Giáo dục

Khối tự nhiên gồm những môn nào? Học ngành gì? Làm nghề gì?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Học khối tự nhiên làm nghề gì để chia sẻ cho bạn đọc

Khối tự nhiên là một trong các khối được nhiều các bạn học sinh lựa chọn. Với chương trình đào tạo đặc biệt tập trung vào các môn như Toán, Lý, Hoá, Sinh… sẽ mang đến nhiều hơn cơ hội lựa chọn ngành nghề hấp dẫn. Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về nhóm ngành học này qua bài viết dưới đây.

Khối tự nhiên là gì?

Chương trình đào tạo THPT hiện nay theo Bộ Giáo dục được chia ra thành khối tự nhiên và xã hội. Theo đó, khối tự nhiên dùng để chỉ nhóm môn học liên quan đến nghiên cứu khoa học, giải thích, hiện tượng đời sống, xã hội có cơ sở khoa học và đã được kiểm chứng. Nếu so với khối xã hội, khối tự nhiên thường hướng đến việc tính toán, tư duy nhiều hơn.

Tại các trường THPT đều chia ra thành khối tự nhiên và xã hội
Tại các trường THPT đều chia ra thành khối tự nhiên và xã hội

Tại nhiều các trường THPT hiện nay thường người ta sẽ chia ra các khối lớp tự nhiên và xã hội tương ứng. Trong đó, lớp tự nhiên sẽ phải học bắt buộc và tập trung chú trọng các môn như Toán, Lý, Hoá, Sinh học. Rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn khối này vì đánh giá cơ hội tương lai chọn được ngành nghề tốt, cơ hội việc làm cao.

Khối tự nhiên tiếng Anh là gì?

Một trong những điều mà nhiều bạn học sinh quan tâm đó là tên gọi của khối tự nhiên trong tiếng Anh. Vì là tập hợp các môn thiên về nghiên cứu khoa học tự nhiên nên hầu hết người ta sẽ dùng từ “khoa học tự nhiên” để chỉ về khối tự nhiên cũng như những môn học nằm trong khối ngành này.

Cụm khoa học tự nhiên trong tiếng Anh chính là: “natural sciences”. Với cụm này, mọi người có thể ghi nhớ để miêu tả về sở trường hay nhóm ngành học mà mình đang theo đuổi. Hoặc có thể áp dụng công thức: S + has/ have + subject/subjects (tên môn học/ natural sciences) + (today/in your school).

Khối tự nhiên gồm những môn học nào?

Khối tự nhiên có môn gì là thắc mắc của nhiều người. Chọn ban tự nhiên sẽ có nhiều những môn liên quan đến tính toán. Tại các trường THPT hiện nay các bạn học sinh khối này sẽ phải học các môn sau.

  • Toán.
  • Vật lý.
  • Hoá học.
  • Sinh học.

Tuy nhiên theo quy định từ những năm gần đây, Toán học là môn bắt buộc cho cả 2 khối. Do đó nếu chọn khối tự nhiên có nghĩa mọi người sẽ chỉ phải học thêm 3 môn còn lại.

Khối tự nhiên gồm các môn học thiên về tính toán
Khối tự nhiên gồm các môn học thiên về tính toán

Khối tự nhiên gồm những ngành gì? 12 nhóm ngành hot nhất

Khối tự nhiên hiện nay đặc biệt được chú trọng và còn có thể ứng tuyển rất nhiều ngành khác nhau. Dù là nhóm ngành kinh tế, giáo dục hay sức khoẻ đều sẽ có tuyển sinh các tổ hợp môn tự nhiên. Nếu chưa biết khối tự nhiên có những ngành nào các bạn học sinh có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Nhóm ngành kinh tế, tài chính

Đa phần các nhóm ngành kinh tế, tài chính hiện nay đều tuyển sinh khối tự nhiên. Đây là nhóm với nhiều các ngành hấp dẫn hiện nay như quản trị kinh doanh, kế toán, kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, kiểm toán, quản lý công…

