Giáo dục

5 Lý Do Tại Sao Không Nên Học Đại Học?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Có nên học đại học để chia sẻ cho bạn đọc

Có nhiều lý do để đi học đại học. Đi học đại học có thể giúp bạn có được một nghề nghiệp mà bạn yêu thích và kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống của bạn. Đối với nhiều người, đó là một cách tuyệt vời để gặp gỡ mọi người, tìm hiểu thêm về thế giới và học các kỹ năng cần thiết để thành công. Tuy nhiên, đại học không phù hợp với tất cả mọi người. Trong khi một số người theo học đại học để tìm thấy niềm đam mê của họ, nhưng cũng có những người khác đã biết niềm đam mê của họ và họ không cần học đại học để đạt được nó.

Nhiều người thấy rằng họ có thể thử thách bản thân mà không cần học đại học, và chỉ để tìm kiếm một thử thách có thể là có thể thành công. Thành công không chỉ dừng lại ở một con đường duy nhất là phải học đại học. Dưới đây là 5 lý do tại sao không nên học đại học.

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học thấp hơn so với các nhóm lao động phổ thông

Bạn có nghĩ hoặc kỳ vọng rằng tốt nghiệp đại học sẽ giúp đảm bảo bạn có thể có được việc làm phù hợp?

Đọc thêm:  Diện tích hình chữ nhật: Công thức và bài tập - Giải Toán

Năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động trình độ đại học trở lên cao gấp 3,2 – 3,9 lần tỷ lệ thất nghiệp ở 3 nhóm lao động có trình độ thấp hơn. Trung bình học chương trình đại học trong 4-5 năm hết khoảng 40 – 45 triệu đó còn chưa kể tiền ăn uống sinh hoặt của các bạn ở xa. Con số cho 4 năm học khoảng 150 triệu. Vậy tại sao bỏ ra phần lớn thời gian và tiền bạc để nhận bằng đại học phải không? Vậy tại sao sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm? Đó là bởi vì họ không có kỹ năng. Đây là lý do cơ bản tại sao đại học bây giờ đã lỗi thời.

Tham khảo thêm: Không Muốn Học Đại Học Nữa Có Nên Bỏ Đại Học Không?

  1. Lãng phí thời gian quá dài để học đại học trong khi thế giới thay đổi theo từng ngày

Cuộc sống rất ngắn. Khi viết bài này, tôi 28 tuổi. Tuổi 20 của tôi bay nhanh hơn tôi có thể tưởng tượng. Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ đi xa đến mức nào nếu tôi không đưa ra quyết định lớn nhất của cuộc đời mình 9 năm trước, đó là bỏ học đại học. Dành hơn 4 năm để theo đuổi một nền giáo dục đại học trong thời đại ngày nay khi thế giới đang thay đổi với tốc độ ánh sáng không chỉ là ngớ ngẩn, đó là sự điên rồ tuyệt đối! Kể từ khi tôi bỏ học đại học và bắt đầu sự nghiệp của mình nửa thập kỷ trước các bạn đồng trang lứa, tôi đã đi trước trò chơi 5 năm, cộng với tôi không có nợ chi phí 4-5 năm đại học.

  1. Lý thuyết quá nặng trong khi kỹ năng thực tế lại không hiệu quả

Kiến thức học đại học rất nặng về lý thuyết mà không có nhiều kỹ năng thực hành thực tế. Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp lớn cũng nằm ở chỗ hầu hết các trường đại học đều nặng lý thuyết nhưng yếu thực hành. Trong khi ngày nay dường như tấm bằng không còn quá quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Hơn nữa chưa kể đến chất lượng đào tạo giáo dục ở Việt Nam còn thấp và có sự chênh lớn giữa đào tạo đại học với sự phát triển kinh tế.

Đọc thêm:  Công thức tính áp suất hay nhất - Vật lí lớp 8 - VietJack.com

Trong khi đó bạn có thể theo các khóa học nghề bởi thời gian đào tạo ngắn, và tất cả các kiến thức đều rất thực tế có tính tính ứng dụng cao trong công việc. Học nghề là một ý tưởng tuyệt vời cho nhiều người và vì nhiều lý do, và nếu bạn gặp khó khăn ở trường trung học nhưng bạn đã sẵn sàng để học tập nghiêm túc, thì học nghề có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

  1. Bạn không nên học đại học nếu bạn chưa thật sự chuẩn bị học tập

Nếu bạn học hết cấp ba, hoặc đơn giản là bạn gặp khó khăn trong việc hiểu các môn học khác nhau, thì đại học có thể không phải là lựa chọn phù hợp với bạn. Việc học đại học rất nặng về kiến thức. Nếu bạn học đại học và việc bạn trượt nhiều môn, bạn sẽ chỉ lãng phí tiền. Hơn nữa đối nếu bạn thật sự không quá giỏi trong việc tiếp thu mà chỉ ở lại mức trung bình thì tấm bằng của bạn cũng cân nhắc rất nhiều khi tuyển dụng. Bằng đại học có thể là một cách tuyệt vời để tăng cơ hội thành công trong sự nghiệp, nhưng đó không phải là lựa chọn đúng đắn hay sinh lợi nhất trong mọi tình huống.

Bạn có thể lựa chọn học nghề để có thể nhanh chóng ra làm việc tăng thu nhập.

  1. Người nổi tiếng / giàu có mà không cần học đại học

tại sao không nên học đại học

Những người không học đại học mà vẫn thành công có rất nhiều. Học đại học không phải là con đường duy nhất để đạt được thành công. Nếu giáo dục đại học không cần thiết cho Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs hay Richard Branson, thì tại sao nó lại cần thiết cho bạn? Tất cả đều có một điểm chung: thiếu bằng đại học. Nhiều người nổi tiếng và doanh nhân bắt đầu một hoặc hai học kỳ đại học, nhưng cuối cùng đã bỏ học mà không tốt nghiệp.

Đọc thêm:  Top 9 Spa chăm sóc da mặt tốt ở Hà Nội được chị em lựa chọn

Qua bài viết “5 lý do tại sao không nên học đại học” sẽ giúp bạn gợi ý phần nào hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của đại học trong xã hội ngày nay. Vậy nếu không học đại học thì làm gì? Đọc ngay bài viết: Con đường cho người không học đại học. Không học đại học chứ không ngừng học. Có rất nhiều hướng đi khác nhau để đến thành công: học nghề, học các kỹ năng thực tế… Chỉ cần bạn sự quyết tâm và nỗ lực thì tôi tin là thành công sẽ đến với bạn.

Nếu bạn có hứng thú với ngành nghề khác, tham khảo:

Khóa học thiết kế kiến trúc: https://awe.edu.vn/khoa-học-thiet-ke-kien-truc-thục-hanh

Khóa học thiết kế nội thất: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Khóa học nghề mộc: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-nghe-moc-va-thi-cong-noi-that-do-go-hoc-moc-dan-dung

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button