Wiki

Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Gia trưởng là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Chúng ta thường bắt gặp những từ ngữ nói về sự gia trưởng thường là nói tới một người đàn ông. Nhưng lại rất ít ai biết thực chất Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng? như thế nào. Vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về những tính cách và biểu hiện của người có tính gia trưởng cũng như đàn ông gia trưởng để chúng ta có thể khắc phục nó.

Luật sư tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Gia trưởng là gì?

Gia trưởng hiểu theo nghĩa thông thường là trưởng của một gia đình tức người làm chủ, người trụ cột, gánh vác mọi việc trong gia đình. Xã hội quan niệm người đó chính là người đàn ông. Tuy nhiên gia trưởng còn là từ chỉ tính cách tiêu cực của đàn ông, nhưng đối với phụ nữ đó lại là ý nghĩa tích cực.

Quan niệm về gia trưởng trong cuộc sống ngày nay thế nào? Nhiều người cho rằng xã hội phát triển, cuộc sống con người thay đổi thì tính gia trưởng theo đó mà biến mất. Nhưng do gia trưởng đã tồn tại trong văn hóa, nếp sống hàng ngày của người Việt Nam ta nên chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn nó được, vẫn len lỏi đến tận ngày nay. Ngày nay gia trưởng là từ dùng để miêu tả những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ. Luôn bắt ép người khác phải làm theo ý mình.

Những người này đã phần sẽ là những người khô khan, cứng nhắc không linh động trong công việc hay trong cuộc sống, luôn cho rằng mình là đúng mình là nhất, coi thường hoặc gạt đi ý kiến của người khác.

Trong gia đình, người gia trưởng thường khiến cho cuộc sống trở nên bức bí, nặng nề, nhiều mâu thuẫn, bất đồng. Đặc biệt đối với phụ nữ trong gia đình không được coi trọng, thậm chí có suy nghĩ phụ nữ là thứ yếu phải phụ thuộc vào họ từ đó họ ép vợ con cái phải làm này làm kia không được trái ý. Loại người này thường khiến phụ nữ cảm thấy e ngại khi tiếp xúc, không muốn kết giao, thậm chí không muốn đến gần.Trong tiếng Anh gia trưởng được viết là patriarchal.

Gia trưởng tiếng anh là ” Paternalism”

2. Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng:

Có thể trong xã hội xưa, phụ nữ bị bỏ buộc trong những hủ tục nên chịu đựng những người đàn ông gia trưởng độc đoán, nhưng khi xã hội hiện đại, phát triển phụ nữ càng trở nên tự tin, độc lập và tự chủ. Họ sẽ chẳng còn bất cứ lý do nào để phải chịu đựng những người chồng gia trưởng độc đoán. Chắc chắn sẽ không những người như thế để gắn bó cả cuộc đời.

Đọc thêm:  1 trái, 100g bắp bao nhiêu calo theo bắp nếp, bắp Mỹ, bắp rang bơ?

Khi bạn quá yêu một người đã ông gia trưởng, dù biết bạn vẫn sẵn sàng chấp nhận. Thì bạn cũng phải lường trước một điều, cho dù bạn có khéo léo, tâm lý đến đâu thì sống với một người có tính cách gia trưởng buộc bạn phải chịu đựng, nhẫn nhịn rất nhiều, “nhịn như nhịn cơm sống”.

Và bạn hãy đặt ra câu hỏi nếu hi sinh quá nhiều gò bó như vậy thì cuộc sống của bạn có thật sự hạnh phúc được không, tình yêu của bạn có đủ lớn và đủ lâu để bao dung được người như vậy cả một đời. Mọi người thường nghĩ rằng chỉ đàn ông mới có tính cách gia trưởng nhưng trên thực tế cho thấy không chỉ đàn ông có những người phụ nữ cũng vô cùng gia trưởng, độc đoán.

Do vậy dưới đây là biểu hiện tính cách tâm lý chung cơ bản và phổ biến của những người gia trưởng. Nắm được những biểu hiện này là vô cùng cần thiết bởi không chỉ trong hôn nhân mà công việc, hợp tác ta cũng nên biết được tính cách của họ để đưa ra những quyết định, lựa chọn hợp lý.

Khi nói một người đàn ông “gia trưởng” đồng nghĩa với việc người đó luôn đặt bản thân bên trên người khác, có xu hướng áp đặt, không tôn trọng ý kiến mọi người và luôn coi ý kiến của mình là đúng. Những người như vậy có cái tôi rất cao và tính tình bảo thủ. Thêm vào đó, người gia trưởng thường dùng vũ lực để giải quyết sự việc không theo ý mình vậy nên khiến người khác sinh ra cảm giác sợ hãi, xa lánh.

Dù ngày nay chị em phụ nữ đã trở nên độc lập, tự chủ nhiều hơn, có thể tự lo cho cuộc sống mà không cần đàn ông như ngày xưa. Tuy nhiên, việc yêu đương và lấy chồng vẫn là chuyện hệ trọng cả đời. Vậy làm thế nào để tránh xa một người đàn ông gia trưởng? Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết mà chị em có thể tham khảo:

1. Ích kỉ, bảo thủ, cái tôi cao

Điều này rất dễ dàng nhận biết nếu bạn để ý trong khi trò chuyện. Những người đàn ông gia trưởng rất ít khi lắng nghe ý kiến của người khác. Khi bạn chia sẻ quan điểm, họ thường gạt đi và bảo vệ ý kiến bản thân một cách thái quá. Người đàn ông gia trưởng sẽ hiếm khi chủ động nhận lỗi và cúi đầu trước người khác, trái lại, họ luôn cho là mình đúng.