Những ngành này ở nhiều trường đa phần đều tuyển theo tổ hợp môn tự nhiên. Đôi khi sẽ có ngành về yêu cầu thêm về ngoại ngữ để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Đọc thêm:  Phần mềm thi lý thuyết lái xe B1 - daotaolaixehd
Nhóm ngành kinh tế rất phù hợp với người học khối tự nhiên
Nhóm ngành kinh tế rất phù hợp với người học khối tự nhiên

Nhóm ngành Y, dược

Nhóm ngành Y, dược hiện nay đã phần đều tuyển sinh khối tự nhiên với các môn không thể thiếu là Toán, Lý, Hoá và đặc biệt là Sinh học. Ngày Y, dược cũng có sự phân chia nhiều các ngành như Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ, Điều dưỡng, răng hàm mặt, kỹ thuật xét nghiệm, … Đây luôn là nhóm ngành mà nhiều các bạn học ao ước nhưng điểm tuyển thường luôn ở mức cao.

Nhóm ngành y, dược được nhiều người học tự nhiên ưa chuộng
Nhóm ngành y, dược được nhiều người học tự nhiên ưa chuộng

Nhóm ngành giáo dục

Lựa chọn học khối tự nhiên mọi người cũng có thể đăng ký vào các ngành thuộc nhóm giáo dục. Trong nhóm ngày có nhiều ngành nhỏ, thích hợp cho những ai muốn trở thành người truyền lửa, các thầy cô giáo thực thụ. Dĩ nhiên nếu học khối tự nhiên mọi người cũng nên chọn nhóm ngành giáo dục tự nhiên như sư phạm Toán, sư phạm Sinh học, sự phạm Hoá…

Nhóm ngành kỹ thuật

Học khối tự nhiên các bạn học sinh cũng có thể chọn những nhóm ngành kỹ thuật. Đây là lĩnh vực đặc biệt đa dạng ngành nghề mà cơ hội việc làm lại rất cao. Nằm trong nhóm này có thể kể đến các ngành thu hút lao động nhiều hàng đầu hiện nay như:

  • Ngành cơ khí.
  • Công nghệ sửa chữa ô tô, xe máy.
  • Kỹ thuật điện.
  • Công nghệ chế tạo máy.

Những ngành này luôn ưu tiên tuyển sinh các tổ hợp môn tự nhiên với các môn Toán, Lý, Hoá…

Các nhóm ngành kỹ thuật đặc biệt đa dạng
Các nhóm ngành kỹ thuật đặc biệt đa dạng

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Khối tự nhiên học ngành gì không thể bỏ qua nhóm công nghệ thông tin. Trong giai đoạn mà mạng xã hội phát triển toàn cầu như hiện nay, ngành công nghệ thông tin luôn được đánh giá cao. Nằm trong nhóm ngành này cũng có rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như khoa học phần mềm, chế tạo máy tính, trí tuệ nhân tạo…

Lựa chọn học ngành công nghệ thông tin mọi người sẽ có cơ hội việc làm cao cùng mức thu nhập rất lý tưởng.

Nhóm ngành truyền thông, báo chí

Nếu chưa biết khối tự nhiên nên học ngành gì các bạn học sinh có thể tham khảo nhóm ngành truyền thông. Giai đoạn hiện nay có thể nói là giai đoạn bùng nổ của truyền thông, báo chí. Do vậy học các ngành nằm trong nhóm này cũng mang lại cơ hội việc làm rất cao. Có nhiều sự lựa chọn chuyên ngành khác nhau cho mọi người như báo in, báo hình, trực tuyến, phát thanh… Ngoài khối tự nhiên nhóm ngành truyền thông cũng có tuyển sinh nhiều tổ hợp môn khối tự nhiên xã hội.

