Wiki

Hành vi là gì? Các yếu tố ảnh hướng đến hành vi [2023] – Luật ACC

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Hành vi là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Hành vi là những biểu hiện tồn tại ở dạng hành động hoặc không hành động do con người thực hiện trong quá trình hoạt động hàng ngày, nhằm hướng tới những mục đích nhất định phục vụ cho chính nhu cầu của người đó. Như vậy, hành vi là gì cùng các vấn đề pháp lý là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nha.

Hanh vi la gi Cap nhat 2022

Hành vi là gì? (Cập nhật 2023)

1. Khái niệm về hành vi là gì?

Hành vi là những biểu hiện tồn tại ở dạng hành động hoặc không hành động do con người thực hiện trong quá trình hoạt động hàng ngày, nhằm hướng tới những mục đích nhất định phục vụ cho chính nhu cầu của người đó.

Như vậy, hành vi là gì cũng các vấn đề pháp lý liên quan như thế nào cùng theo dõi bài viết dưới đây nha.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi là gì bao gồm các yếu tố sau:

Hành vi có thể bị chịu tác động từ 2 yếu tố cơ bản là: yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan

– Yếu tố khách quan: môi trường sống‚ môi trường làm việc‚ môi trường học tập‚ giáo dục…

– Yếu tố chủ quan: khả năng nhận thức cũng như khả năng điều chỉnh hành vi của mỗi người là khác nhau.

Như vậy, dựa vào yếu tố khách quan hay chủ quan mà gây ra những hành vi là gì có nguy hiểm cho xã hội hay không.

Đọc thêm:  Chiều cao, quê quán, năm sinh của Trấn Thành - Zaidap.com

3. Đặc điểm của hành vi là gì?

Hành vi là gì được chia thành hai dạng đó là: Hành vi hành động và hành vi không hành động

– Hành vi hành động: là những hành vi được nhận biết thông qua những việc làm cụ thể mà một người nào đó thực hiện.

– Hành vi không hành động: là những hành vi có thể được xác định thông qua ý nghĩ‚ trạng thái‚ mục đích hướng tới của một người nào đó.

Như vậy, dựa vào dạng thể hiện của chủ thể mà hành vi là gì được xác định là hành động hoặc không hành động.

4. Các dạng hành vi là gì?

Hành vi là gì được phân chia thành 4 dạng cơ bản: hành vi kỹ xảo‚ hành vi bản năng‚ hành vi trí tuệ và hành vi đáp ứng.

4.1. Hành vi kỹ xảo

+ Hành vi kỹ xảo là những hành vi được tạo nên qua quá trình học tập‚ rèn luyện của mỗi người‚ nó mang tính chất linh hoạt‚ mềm dẻo.

+ Hành vi này khi được hình thành trên vỏ não thì sẽ mang tính bền vững‚ khó có thể thay đổi trong tương lai và giúp mỗi chúng ta thích nghi với môi trường sống một cách dễ dàng‚ thuận tiện.

4.2. Hành vi bản năng tức

+ Hành vi bản năng tức là hành vi mang tính chất di truyền của những người thân‚ người cùng huyết thống trong từng gia đình hoặc mang tính lịch sử và truyền thống văn hóa của mỗi quốc gia‚ dân tộc hay vùng miền khác nhau.

4.3. Hành vi trí tuệ

– Hành vi trí tuệ là những hành vi được hình thành từ các hoạt động trí tuệ‚ tiếp thu những kiến thức ở mức độ khó‚ trừu tượng như là hoạt động nghiên cứu khoa học…

+ Những người có khả năng và hành vi trí tuệ này họ có thể phát minh ra công nghệ mới để cải tạo‚ phát triển thế giới.

4.4. Hành vi đáp ứng

– Hành vi đáp ứng: là những hành vi được tạo ra để ứng phó với hoàn cảnh‚ tình huống thực tế nhất thời‚ với mục đích là để tồn tại và tiếp tục phát triển.

+ Những hành vi này thường được tạo ra không theo ý thức tự nguyện và sự lựa chọn của bản thân.

5. Hành vi là gì theo Bộ luật Dân sự 2015

Căn cứ tại Điều 674 Bộ luật Dân sự 2015 quy định năng lực hành vi dân sự của cá nhân là:

Đọc thêm:  0937 là mạng gì? Mua sim online 0937 số đẹp như thế nào?

+ Năng lực hành vi dân sự của cá nhân được xác định theo pháp luật của nước mà người đó có quốc tịch, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 674 Bộ luật Dân sự 2015.

+ Trường hợp người nước ngoài xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự tại Việt Nam, năng lực hành vi dân sự của người nước ngoài đó được xác định theo pháp luật Việt Nam.

+ Việc xác định cá nhân bị mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự tại Việt Nam theo pháp luật Việt Nam.”

Căn cứ tại Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 quy định mất năng lực hành vi dân sự của cá nhân là:

+ Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

+ Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

+ Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Như vậy, theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ ràng về các hành vi là gì của cá nhân.

6. Cơ sơ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015 số: 91/2015/QH13

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về hành vi là gì. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ lập hành vi là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

7. Những câu hỏi thường gặp

Tính cách ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức?

Tính cách được hiểu là phong thái tâm lý cá nhân quy định lên cách thức hành động và sự phản ứng của cá nhân đó đến môi trường làm việc xung quanh.

Đọc thêm:  Whereas là gì? Các từ đồng nghĩa Whereas - IIE Việt Nam

Thái độ ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Thái độ được hiểu chính là những biểu đạt về mặt cảm xúc của cá nhân có tính đánh giá liên quan đến các sự vật, hiện tượng hay con người diễn ra xung quanh chúng ta.

Trên thực tế có ba khía cạnh sẽ làm ảnh hưởng đến thái độ của một cá nhân đối với các vật thể, con người hoặc môi trường xung quanh, đó là khía cạnh nhận thức, tình cảm và hành vi của thái độ.

Nhận thức ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức?

Nhận thức được hiểu là một quá tình mà qua đó cá nhân sắp xếp và lý giải được những ấn tượng cảm giác của mình để từ đó đưa ra được ý nghĩa cho một tình huống thực tế cụ thể.

Học hỏi ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức?

Học hiểu được hiểu là bất kỳ sự thay đổi tương đối bền vững nào về nhận thức và hành vi diễn ra do kết quả của quá trình trải nghiệm. Như vậy, học hỏi được xem là một quá trình tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, đồng thời sẽ phần nào dẫn đến sự thay đổi về nhận thức và hành vi của cá nhân.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button