Wiki

Hằng số là gì – Luật ACC

Rate this post

Hằng số là một đại lượng không đổi, xuất hiện nhiều trong các khoa học tự nhiên. Bạn có thắc mắc hằng số là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bảng Cân đối Tài Khoản Là Gì1.Hằng số là gì

Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên như toán, lý, hoá, Hằng số (hay gọi ngắn là Hằng) là đại lượng không đổi. Hằng số thường được ký hiệu là const, viết tắt trong chữ tiếng anh là constant.

2.Một số ví dụ về hằng số

2.1 Các hằng số toán học

* Hằng số Pi: Với mọi đường tròn, tỷ số giữa chu vi đường tròn và đường kính của nó là một hằng số

* Số 0: Kết quả nhân của mọi số với số 0 đều cho một kết quả bằng 0

* Số e: Cơ số của logarit tự nhiên, là giá trị giới hạn của biểu thức lim

2.2. Các hằng số hóa học

* Hằng số axít: Hằng số cân bằng giữa axit yếu và ion hoặc phân tử do axit đó phân li ra

* Hằng số base: Là hằng số cân bằng giữa base yếu và proton mà base nhận để tạo nên axit và axit đó.

* Hằng số Avogadro:

NA= 6,0221415.10^23 mol-1

2.3. Trong lĩnh vực vật lý

Khác với hằng số toán học, hằng số vật lý là một đại lượng bất biến, không thay đổi giá trị theo thời gian trong mọi trường hợp. Một số hằng số vật lý cơ bản bạn sẽ bắt gặp trong đời sống:

– Hằng số Newton (G): Hằng số này còn được gọi là hằng số hấp dẫn có giá trị xấp xỉ với sai số 4.7×10−5.

– Hằng số điện môi (ε) được gọi đầy đủ là độ điện thẩm tương đối. Hằng số này biểu thị tỉ số giữa độ điện thẩm của môi trường cần xét với độ điện thẩm chân không, hằng số này được xác định theo công thức ε = Cd / C0

HẰNG SỐ ĐIỆN MÔI

hằng số đặc trưng của chất điện môi, chỉ số lần giảm của lực tĩnh điện giữa hai điện tích khi được dời từ chân không sang chất điện môi ấy (khoảng cách giữa hai điện tích vẫn giữ nguyên). 
Vd. HSĐM của nước bằng 80 có nghĩa là lực tĩnh điện giữa Na+ và Cl- trong nước giảm 80 lần so với khi đặt trong chân không ở cùng khoảng cách.

Đọc thêm:  Giải nghĩa số 111, 112, 113, 115, 114 là số điện thoại gì? - TT Mobile

HẰNG SỐ ĐÀN HỒI

các tính chất đàn hồi của một vật được diễn tả bằng một tenxơ gọi là tenxơ môđun đàn hồi (trong liên hệ ứng suất với biến dạng). Tenxơ này đối với vật thuần nhất dị hướng có tối đa 2 thành phần độc lập, gọi là các HSĐH.

Đối với vật đẳng hướng có 2 HSĐH độc lập gọi là các hằng số Lamê (Lamé) λ, và μ liên hệ với môđun Yâng (Young’s modulus) E và hệ số Poaxông (Poisson) ν bởi các hệ thức

HẰNG SỐ CÂN BẰNG

khi một phản ứng đạt trạng thái cân bằng thì tỉ số giữa tích các hoạt độ của các sản phẩm phản ứng (được nâng luỹ thừa với số mũ bằng hệ số tỉ lượng trong phương trình phản ứng) và tích tương ứng của các chất phản ứng là một hằng số (ở nhiệt độ cho sẵn). Vd. đối với phản ứng:

aA +bB = cC + dD

khi đạt cân bằng thì tỉ số được gọi là hệ số cân bằng, trong đó aA, aB, aC, aD là hoạt độ cân bằng của các chất phản ứng (A, B) và các sản phẩm phản ứng (C, D); a, b, c, d là các hệ số tỉ lượng tương ứng. Thay cho hoạt độ, HSCB cũng có thể biểu diễn qua nồng độ Ci, áp suất riêng pi hoặc phần mol Xicủa các cấu tử i tương ứng. Trong các trường hợp này HSCB được kí hiệu Kc, Kp, Kx.

HẰNG SỐ BỀN

hằng số cân bằng giữa các tiểu phân (ion, phân tử) tạo nên phức chất và phức chất đó. Vd. giữa Ag+ và NH3 tạo nên ion phức Ag(NH3)2+ và ion phức đó có cân bằng với hằng số cân bằng

Hằng số cân bằng KB cũng được gọi là HSB của ion phức Ag(NH3)2+; vì KB càng lớn, Ag(NH3)2+ được tạo nên càng nhiều nên KB còn được gọi là hằng số tạo thành phức chất.

