Wiki

Huyết áp tâm thu – Tầm quan trọng và mức đo lý tưởng

Rate this post

Bạn muốn hiểu rõ về huyết áp tâm thu là gì và giá trị chỉ số huyết áp theo từng độ tuổi? Điều này giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình, liệu có nguy cơ cao hay tụt huyết áp. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Huyết áp tâm thu

Huyết áp tâm thu là gì?

Huyết áp là chỉ số đo bằng mmHg (mi-li-mét thủy ngân) và được xác định bằng hai chỉ số: Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tâm thu là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, được đo khi tim co bóp. Còn tâm trương là mức huyết áp thấp nhất, áp lực trong động mạch khi tim nghỉ ngơi.

Mức huyết áp khỏe mạnh của người trưởng thành thường ở mức 120/80 mmHg. Tuy nhiên, huyết áp còn được ảnh hưởng bởi giới tính, độ tuổi, thói quen sinh hoạt và các yếu tố khác. Trong trạng thái lý tưởng, huyết áp tâm thu thấp hơn 150 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg.

Huyết áp và chỉ số đo huyết áp

Tăng huyết áp xảy ra khi chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Hiểu về huyết áp và đo huyết áp thường xuyên là việc rất quan trọng. Điều này giúp bạn tự quản lý sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Tại Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI), chúng tôi luôn khuyến khích mọi người chủ động trong việc phòng bệnh, bởi đó là cách tốt nhất để trị bệnh.

Đọc thêm:  Tinh thần lạc quan là gì? - Luật Hoàng Phi

Đo huyết áp

Chỉ số huyết áp là gì?

Để trở thành chuyên gia về sức khỏe của bản thân mình, bạn cần hiểu được các thuật ngữ cơ bản và biết cách đọc hiểu kết quả đo huyết áp. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu kết quả mà máy đo huyết áp trả về và ý nghĩa của nó.

Ví dụ, khi kết quả đo được là 120/80, bạn có biết con số này cao hay thấp? Sức khỏe của bạn tốt hay gặp vấn đề? Chúng ta cần hiểu ý nghĩa của các chỉ số huyết áp.

Như ví dụ, nếu huyết áp của bạn là 120/80 mmHg, thì con số 120 mmHg là chỉ số huyết áp tâm thu và 80 mmHg là chỉ số huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu là áp lực tác động lên động mạch khi tim co lại, còn huyết áp tâm trương là áp lực ở giữa hai lần nghỉ ngơi khi tim co bóp. Hai con số này có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của bạn. Con số càng cao chứng tỏ tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể.

Ở một số máy đo huyết áp điện tử, huyết áp được hiển thị qua hai ký hiệu là SYS và DIA. Trong đó, chỉ số SYS là chỉ số huyết áp tâm thu, DIA là chỉ số huyết áp tâm trương.

Theo quan niệm hiện nay, huyết áp lý tưởng là 120/80 mmHg. Huyết áp trên 135/85 mmHg là huyết áp cao. Trong một số trường hợp, khi huyết áp trong khoảng 160/90 đến 180-190/100-110 là trường hợp nguy hiểm.

Đọc thêm:  Enzyme trong cơ thể là gì? Tại sao chúng quan trọng?

Huyết áp theo từng độ tuổi

Mức huyết áp trung bình thay đổi theo từng độ tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, dưới đây là mức huyết áp theo từng độ tuổi:

Độ tuổi Nữ Nam Huyết áp tâm trương Huyết áp tâm thu
15 – 19 111 67 120 70
20 – 29 114 69 124 75
30 – 39 118 73 126 79
40 – 49 126 78 130 83
50 – 59 134 81 137 85
60 – 69 139 81 143 84
Trên 70 146 79 145 82

Huyết áp của trẻ nhỏ thường thấp và tăng dần theo độ tuổi. Ví dụ, trẻ nhỏ từ 1-12 tháng tuổi có mức huyết áp trung bình là 100/75 mmHg, từ 1-5 tuổi là 110/79 mmHg, từ 6-13 tuổi là 115/80 mmHg. Bệnh cao huyết áp không chỉ gặp ở người cao tuổi, trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Huyết áp ở trẻ em

Huyết áp thay đổi liên tục, vì vậy bạn không cần lo lắng khi thấy huyết áp tăng giảm. Huyết áp là chỉ số phản ánh sức khỏe của mỗi người, do đó, bạn cần theo dõi huyết áp thường xuyên để đề phòng các bệnh nguy hiểm.

Huyết áp 120/80 là cao hay thấp?

Theo lý thuyết, một trái tim khỏe mạnh sẽ có huyết áp tâm thu khoảng 90-120 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 60-80 mmHg. Vì vậy, huyết áp 120/80 mmHg được coi là lý tưởng. Tuy nhiên, mức huyết áp này có thể khác nhau vì giới tính, độ tuổi, sức khỏe và yếu tố khác. Ví dụ, huyết áp tâm thu của phụ nữ thường thấp hơn nam, chỉ giao động ở mức 100. Mức huyết áp không nằm trong khoảng này không có nghĩa là bạn không khỏe mạnh.

Đọc thêm:  [Review - Trích dẫn] Khí Chất Bao Nhiêu Hạnh Phúc Bấy Nhiêu

Để duy trì mức huyết áp ổn định, hãy duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý như:

  • Tập thể dục đều đặn: Nhảy dây, đi bộ, chạy, đạp xe, …
  • Ăn uống lành mạnh: Thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, …
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên nướng
  • Nghỉ ngơi hợp lý, không thức quá khuya
  • Hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu bia, …

Tập thể dục

Huyết áp tâm trương và tâm thu có ý nghĩa như thế nào?

Huyết áp tâm trương và tâm thu là hai chỉ số quan trọng khi đo huyết áp. Bất kỳ sự thay đổi không bình thường nào của hai chỉ số này cũng có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe của bạn.

Nếu cả hai chỉ số huyết áp đều cao trong thời gian dài (VD: 140/90 mmHg hoặc 135/85 mmHg), bạn có nguy cơ mắc bệnh tiền huyết áp cao. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám để được chẩn đoán bệnh. Thông thường, nếu chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn nhiều lần huyết áp tâm trương, bạn cần cẩn thận hơn.

Nếu khoảng cách giữa hai chỉ số huyết áp càng nhỏ (chênh lệch từ 40-60), tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Hãy luôn chú ý đến sức khỏe và theo dõi huyết áp thường xuyên để có cuộc sống khỏe mạnh và tránh bị các căn bệnh nguy hiểm.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button