Giới thiệu về tỉnh Gia Lai: Khám phá vùng đất xinh đẹp của người Việt

Bản đồ chi tiết

Tỉnh Gia Lai được biết đến với diện tích rộng lớn 15.536,9km² và dân số ấn tượng lên đến 1.213.750 người (thống kê năm 2008). Tọa lạc tại phía bắc Tây Nguyên, Gia Lai với thành phố Pleiku là trung tâm của tỉnh. Gia Lai còn gồm nhiều thị xã và huyện như An Khê, Ayun Pa, Đak Pơ, Đak Đoa, Chư Pah, Chư Prông, Chư Sê, Đức Cơ, Ia Grai, Kbang, Krông Pa, Kông Chro, Mang Yang, Ia Pa, Phú Thiện, Chư Pưh. Với sự đa dạng dân tộc, những cộng đồng người Việt (Kinh), Jrai, Bahnar,.. song hành với khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, Gia Lai mang đến một trải nghiệm địa lý đặc biệt. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, kết hợp với mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình từ 21°C đến 25°C. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1.200-1.750mm ở vùng Tây Trường Sơn và 2.200-2.500mm ở vùng Đông Trường Sơn.

Vị trí địa lý-Địa danh và địa giới hành chính

Gia Lai nằm ở phía bắc Tây Nguyên, trên độ cao trung bình 700-800m so với mực nước biển. Từ vĩ độ 12°58’20” đến 14°36’30” vĩ bắc và từ kinh độ 107°27’23” đến 108°54’40” kinh đông. Gia Lai giáp tỉnh Kon Tum về phía bắc, tỉnh Đak Lak về phía nam, Campuchia về phía tây và các tỉnh ven biển Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên về phía đông. Địa điểm cư trú lâu đời của người Jrai và Bahnar, Gia Lai mang đến nhiều điểm đặc biệt và đa dạng về văn hóa.

Đọc thêm:  2K2 Năm Nay Bao Nhiêu Tuổi 2022, Sinh Năm 2002 (2K2) Tuổi Gì

Cửa ngõ TP. Pleiku về đêm

Điều kiện xã hội

Gia Lai là một điểm đến thu hút những bộ phận dân cư đa dạng. Với dân số 1.213.750 người (số liệu năm 2008), Gia Lai có sự giao thoa của nhiều cộng đồng dân tộc. Người Việt (Kinh) chiếm đa số dân số với 52%. Các dân tộc Jrai (33.5%), Bahnar (13.7%), và những dân tộc khác như Giẻ-triêng, Xơ-đăng, Thái, Mường… cùng sinh sống tại đây. Gia Lai không chỉ là nơi sinh sống lâu đời của người Jrai và Bahnar, mà còn thu hút người Việt và các dân tộc thiểu số khác. Cư dân Gia Lai có đặc điểm riêng, với sự giao lưu văn hóa đa dạng và các nhóm dân tộc sống trong cộng đồng.

Hội Làng- Mừng lúa mới của dân tộc Bahna, Kông Chro, Gia Lai

Gia Lai hứa hẹn mang đến cơ hội phát triển cao cho cả dân tộc và vùng lãnh thổ. Với sự đóng góp quan trọng của người Jrai và Bahnar, Gia Lai đã chứng kiến những cống hiến lớn trong lịch sử và phát triển của tỉnh. Ngoài ra, người Jrai và Bahnar cũng có vai trò quan trọng về kinh tế, chính trị và an ninh-quốc phòng. Họ sinh sống trên các đầu mối giao thông quan trọng nối liền miền Bắc Tây Nguyên và các tỉnh ven biển miền Trung Bộ. Với sự đa dạng văn hóa và lịch sử, Gia Lai không chỉ là điểm đến thu hút du khách mà còn là điểm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm:  1 tháng có bao nhiêu ngày, tuần? Cách tính tháng theo bàn tay

Thác Phú Cường, Chư Sê, Gia Lai

Tầm quan trọng

Với vị trí địa lý và nguồn lực văn hóa độc đáo, Gia Lai đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Vùng đất này không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn sở hữu những giá trị văn hóa đặc sắc của người dân bản địa. Qua từng trang lịch sử, Gia Lai đã xây dựng và phát triển nên một địa danh văn hóa độc đáo và không thể nhầm lẫn.

Tháng 3- Tây Nguyên

Nguồn: LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ TỈNH GIA LAI 1945 – 2005