HẰNG SỐ BAZƠ

hằng số cân bằng giữa bazơ yếu và proton mà bazơ nhận để tạo nên axit và axit đó.

Vd. giữa NH3 và proton tạo nên axit NH4+ và axit đó, có cân bằng: với hằng số cân bằng:

Kb được gọi là HSB, vì cường độ của bazơ được biểu thị bằng Kb: Kb càng lớn, bazơ kết hợp với proton càng nhiều, nghĩa là bazơ càng mạnh. Vd. NH3 có Kb = 1,76.10-5 mạnh hơn bazơ CH3COO- có Kb = 1,74.10-9.

HẰNG SỐ AXIT

Đọc thêm:  Luộc trứng lòng đào một cách béo ngậy, dễ làm tại nhà - VKI

hằng số cân bằng giữa axit yếu và ion hoặc phân tử do axit đó phân li ra. Vd. giữa CH3COOH và các ion H+, CH3COO- do CH3COOH phân li ra, có cân bằng:

CH3COOH H++ CH3COO-

3.Các câu hỏi thường gặp

3.1.Nêu một số ứng dụng của hằng số?

Trong lĩnh vực toán học, nhờ việc ứng dụng các hằng số, việc tính toán đã trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, trong quá trình nghiên cứu các hằng số, các nhà khoa học đã khám phá ra những định luật khoa học mới, đưa ra được lời giải thích cho những bí ẩn khoa học không có lời giải suốt qua bao nhiêu thập kỉ.

Một trong những hằng số toán học nổi tiếng và có nhiều ứng dụng nhất chính là số π. Do sự liên hệ chặt chẽ với đường tròn nên π xuất hiện nhiều trong các công thức hình học và lượng giác.

Số π còn xuất hiện cả trong phương pháp Monte Carlo. Đây là một phương pháp dùng để tính toán kết quả của những phép thử ngẫu nhiên nhiều lần.

Hai lĩnh vực khác có ứng dụng của số π là xác suất thống kê và kĩ thuật địa chất để tính toán độ cong vênh, …

Một hằng số quen thuộc khác là φ . Xuyên suốt lịch sử loài người, con số này vẫn luôn được coi là hiện thân của cái đẹp. Đó là lí do hằng số này thường được biết đến với tên tỉ lệ vàng.

Số φ xuất hiện nhiều trong kiến trúc và hội họa. Đặc biệt trong thời kì Phục Hưng, các kiến trúc sư rất chú trọng thiết kế công trình làm sao để có thể thỏa mãn được hằng số phi.

Các công trình nổi tiếng chịu sự ảnh hưởng của tỉ lệ vàng có thể kể đến như Tháp Effiel, các kim tự tháp Ai Cập cổ đại. Một công trình nổi tiếng ở Việt Nam, Tháp Rùa cũng được cho rằng là chịu sự ảnh hưởng của số phi.

3.2. Điện môi cơ bản bao gồm những vật liệu gì ?

Các loại điện môi phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bao gồm: kính, cao su, dầu, nhựa đường, sứ, thạch anh, không khí, kim cương, nước sạch, nhựa,…

3.3. Sự khác biệt giữa Hằng số và Biến

Sự khác biệt giữa hằng số và biến Hằng số Biến Một hằng số không thay đổi giá trị của nó theo thời gian. Mặt khác, một biến thay đổi giá trị của nó phụ thuộc vào phương trình. Hằng số thường được viết bằng số. Các biến được viết đặc biệt bằng chữ cái hoặc ký hiệu. Hằng số thường đại diện cho các giá trị đã biết trong một phương trình, biểu thức hoặc trong dòng lập trình. Mặt khác, các biến đại diện cho các giá trị chưa biết. Hằng số được sử dụng trong lập trình máy tính. Các biến cũng có công dụng của nó trong lập trình và ứng dụng máy tính.

Đọc thêm:  Data Analyst - Nghề gì? Chuyện nghề của một Data Analyst

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào hiểu được thế nào là hằng số. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện. Ngoài ra liên quan đến chủ đề trên bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác như ý thức là gì và đoàn kết là gì . Như vậy, bài viết trên đây của Luật ACC đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin giải đáp cùng các vấn đề xoay quanh. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích, cần thiết, giúp cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này có thể hiểu rõ hơn.

✅ Kiến thức: ⭕ Hằng số ✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói – Tận Tâm ✅ Zalo: ⭕ 0846967979 ✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc ✅ Hotline: ⭕ 1900.3330 ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button