Học khoa học tự nhiên có thể lựa chọn ngành truyền thông
Học khoa học tự nhiên có thể lựa chọn ngành truyền thông

Nhóm ngành mỹ thuật, kiến trúc

Khối tự nhiên mọi người còn có thể chọn nhóm ngành mỹ thuật, kiến trúc. Mặc dù so với các gợi ý trên cơ hội việc làm cho nhóm này là không cao bằng. Tuy nhiên bù lại những người biết tận dụng cơ hội sẽ có thể mang về nguồn thu nhập cao, ổn định. Nhiều các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay luôn có tuyển sinh tổ hợp môn tự nhiên cho ngành mỹ thuật, kiến trúc.

Nhóm ngành an ninh, cảnh sát

Một trong những nhóm ngành được nhiều bạn học sinh ao ước đó là an ninh, cảnh sát. Ngoài các tổ hợp xã hội, nhóm ngành này cũng xét tuyển khối tự nhiên. Tuy nhiên bên cạnh điểm xét tuyển mọi người còn phải đảm bảo các tiêu chí về sức khoẻ khác nên rất khắt khe, không phải ai cũng được chọn lựa.

Nhóm ngành an ninh, cảnh sát cũng tuyển sinh khối tự nhiên
Nhóm ngành an ninh, cảnh sát cũng tuyển sinh khối tự nhiên

Nhóm ngành hàng không

Học viện Hàng không cũng là lựa chọn của nhiều các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Tại đây chủ yếu đào tạo các nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực vận tải hàng không. Đặc biệt nhiều trong số này sẽ ưu tiên tuyển sinh khối tự nhiên. Có thể kể đến một vài ngành nổi bật trong nhóm hàng không như kinh tế vận tải, quản trị nhân lực, điện tử viễn thông…

Nhóm ngành luật

Một trong những nhóm ngành rất phù hợp cho người học khối tự nhiên đó là ngành luật. Hiện nay các trường luật nhận được nhiều sự quan tâm và cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng rất cao nếu mọi người thật sự có năng lực. Nhóm ngành luật thông thường sẽ tuyển sinh tổ hợp môn nhóm A, C và cả D.

Đọc thêm:  Top 10 nghề nghiệp dành cho cử nhân ngành Toán Ứng dụng - USTH
Các nhóm ngành luật đặc biệt được nhiều người học khối tự nhiên lựa chọn
Các nhóm ngành luật đặc biệt được nhiều người học khối tự nhiên lựa chọn

Nhóm ngành môi trường

Mặc dù không quá phổ biến nhưng nhóm ngành môi trường cũng là lựa chọn lý tưởng cho những ai chọn học khối tự nhiên. Trong nhóm này có các ngành nổi bật như kỹ thuật môi trường, khoa học môi trường, quản lý môi trường, du lịch sinh thái… Nhóm ngành môi trường còn đặc biệt điểm chuẩn không quá cao nên các thí sinh hoàn toàn có thể cân nhắc.

Nhóm ngành ngoại giao

Khối tự nhiên có những ngành nào không thể bỏ qua nhóm ngành ngoại giao. Các trường ngoại giao cũng thường xuyên có tuyển sinh khối tự nhiên. Tuy nhiên một yêu cầu bắt buộc chính là phải có thêm các môn ngoại ngữ như Anh Văn, tiếng Trung, tiếng Pháp… Học ngoại giao sau này có rất nhiều cơ hội việc làm từ phiên dịch, thông dịch viên đến làm việc cho các công ty nước ngoài.

Nhóm ngành ngoại giao với các việc làm thu nhập lý tưởng
Nhóm ngành ngoại giao với các việc làm thu nhập lý tưởng

Học khối tự nhiên làm nghề gì? Top 7 nghề ổn định, lương cao khối tự nhiên

Có thể thấy các nhóm ngành tuyển sinh khối tự nhiên là rất nhiều. Và dĩ nhiên nghề nghiệp sao này khi tốt nghiệp cũng là cực kỳ đa dạng. Có thể kể đến một vài ngành nghề mà những người học khối tự nhiên lựa chọn rất nhiều hiện nay như:

Bác sĩ

Nếu thật sự giỏi về các khối tự nhiên chắc chắn bác sĩ là lựa chọn rất tốt cho mọi người. Nghề bác sĩ không những có cơ hội việc làm cao mà còn đặc biệt thu nhập rất tốt. Tuy nhiên đào tạo các bác sĩ hiện nay chương trình kéo dài nhiều năm và mức học phí cũng không hề rẻ. Do đó khi lựa chọn cần tính toàn kỹ.

