Hoá

Quỳ tím là gì? Đổi màu như thế nào? Ứng dụng của quỳ tím

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Công thức hóa học của quỳ tím để chia sẻ cho bạn đọc

Quỳ tím là cái tên quá quen thuộc trong hóa học, được dùng để đo độ pH hoặc ứng dụng trong các thí nghiệm khác. Vậy quỳ tím là gì? Đổi màu như thế nào? Ứng dụng của quỳ tím ra sao? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1Quỳ tím là gì? Ưu điểm của quỳ tím so với các chỉ thị PH khác

Quỳ tím hay được gọi là giấy quỳ – loại giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc nước cùng chất màu được tách từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Loại giấy này ban đầu có màu tím được sử dụng trong thí nghiệm hóa học và đo độ pH. Sau khi sử dụng, giấy quỳ sẽ biến đổi thành màu khác.

Đọc thêm:  Axit panmitic là gì? Tính chất đặc trưng và ứng dụng quan trọng

Cho kết quả nhanh (thường dùng trong các thí nghiệm) đó là ưu điểm lớn nhất của quỳ tím. Bên cạnh đó, giấy quỳ còn được sử dụng để phân biệt các loại khí. Vì thế mà quỳ tím là thứ không thể thiếu trong các cuộc thí nghiệm hay trong các phòng thí nghiệm hiện nay.

Quỳ tím là gì?

2Phân loại quỳ tím

Giấy quỳ tím được chia thành 2 loại chính đó là: giấy quỳ tím đỏ và giấy quỳ tím xanh.

 • Giấy quỳ tím đỏ: Được tạo ra bằng phương pháp xử lý giấy trơn và một loại thuốc nhuộm được ngâm trong dung dịch axit sulfuric loãng. Tiếp theo, chúng được mang đi sấy khô bằng cách tiếp xúc trực tiếp với không khí.
 • Giấy quỳ tím xanh: Khi nhúng quỳ tím xanh trong dung dịch, nếu giấy đổi sang màu đỏ thì dung dịch có tính axit, còn nếu giấy không đổi màu thì dung dịch ở trạng thái cân bằng. Quỳ xanh được sử dụng để nhận biết axit và giấm.

Hơn thế nữa, người ta còn chia giấy quỳ thành quỳ tím ẩmquỳ tím khô. Để nhận biết loại nào quỳ tím ẩm và loại nào quỳ tím khô, ta chỉ cần bỏ một trong hai loại vào khí amoniac nếu là quỳ tím khô sẽ không đổi màu, nếu giấy quỳ chuyển thành màu xanh đó là quỳ tím ẩm.

Phân loại quỳ tím

3Quỳ tím đổi màu như thế nào?

Quỳ tím thay đổi 3 màutùy vào dung dịch đó là axit, bazo hay trung tính:

 • Quỳ tím đổi màu đỏ khi giấy quỳ tiếp xúc với dung dịch có tính axit.
 • Quỳ tím đổi màu xanh khi giấy quỳ tiếp xúc với dung dịch cótính bazo.
 • Quỳ tím không đổi màu khi dung dịch đó là trung tính (tính axit = tính bazo).
Đọc thêm:  Al + H2SO4 → Al2(SO4)3 + SO2 + H2O - THPT Sóc Trăng

Quỳ tím đổi màu như thế nào?

4Ứng dụng của quỳ tím

Quỳ tím có nhiều ứng dụng trong khoa học cũng như cuộc sống như phân biệt các chất hóa học, đo độ pH hay thử rỉ ối,…

Dùng để phân biệt dung dịch hóa học

Để nhận biết dung dịch có tính bazo hay axit, ta chỉ cần một mẩu nhỏ giấy quỳ ta có thể dễ dàng phân biệt hay nhận biết. Nói rõ hơn:

 • Khi quỳ tím tác dụng vớiaxit (VD: HCL, H2SO4,…) quỳ tím sẽ hóa đỏ.
 • Khi quỳ tím tác dụng với bazơ(VD: NaOH, KOH,…) quỳ tím hóa sangmàu xanh.
 • Khi quỳ tím ở trong trường hợp cân bằng hay trung tính sẽ không đổi màu.

Dùng để phân biệt dung dịch hóa học

Đo độ PH bằng giấy quỳ tím

Đo độ pH nhanh đó là điều giấy quỳ có thể làm được. Tuy nhiên, kết quả đo pH kiểu quỳ tím chỉ tương đối chứ không chính xác 100%. Để đo với độ chính xác nhất ta cần sử dụng máy đo pH sẽ cho ta độ chính xác cao.

Trường hợp để đo nhanh chúng ta sử dụng quỳ tím như sau: Xé một miếng quỳ tím nhúng vào nước, sau đó mang so sánh với bảng màu đi kèm.

 • Nếu chỉ số pH từ 1 – 7: môi trường axit.
 • Từ 7 – 14: môi trường bazo.
 • Nếu giấy quỳ hiển thị số 7: môi trường trung tính.

Đặc biệt, quỳ tím có thể thử rỉ ối của các bà bầu trong giai đoạn cuối. Từ đó, ta biết được tính trạng thai nhi bên trong bụng người mẹ tốt hay yếu để đưa ra các phương án kịp thời nhất.

Đọc thêm:  H2SO4 là gì? Đặc điểm tính chất - Ứng dụng Axit Sunfuric

Đo độ PH bằng giấy quỳ tím

5Mua quỳ tím ở đâu?

Quỳ tím được bán ở đâu hay quỳ tím bán chỗ nào chất lượng đó là những câu hỏi của nhiều bạn đọc đang băn khoăn. Thị trường hiện nay, quỳ tím được bày bán khắp nơi với giá thành rẻ nhưng chất lượng không được kiểm định chắc chắn. Đặc biệt, đối với những người nghiên cứu hóa học nếu mua phải quỳ tím không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả.

Bạn nên chọn những nơi uy tín như hiệu thuốc hay các trung tâm nghiên cứu khoa học để có giấy quỳ đạt chuẩn và chất lượng nhất nhé!

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quỳ tím. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button