miễn phí
  • Miễn phí hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button