Đọc thêm:  Chủ ngữ là gì? Vị ngữ là gì? Cách xác định? Lấy ví dụ đặt câu?

2. Thích quản lý, kiểm soát người khác

Một đặc điểm nổi bật của người đàn ông có tính gia trưởng chính là thích quản lý, áp đặt người khác. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn để nhìn xuống và muốn điều khiển mọi người. Khi yêu một người đàn ông gia trưởng, phụ nữ sẽ bị kiểm soát tất cả những mối quan hệ xung quanh vì người gia trưởng sẽ hay ghen và không thích phụ nữ của mình tiếp xúc với người đàn ông khác.

3. Nóng tính và có khuynh hướng bạo lực

Khi mọi chuyện không được như ý muốn hoặc có bất cứ xích mích gì trong một mối quan hệ, nếu đối phương không nhường nhịn, người đàn ông gia trưởng thường sẽ buông lời quá đáng để sỉ nhục và mắng mỏ thậm chí đánh đập, sử dụng bạo lực để giải tỏa sự tức giận. Khi nóng tính, người có tính cách gia trường sẽ không phân biệt được đúng sai và chỉ muốn giành phần thắng về mình nên bạo lực chính là cách mà họ giải quyết vấn đề.

4. Lúc nào cũng cho là mình đúng

Người gia trưởng lúc nào cũng luôn luôn nghĩ mình là người đúng, không bao giờ nhận lỗi thuộc về mình. Trong các cuộc cãi vã, tranh luận hay thảo luận một vấn đề nào đó, họ không bao giờ lắng nghe ý kiến người khác. Họ luôn có xu hướng tính cách bảo thủ, luôn nghĩ mình là nhất.

5. Không nhận sự giúp đỡ từ người khác

Bởi vì người gia trưởng luôn coi mình là “trung tâm của vũ trụ” nên họ nghĩ họ là người lúc nào cũng giúp đỡ người khác. Mặt khác, người gia trưởng cũng không thích nhận và cũng không bao giờ hạ mình xin sự giúp đỡ vì họ cho rằng đó là sự bố thí, thương hại và sẽ hạ thấp giá trị con người họ. Lòng tự trọng quá cao không cho phép họ nhận sự giúp đỡ từ người khác. Người gia trưởng luôn muốn anh ta sẽ là người đầu tiên và duy nhất mà bạn nghĩ đến khi cần có sự giúp đỡ. Họ không muốn ai khác giúp đỡ bạn cả ngoại trừ anh ta, đặc biệt với người khác giới thì càng không.

6. Thường xuyên sử dụng vũ lực với bạn.

Đọc thêm:  Ngô Đình Nam là ai? Tiểu sử, đời tư của nam Tiktoker - 2dep

Vì tính ghen tuông, đa nghi, ích kỷ, thích kiểm soát mọi thứ. Cho nên nếu bạn không làm theo những gì họ muốn, hay không thực hiện được những mục đích của mình, anh ta sẽ trở nên tức tối nóng giận, cáu gắt, muốn trút giận lên người khác và rất thích dùng vũ lực để giải quyết.

Đặc biệt trong tình yêu thì bạo lực, vũ phu là một điều vô cùng cấm kỵ cần hết sức tránh. Nếu như bạn trót yêu phải người đàn ông gia trưởng thích sử dụng vũ lực, đã đánh bạn thì bạn nên suy nghĩ đến việc chấm dứt mối tình này, bởi người ta đánh bạn một lần chắc chắn sẽ có lần thứ hai, thứ ba, đừng vì những lời xin lỗi ngon ngọt hứa rằng sẽ thay đổi mà bỏ qua và tiếp tục với anh ta.

7. Không bao giờ giúp đỡ, chia sẻ công việc nhà với bạn.

Đàn ông gia trưởng độc đoán họ luôn mặc định việc nhà là của phụ nữ. Còn việc của đàn ông là những việc to lớn ở ngoài kia. Do đó, anh ta sẽ không chia sẻ công việc nhà với bạn. Họ còn không thích phụ nữ ra ngoài làm việc mà chỉ muốn bạn ở nhà làm quanh quẩn trong nhà, làm nội trợ.

Như vậy nên vơi ngừi có tính gia trưởng chúng ta cần nhẫn nhịn bởi khi họ tức giận chúng ta cố tranh cãi hơn thua cho bằng được thì không được gì, thậm chí còn lầm cho cuộc cãi vã nổ ra ác liệt, giận quá mất khôn có thể làm ra những chuyện tổn hại đến bản thân chúng ta. Tự lập trong mọi phương diện. Tự lập ở đây là trên mặt kinh tế lẫn cuộc sống hàng ngày, nếu bạn tự chủ tài chính không phụ thuộc và họ thì họ không có lý do để bắt chúng ta làm này làm kia theo ý họ. Không ngửa tay xin tiền chồng có thể tự tin lo được cho cuộc sống của bản thân thì họ không thể coi thường hay phủ định chúng ta được. Trong cuộc sống cũng vậy bạn tự lo lắng làm chủ mọi thứ vừa chủ động không phải phụ thuộc, nếu việc gì tự giải quyết được chúng ta sẽ tự giải quyết, không tự giải quyết được có thể đi thuê hoặc nhờ người khác giúp đỡ.

Để thay đổi tính cách con người không thể ngày một ngày hai nhất là đối với tính cách gia trưởng nó đã ăn sâu vào máu và đặc biệt đối với hoàn cảnh xã hội nước ta đâu đó vẫn tồn tại mầm mống của quan niệm gia trưởng.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button