Wiki

Entropy: nó là gì, đặc điểm, tính chất và bản chất | Khí tượng mạng

Rate this post

rối loạn của vũ trụ

Khi chúng ta nói về nhiệt động lực học, Sự hỗn loạn. Entropy của một hệ thống là một loại thước đo năng lượng không có trong hệ nhiệt động lực học hoặc hệ kín, cũng thường được coi là thước đo sự rối loạn của hệ thống. Nó là một thuộc tính của trạng thái của hệ thống thay đổi trực tiếp với bất kỳ sự thay đổi nào, miễn là nó có thể thuận nghịch theo nhiệt của hệ hoặc nghịch với nhiệt độ của hệ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về entropy và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ trong cuộc sống hàng ngày.

Định nghĩa của entropy

entropy và nước

Chúng ta biết rằng nó là đơn vị đo năng lượng không có trong một hệ thống nhiệt động lực học khép kín. Một cách để sử dụng entropy là đo sự rối loạn của một hệ thống. Điều đó có nghĩa là, hỗn loạn trong một hệ thống là do entropy. Thông thường, khi nhiệt độ tăng hoặc giảm, có những thay đổi lớn trong các phân tử và nguyên tử tạo nên một hệ thống.

Nếu chúng ta định nghĩa entropi theo những thuật ngữ đơn giản hơn, chúng ta có thể nói rằng đó là sự suy giảm vật chất và năng lượng trong vũ trụ đến trạng thái đồng nhất trơ.

Các tính năng chính

Sự hỗn loạn

Chúng ta sẽ xem những đặc điểm chính mà entropy bao gồm. Nó có ba đặc điểm chính. Một trong số đó là entropy của một hệ thống tăng lên khi nhiệt được cung cấp trong một hệ thống bất kể nhiệt độ cũng tăng theo hệ quả. Tức là, trong bất kỳ hệ thống nào mà chúng ta đưa nhiệt vào, entropi của hệ thống tăng lên.

Đọc thêm:  Tất cả thông tin về Domain là gì mà bạn cần biết - Nhanh.vn

Khi chúng ta đưa nhiệt vào hệ sinh thái, cho dù nhiệt độ có thay đổi hay không, thì entropi sẽ giảm khi nhiệt này bị loại bỏ. Trong Trong tất cả các quá trình đoạn nhiệt, giá trị entropy không đổi theo thời gian. Cách đo entropi phải được thực hiện rất cẩn thận. Và có nghĩa là, khi nó được đo lường, các quyết định độc đoán phải được thực hiện và một số trong số chúng có thể tránh được. Ví dụ, đơn vị của độ chi tiết, lấy cái được gọi là tỷ lệ entropy, nhưng một số hạn chế khác là không thể vượt qua.

Hãy lấy một ví dụ để làm rõ hơn điều này. Nếu chúng ta phải lựa chọn cách mô tả các sự kiện nhất định xảy ra vì entropy không phải là bất biến, chúng ta có thể mô tả cùng một đối tượng theo cách tương tự. Đây là một hạn chế lớn hơn so với hạn chế chung và thường được thừa nhận rằng để đo entropy, miền của vấn đề được xử lý phải được biết.

Tuy nhiên, chúng ta có thể định nghĩa entropy là một hàm cực kỳ đơn giản. Nó chỉ có một lôgarit liên quan và số lượng những thứ có một số thuộc tính cần quan tâm.

Tính chất của entropy

đồ họa

Chúng ta sẽ bắt đầu mô tả những đặc tính quan trọng nhất của entropy trong trải nghiệm hàng ngày của chúng ta. Nó có thể được trình bày như một thứ không có trọng lượng và có thể chảy vào mọi thứ trong thế giới của chúng ta. Nó là một thuộc tính liên quan đến lượng vật chất trong một cơ thể, nó chỉ một vùng không gian và về cơ bản có thể được coi như một chất. Bằng cách này, entropi có thể phân bố trên một vùng vật chất, tích lũy nghịch đảo hoặc trực tiếp. Nó cũng có thể được giải nén, giải nén hoặc chuyển sang một đối tượng khác. Bằng cách này, chúng ta có thể liên kết nó với năng lượng của chính mình.

Đọc thêm:  MTR là gì trên TikTok, Facebook? - Thủ thuật

Chúng ta biết rằng entropy thay đổi trạng thái của một đối tượng một cách đáng kể. Khi một vật liệu có số lượng thấp, nó được coi là lạnh. Nếu huyền thoại vật chất chứa càng nhiều lượng entropy có thể được coi là yêu cầu nóng. Vì lý do này, chúng ta biết rằng nó đóng một vai trò cơ bản trong tất cả các khía cạnh nhiệt và có thể được coi là nguyên nhân của những hiệu ứng này. Không có biện pháp này thì không có nhiệt độ hoặc nhiệt. Thông thường nó có xu hướng lan rộng khắp một thể đồng nhất và tự động bị phá hủy ít nhiều một cách nhanh chóng và đồng nhất trong toàn thể tích.

Trong quá trình này, chúng ta có thể thấy rằng entropy chảy từ vật nóng nhất đến vật lạnh nhất. Có những chất dẫn điện tốt như bạc, đồng, kim cương và nhôm và những chất khác dẫn điện không tốt và làm cho nó chảy chậm hơn như gỗ, nhựa hoặc không khí. Trong khi trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng chất dẫn điện tốt để truyền nó, chúng tôi sử dụng chất dẫn điện xấu làm chất cách điện.

Một lượng lớn entropi được tạo ra trong cuộn dây đốt nóng của nhà máy điện. Chúng cũng xuất hiện trong ngọn lửa của lò đốt dầu và trên bề mặt ma sát của hệ thống phanh đĩa. Một nơi khác mà một lượng lớn được tạo ra là trong cơ của một vận động viên vận động liên tục. Điều này cũng đúng trong não. Khi chúng ta đang suy nghĩ, một lượng lớn entropy được tạo ra.

Đọc thêm:  Sinh trắc vân tay là gì? Phương pháp này có thực sự chính xác?

Nhiệt độ và tính chất

Thực tế chúng ta biết rằng sản xuất xảy ra trong mọi tình huống trong tự nhiên. Trong bất kỳ tình huống nào có sự thay đổi, đều có sự tham gia của entropi. Đặc điểm đáng ngạc nhiên nhất mà nó có là nó xảy ra trong thực tế tất cả các quá trình diễn ra trong cuộc sống, dù với số lượng nhỏ hay lớn. Hiện tại không có cơ chế nào được biết đến, một khi lượng entropy đã được tạo ra, nó không thể bị phá hủy. Tổng số lượng hiện có chỉ có thể tăng lên và không bao giờ giảm.

Bất kỳ quá trình nào tạo ra entropi đều không thể trả lại năng lượng này vì nó là một hệ thống không thể đảo ngược. Điều này không có nghĩa là cơ thể có thể trở lại trạng thái ban đầu, chỉ là lượng nhiệt này sẽ rời khỏi cơ thể bạn. Tuyên bố rằng nó tăng nhưng không giảm nó là định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Nếu không có nơi để lắng đọng entropy, cơ thể không thể trở lại trạng thái ban đầu.

Như bạn có thể thấy, nó là một tính năng khá khó mô tả nhưng rất hữu ích trên cơ sở hàng ngày. Tôi hy vọng rằng với những thông tin này bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button