Wiki

Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu? – Luật ACC

Rate this post

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), người sử dụng đất phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong đó có điều kiện về diện tích đất ở tối đa. Nhiều người không biết rằng khi làm sổ đỏ thì diện tích đất thổ cư tối thiểu làm được là bao nhiêu. Vậy Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu? Hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu ? Điều kiện được tách thửa

Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu?

1. Đất thổ cư có mấy loại chính?

Đất thổ cư tại nông thôn

Đất ở nông thôn thường được sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Đất thổ cư đô thị

Đây là loại đất ngoài để còn có thể dùng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống hàng ngày như trường học, công viên …

Đất thổ cư chung cư

Đất chung cư được sử dụng để xây dựng các cụm công trình phục vụ mọi nhu cầu của cuộc sống. Diện tích sử dụng được tiết kiệm hơn và sự tiện lợi của các dịch vụ cũng là một điểm đáng lưu ý.

2. Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu theo quy định

Quy định đối với diện tích đất thổ cư tối đa và tối thiểu được áp dụng cho từng khu vực cần cấp sổ đất, cụ thể:

 • Đối với khu vực cấp phường/xã, diện tích đất thổ cư được cấp tối thiểu là 30m2 và tối đa là 90m2.
 • Đối với khu vực cấp quận/huyện/thị trấn hoặc các xã giáp ranh, diện tích đất thổ cư được cấp tối thiểu là 60m2 và tối đa là 120m2.
 • Đối với khu vực các xã ở vùng đồng bằng, diện tích đất thổ cư được cấp tối thiểu là 80m2 và tối đa là 180m2.
 • Đối với khu vực các xã ở vùng trung du, diện tích đất thổ cư được cấp tối thiểu là 120m2 và tối đa là 240m2.
 • Đối với khu vực các xã ở vùng miền núi, diện tích đất thổ cư được cấp tối thiểu là 150m2 và tối đa là 300m2.
Đọc thêm:  Ancol là gì và những tính chất vật lý và hóa học của Ancol - Toppy.vn

Ngoài ra, với những mảnh đất lớn hơn hạn mức tối đa có thể phân chia làm nhiều mảnh nhỏ. Tuy nhiên, tiêu chuẩn về kích thước vẫn phải đảm bảo chiều dài và chiều rộng lớn hơn 3m so với chỉ giới xây dựng. Bên cạnh đó, diện tích không được nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực cấp quận/huyện/thị trấn và phải lớn hơn 50 % diện tích hạn mức giao đất đối với các khu vực khác.

3. Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu?

Căn cứ vào từng mục đích sử dụng thì đất được phân thành 3 nhóm: đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

Theo quy định của pháp luật đất đai thì không có đất nào được gọi là đất ở.

Đất thổ cư là thuật ngữ dân gian dùng để chỉ đất ở, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Đất ở không phải là loại đất theo quy định của pháp luật về đất đai mà được gọi chung là đất ở.

Căn cứ khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013 thì đất ở do cá nhân sử dụng, hộ gia đình là loại đất sử dụng ổn định lâu dài (không thời hạn).

Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu theo quy định
Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu theo quy định

4. Diện tích khi ra sổ tối đa của đất thổ cư

 • Đối với hộ gia đình, cá nhân sở hữu đất nông nghiệp do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn; thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; nhận khoán đất của cá nhân, hộ gia đình khác hoặc được Nhà nước cho thuê đất thì phần diện tích này không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp nêu trên.
 • Đối với hộ gia đình, tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản thì tổng hạn mức giao đất trong trường hợp này không quá 05 héc ta. tôi.
 • Đối với gia đình, cá nhân có sổ hộ khẩu khác với đất ở thì tiếp tục sử dụng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng. Tuy nhiên, nếu được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thì phần diện tích sử dụng này sẽ được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định đã được đưa ra tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013.
Đọc thêm:  "Chuyên ngành" trong tiếng anh: Định nghĩa, ví dụ - StudyTiengAnh

5. Điều kiện chiều dài chiều rộng

Có chiều dài và chiều rộng mặt tiền so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.

6. Diện tích tối đa đất thổ cư

Khu vực Mức tối thiểu của đất thổ cư Mức tối đa của đất thổ cư

7. Diện tích đất thổ cư khi làm sổ cấp quyền sử dụng đất

Tùy theo nguồn gốc và mục đích sử dụng của từng loại đất mà diện tích sử dụng cũng có sự thay đổi. Dưới đây là những trường hợp phổ biến nhất nổi lên:

Đất hộ gia đình, đất nông nghiệp thuộc sở hữu tư nhân do nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê lại, cho thuê lại quyền sử dụng đất … hoặc cho thuê của Nhà nước sẽ không bị ảnh hưởng.

Trường hợp Nhà nước giao đất cho hộ gia đình, tổ chức tư nhân để trồng cây hàng năm, làm muối, nuôi trồng thủy sản thì hạn mức giao đất là hạn mức. Tổng hạn mức được giao không quá 5 ha.

Đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đăng ký tạm trú khác với đất ở chuyển mục đích sử dụng thì được tiếp tục sử dụng. Trường hợp được Nhà nước giao đất không thu tiền thuê đất thì thực hiện theo quy định tại Điều 129 Chương X Luật Đất đai năm 2013.

8. Điều kiện để được tách thửa đất

Điều kiện để được tách thửa đất ở mỗi địa phương là khác nhau. Dưới đây là điều kiện tách thửa đất tại Hà Nội

Để được tách thửa thì phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

Điều kiện về kích thước tối thiểu

Chỉ được tách thửa khi thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại ko nhỏ hơn diện tích, kích thước tối thiểu, cụ thể như sau :

 • Các phường, thị trấn : diện tích tối thiểu Không nhỏ hơn 30 m2
 • Các xã giáp ranh các quận và thị trấn : diện tích tối thiểu Không nhỏ hơn 30 m2
 • Các xã vùng đồng bằng : diện tích tối thiểu Không nhỏ hơn 40 m2
 • Các xã vùng trung du : diện tích tối thiểu Không nhỏ hơn 60 m2
 • Các xã vùng miền núi : diện tích tối thiểu Không nhỏ hơn 75 m2

Điều kiện về chiều rộng chiều dài

có chiều rộng mặt tiền và chiều dài so với chỉ giới xây dựng trong khoảng 03 m trở lên.

Không thuộc trường hợp không được tách thửa

Không thuộc các trường không được phép tách thửa, cụ thể:

 • Thửa đất nằm trong những Dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, những Công trình đấu giá quyền tiêu dùng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước sở hữu thẩm quyền thông qua.
 • Thửa đất gắn liền sở hữu diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn tất hồ sơ mua nhà, cấp Sổ đỏ theo quy định.
 • Thửa đất gắn liền mang nhà biệt thự thuộc có nhà nước đã bán, đã cá nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà bảo tồn, sửa chữa theo Quy chế quản lý, tiêu dùng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên khu vực tỉnh thành do UBND đô thị duyệt y.
 • Đất thuộc khu vực Nhà nước đã mang thông tin thu hồi đất;
 • Các thửa đất ko đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.
Đọc thêm:  Lồn Là Gì – Nghĩa Của Từ Lồn Trong Tiếng Việt

Trên đây là các thông tin về Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu? mà ACC cung cấp tới quý bạn đọc Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với Công ty Luật ACC của chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button