Hướng dẫn cách tính điểm nghề THPT 2022 dành cho học sinh

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của điểm nghề cộng bao nhiêu để chia sẻ cho bạn đọc

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT là một kì thi quan trọng trong hệ thống giáo dục nước ta, dành cho các học sinh lớp 9 cấp THCS. Hàng năm khi kỳ thi này đến gần, không chỉ quan tâm đến việc chọn trường mà các thí sinh còn quan tâm đến cách tính điểm. Đặc biệt có nhiều thí sinh thắc mắc về cách tính điểm nghề THPT 2022. Trong bài viết hôm nay, Reviewedu sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Thi THPT năm 2022 có cộng điểm nghề không?

Ngày 26/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT kèm theo quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Điểm dùng để xét tốt nghiệp THPT gồm các điểm như sau:

• Điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT;
  • Điểm ưu tiên (nếu có);
  • Điểm khuyến khích (nếu có);
  • Điểm trung bình cả năm lớp 12;
  • Điểm của từng bài thi được quy về thang 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Trong đó, điểm khuyến khích là điểm cộng cho các thí sinh đã tham gia các cuộc thi, hoạt động rèn luyện và giành được thành tích nổi bật. Căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp..

Đọc thêm:  Công thức Diện tích hình Vuông & Cách tính đơn giản 2023 - Invert.vn

Như vậy điểm nghề vẫn sẽ được cộng vào kỳ thi THPT 2022 và giúp các thí sinh có thể đủ điểm xét tốt nghiệp.

Các nghề đào tạo phổ thông theo quy định

Hiện nay, đa phần ở các trường trung học cơ sở đều đã tổ chức đào tạo các môn nghề phổ thông. Ở cấp cơ sở, các môn nghề phổ thông chưa có sự đa dạng. Các môn phổ biến như tin học, may vá và làm bánh. Đối với chương trình trung học phổ thông, các nghề phổ thông có sự đa dạng hơn với tiêu chí học sinh được tự do lựa chọn. Một số nghề đào tạo phổ thông theo quy định hiện nay gồm có:

• Cắt may
  • Nấu ăn
  • Thủ công mỹ nghệ
  • Nhiếp ảnh
  • Vẽ kỹ thuật trên máy tính
  • Điện
  • Vẽ kỹ thuật
  • Vẽ kiến trúc
  • Cắt uốn tóc
  • Trồng trọt
  • Chăn nuôi – thú y
  • Tự động hóa ứng dụng và tin học

Cách tính điểm nghề THPT 2022

Tại Điều 40 Thông tư 15 năm 2020, điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên điểm nghề sẽ không được cộng vào điểm thi Đại học. Mức cộng điểm sẽ được căn cứ vào xếp loại tốt nghiệp ghi trong giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp. Điểm nghề sẽ được cộng cụ thể như sau:

• Loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề: 2 điểm
  • Loại khá với Giấy chứng nhận nghề: 1,5 điểm.
  • Loại trung bình với Giấy chứng nhận nghề: 1,0 điểm.
Đọc thêm:  Ngành Công an học trường nào và xét tuyển tổ hợp môn gì năm

Đối với thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học theo quy định của Bộ GD-ĐT trong thời gian học. Thì sẽ được cộng 1,0 điểm cho từng loại chứng chỉ.

Nếu thí sinh có đồng thời nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích thì chỉ được hưởng điểm cộng khuyến khích cao nhất là 4,0 điểm.

Cách tính điểm thi THPT quốc gia 2022

Năm 2022, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được tính như sau:

• Điểm các môn thi xét tuyển mà thí sinh đã đăng ký trước đó.
  • Điểm khuyến khích (Đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa, xếp loại trong giấy chứng nhận nghề,… )
  • Điểm năm lớp 12.
  • Điểm ưu tiên khu vực: KV1 – 0,75, KV2 – 0,5, KV3 – 0,25

+ Công thức tính điểm thi THPT năm 2022

+ Công thức tính điểm thi THPT hệ GDTX (giáo dục thường xuyên)

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính điểm nghề THPT 2022 của Reviewedu. Dù bạn có học môn nghề phổ thông nào, Reviewedu cũng mong bạn có thể dành được mức điểm cộng khuyến khích cao nhất. Chúc các thí sinh may mắn và dành được điểm số như mong đợi trong kì thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.