Học khối tự nhiên thật sự giỏi mọi người có thể làm bác sĩ
Học khối tự nhiên thật sự giỏi mọi người có thể làm bác sĩ

Dược sĩ

Tương tự như bác sĩ, nghề dược sĩ cũng được nhiều người học khối tự nhiên ưu tiên lựa chọn. Dược sĩ quan trọng không kém gì bác sĩ và cơ hội việc làm tương lai cũng là rất cao. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi người ta càng chú trọng sức khỏe, nhiều bệnh viện, tiệm thuốc tư nhân được mở thì nghề dược sĩ lại càng được chú trọng hơn.

Nghề dược sĩ với nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao
Nghề dược sĩ với nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao

Xem thêm: Học dược có khó không? Ra trường có dễ xin việc không?

Quản trị kinh doanh

Lựa chọn các môn tự nhiên mọi người có thể tham khảo chọn nghề quản trị kinh doanh. Quản trị kinh doanh nhìn chung rất đa dạng bao gồm nhiều các công việc khác nhau. Chương trình đào tạo quản trị kinh doanh cũng mang đến nhiều các kiến thức và kỹ năng. Nghề này không thể thiếu tại nhiều các công ty, doanh nghiệp. Do đó cơ hội việc làm cũng là rất cao.

Nghề quản trị kinh doanh thích hợp cho người học khối tự nhiên
Nghề quản trị kinh doanh thích hợp cho người học khối tự nhiên

Nghề công an thích hợp với khối tự nhiên

Mỗi năm luôn có rất nhiều người lựa chọn nghề công an hay an ninh. Và không ít trong số này là những người học khối tự nhiên. Nhìn chung làm việc trong lĩnh vực này rất được tôn trọng, có thu nhập ổn định và nhiều các quyền lợi khác. Tuy nhiên mọi người sẽ phải đối diện với các áp lực và sự nguy hiểm nhất định.

Công nghệ thông tin

Học khối tự nhiên nếu chưa biết chọn công việc gì hãy tham khảo nghề công nghệ thông tin. Đây có thể nói là một trong những nghề hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Kỹ thuật viên máy tính, đặc biệt về phần mềm rất được xem trọng bới các công ty và trong và ngoài nước. Cùng với đó mức lương cho người có kinh nghiệm cũng là rất cao.

Nhân viên lập trình thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thu nhập cao
Nhân viên lập trình thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thu nhập cao

Nhân viên ngân hàng

Lĩnh vực ngân hàng đặc biệt cần những người giỏi tính toán và nhanh nhạy. Đây là yêu cầu rất phù hợp cho ai giỏi khối tự nhiên. Môi trường làm việc ngân hàng hiện nay nhìn chung rất tốt cùng với đó là nguồn thu nhập ổn định. Do vậy nếu học khối tự nhiên mọi người có thể cân nhắc về công việc này.

Giáo viên

Một trong nghề rất thích hợp cho các bạn học khối tự nhiên đó là giáo viên. Theo khảo sát, nhóm giáo viên tự nhiên đặc biệt được các trường học chú trọng. Mọi có thể chọn môn sở trường, môn mà mình yêu thích để đầu tư học thêm kỹ năng sư phạm. Đây là nghề lý tưởng, mặc dù thu nhập chỉ ở mức trung bình nhưng lại rất ổn định, môi trường làm việc trẻ trung, nhiều trải nghiệm thú vị.

