Giáo dục

Chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp – Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Rate this post

Cho tới nay, nông nghiệp vẫn là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi lĩnh vực kinh tế đều bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng Nông nghiệp vẫn đứng vững vai trò “trụ đỡ” cho nền kinh tế nước ta. Vì vậy mà phát triển kinh tế nông nghiệp luôn rất được chú trọng. Vậy ngành Kinh tế nông nghiệp tại NEU có gì hấp dẫn? Cơ hội việc làm ra sao? Để có câu trả lời, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Kinh tế nông nghiệp là gì?

Mã ngành: 7620115

Ngành Kinh tế nông nghiệp (Agricultural Economics) là một ngành học chuyên đào tạo về các hoạt động kinh tế, tài chính và thương mại trong nông nghiệp, nhằm mục đích khai thác và sử dụng các nguồn lực trong nông nghiệp một cách hiệu quả để góp phần phát triển nền kinh tế nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế của cả nước nói chung. Ngành Kinh tế nông nghiệp sẽ lấy nông nghiệp làm gốc, sau đó phát triển và ứng dụng các phương thức kỹ thuật, công nghệ hiện đại để tạo điều kiện cho nền kinh tế nông nghiệp phát triển thuận lợi.

Mặc dù hiện nay nước ta đang chuyển hướng dần cơ cấu nền kinh tế sang công nghiệp và dịch vụ nhưng nông nghiệp vẫn giữ một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong cơ cấu nền kinh tế. Kinh tế nông nghiệp đã tạo ra rất nhiều tỷ phú ở khắp các vùng miền cả nước trên chính mảnh đất quê hương của họ.

Đọc thêm:  Khối D1 gồm những môn gì, ngành nào?

2. Học ngành Kinh tế nông nghiệp tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Kinh tế nông nghiệp ở NEU kéo dài 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ: 43 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương, 87 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Theo học ngành Kinh tế nông nghiệp tại NEU, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh; kiến thức chuyên sâu về kinh tế nông nghiệp và quản trị kinh doanh nông nghiệp; kiến thức về quản lý nông nghiệp nông thôn; kiến thức về phát triển nông nghiệp, nông thôn trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện năng lực hoạch định, đánh giá, phân tích và giám sát thực hiện các chiến lược và chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; kỹ năng tổ chức sản xuất – kinh doanh và phân tích thị trường các ngành hàng nông sản nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường; kỹ năng lập quy hoạch và xây dựng các dự án đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn;…

Dưới đây là chi tiết khung chương trình đào tạo ngành Kinh tế nông nghiệp tại NEU:

Đọc thêm:  Xu hướng màu tóc thu đông cuối năm 2021 là gì? - LAVO

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế nông nghiệp của NEU

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp sau khi tốt nghiệp NEU là gì?

Hiện nay nước ta có khoảng 60% dân số làm nông nghiệp, tuy nhiên số lượng các nhân lực kinh tế nông nghiệp chất lượng cao có khả năng dẫn dắt và thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp phát triển lại đang thiếu rất nhiều. Chính vì lẽ đó mà nhu cầu tuyển dụng ngành Kinh tế nông nghiệp ở nước ta là rất cao, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp rất rộng mở và bạn có thể lựa chọn làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào miễn là bạn đáp ứng tốt được các yêu cầu mà vị trí đó đặt ra. Thậm chí nhiều sinh viên có năng lực học tập tốt được các doanh nghiệp “săn đón” và đầu tư học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cụ thể, dưới đây là một số vị trí công việc bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành học này:

– Bạn có thể làm chuyên viên trong các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thuộc Chính phủ, các Bộ, Ngành, các tổ chức về các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, kinh tế, xã hội từ trung ương đến địa phương.

– Bạn có thể công tác tại các tập đoàn quốc phòng, kinh tế, các tổ chức và các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp trong và ngoài nước.

Đọc thêm:  Bật mí 9 cách quản lý thời gian thông minh, hiệu quả - Học viện Agile

– Bạn có thể làm giảng viên công tác tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc nghiên cứu viên công tác tại các cơ quan nghiên cứu, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế hoặc trong các tổ chức khác có liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân, kinh tế, xã hội, ….

– Bạn có thể làm việc tại các hệ thống các tổ chức tài chính, các ngân hàng và các lĩnh vực khác…

– Bạn có thể trở thành chuyên viên tư vấn cho các dự án về nông nghiệp và phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo tại các địa phương trên cả nước.

– Bạn có thể làm nhân viên kinh doanh, quản lý, trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên nghiên cứu và phát triển thị trường, quản lý xưởng, nhà máy sản xuất nông sản tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp.

– Bạn có thể tự tổ chức hoặc thành lập công ty, doanh nghiệp của riêng mình về hoạt động kinh doanh nông nghiệp.

Như vậy là bài viết “Review ngành Kinh tế nông nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Sinh viên được doanh nghiệp “săn” từ khi chưa tốt nghiệp” đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Kinh tế nông nghiệp tại NEU cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành học này. Chúc bạn sẽ lựa chọn ngành học và công việc tương lai phù hợp nhất với bản thân trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button