Đọc thêm:  Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Tiềm năng phát triển ra sao? - Glints
Người giỏi khối tự nhiên có thể cân nhắc làm giáo viên
Người giỏi khối tự nhiên có thể cân nhắc làm giáo viên

Top các trường Đại học đào tạo khối tự nhiên ở nước ta

Mặc dù các trường Đại học tại Việt Nam thường tuyển sinh đa dạng khối nhưng vẫn có trường đặc biệt ưu tiên với khối tự nhiên. Dưới đây là một vài trường nổi tiếng tại 3 miền mà mọi người có thể tham khảo.

DANH SÁCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHỐI TỰ NHIÊN

Trường Miền Bắc Trường Miền Trung – Tây Nguyên Trường Miền Nam Học viện kỹ thuật Quân sự Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh Đại học Quốc Tế – ĐHQG TPHCM Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Đại học Giao thông vận tải Trường Đại học Công nghiệp Vinh Đại học Y Dược Cần Thơ Đại học Công nghiệp Hà Nội Trường Đại học Đà Lạt Đại học Y Dược TPHCM Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội Trường Đại học Dân lập Duy Tân Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐH Quốc Gia TPHCM Đại học Điện lực Trường Đại học Khoa học – ĐH Huế Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM Đại học Nội vụ Hà Nội Trường Đại học Kinh tế – ĐH Đà Nẵng Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Trường Đại học Kinh tế Nghệ An Đại học Ngân hàng TP.HCM Đại học Thương Mại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung Đại học Công nghệ Sài Gòn Học viện Ngân hàng Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Huế Đại học Nông Lâm TP. HCM Đại học Y Hà Nội Trường Đại học Tài chính Kế toán Đại học Quốc tế Hồng Bàng Học viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam Học viện Hải quân Đại học Tài chính – Marketing Đại học Kiến Trúc Hà Nội Học viện Ngân hàng – Phân viện Phú Yên Đại học Kinh tế – Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM Đại học Kinh Tế Quốc Dân Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM Đại học Mỏ Địa Chất Trường Sĩ quan Không quân Đại học Luật TP.HCM Đại học Y Hải Phòng Đại học FPT Đà Nẵng ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM Đại học Công Nghệ Đông Á Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Cơ sở TP.HCM Đại Học CNTT Và Truyền Thông – ĐH Thái Nguyên Đại học Phú Xuân Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai Đại Học Kinh Tế Và Quản Trị Kinh Doanh Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An Học viện An ninh Nhân dân Đại học Yersin Đà Lạt Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

Khối tự nhiên hay xã hội khó hơn? Nên học khối nào?

Khối tự nhiên hay xã hội khó hơn là phụ thuộc vào từng cá nhân. Có người sẽ cảm thấy các môn tính toán, áp dụng công thức là dễ dàng hơn. Nhưng cũng có người cho rằng các môn xã hội sẽ dễ học hơn. Điều này là do tùy thuộc sở trường, đam mê của từng người. Khi đã xác định được bản thân phù hợp với khối nào việc lựa chọn khối tự nhiên hay xã hội cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cũng có các trường hợp vừa giỏi tự nhiên và xã hội. Lúc này mọi người có thể dựa vào nghề nghiệp trong tương lai mà mình mong muốn để chọn khối học phù hợp.

Nên chọn học tự nhiên hay xã hội sẽ tùy cá nhân mỗi người
Nên chọn học tự nhiên hay xã hội sẽ tùy cá nhân mỗi người

Trên đây Seoul Academy vừa với thiệu thông tin chi tiết về khối tự nhiên. Tóm lại người học khối tự nhiên sẽ có rất nhiều các ngành nghề trong tương lai để lựa chọn. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc học khối xã hội khó kiếm việc làm. Thành công hay không là phụ thuộc vào cách mọi người cố gắng và học tập. Do đó không nên quá quan trọng việc chọn khối tự nhiên hay xã hội.

Xem thêm: Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối phù hợp

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button