Giáo dục

Tổng hợp cách nấu nước mát của người Hoa thơm ngon, tốt cho

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách nấu nước mát để chia sẻ cho bạn đọc

Vào những ngày nắng nóng oi bức thì nấu nồi nước mát của người Hoa cho cả nhà giải khát hiệu quả lại còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những chủ quán ăn cũng có thể tham khảo để kinh doanh nước mát thêm tại các quán ăn, các quán hủ tiếu mì người Hoa, đem lại nguồn doanh thu rất hiệu quả.

Cách nấu nước mát rễ tranh mía lau râu bắp

nuoc mia lau re tranh

“Mía Lau và rễ tranh” có hiệu quả rất tốt trong việc hạ nhiệt cơ thể, giải khát và làm dịu mát tinh thần trong những ngày nắng nóng.

Nước mía lau rễ tranh thơm ngon, thanh mát là một trong những loại nước mát phổ biến ngày nay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu nước mát mía lau ngon chuẩn vị thì các bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu như sau

– 300g rễ tranh.

– 300g lá dứa.

– 500g đường phèn.

– 5 khúc mía lau.

– 300g râu bắp.

– 3 lít nước.

Cách thực hiện

Trước tiên, với mía lau thì các bạn rọc vỏ từng cây mía, sau đó rửa sạch và chẻ khúc nhỏ khoảng 1 gang tay.

– Râu bắp và rễ tranh thì nhặt lựa những sợi khô, cỏ dại ra, rửa nước sạch nhiều lần cho trôi hết đất cát, bụi bẩn.

– Đối với lá dứa thì các bạn cũng rửa sạch rồi bó lại thành từng cuộn tròn.

– Đường phèn giã thành viên nhỏ để khi nấu đường nhanh tan hơn.

– Bắt nồi chứa khoảng 3 lít nước lên bếp, thả mía lau, rễ tranh và lá dứa vào đun sôi nước khoảng 30 phút. Sau đó, bạn tiếp tục cho đường phèn và râu bắp vào nồi nước, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa cho tan hết đường phèn rồi tắt bếp.

– Nước mát nấu xong để nguội, vớt râu bắp, lá dứa, mía lau rễ tranh ra, lọc lấy phần nước cốt thanh ngọt mát lành.

– Thưởng thức: Nước mía lau rễ tranh nên ướp lạnh dùng nguyên chất sẽ thơm ngon thanh khiết; hoặc có thể thưởng thức loại nước này với vài viên đá lạnh.

Với cách nấu này thì loại nước này sẽ thơm ngon thanh mát hơn.

Cách nấu nước mát Atiso thanh nhiệt giải độc hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 bông hoa atiso, 1 bó lá dứa, 60g đường phèn và 3,5 lít nước.

Sơ chế nguyên liệu:

Trước tiên, các bạn sơ chế hoa atiso bằng cách ngâm hoa vào chậu ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn và khử độc. Sau đó, cắt hoa thành 4 miếng.

Đọc thêm:  35+ Kiểu tóc layer nữ đẹp trẻ trung hợp mọi khuôn mặt nhất 2023

Lá dứa rửa sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn, sau đó bó thành bó rồi để cho ráo nước.

Cách thực hiện:

Đầu tiên, các bạn cho hoa atiso và lá dứa, đường phèn vào nồi với 3,5 lít nước. Đun sôi sau đó đun nhỏ lửa trong thời gian 1,5 tiếng.

Sau đó, các bạn để nguội và cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống dần. Đối với nước mát của hoa atiso thì các bạn chỉ nên nấu vừa đủ dùng hết trong 3-4 ngày, không nên để quá lâu vì sẽ làm giảm mất tác dụng của loại nước mát này.

Không chỉ có tác dụng giải độc, mát gan, giải thanh nhiệt cơ thể, loại nước mát nấu từ hoa atiso này còn rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, lợi cho gan mật, kích thích ăn ngon, tốt cho tim mạch…

Cách nấu nước mát từ la hán quả

Trong Đông y, quả la hán có vị ngọt, tính mát, tốt cho nhuận tràng, thanh nhiệt cơ thể.

Do đó, từ xa xưa đến nay, người Hoa thường sử dụng quả la hán làm thuốc điều trị các trường hợp viêm phế quản, cảm sốt, viêm họng, ho nhiều đờm, táo bón… hoặc phổ biến nhất là dùng loại quả này để nấu nước mát thanh nhiệt giải độc.

Nguyên liệu nấu nước mát la hán quả

– Để nấu nước mát la hán quả, bạn cần chuẩn bị 1 quả la hán và 1,5 lít nước.

Cách thực hiện

Dùng dao bổ quả la hán thành 4 hoặc 2. Chỉ sử dụng quả la hán khi thấy phần ruột vẫn còn hơi ướt và có màu đậm; không nên sử dụng quả la hán khi phần ruột đã khô.

Cho quả la hán vào đun sôi với 1 – 1.5 lít nước. Đun trong khoảng 10 – 15 phút là bạn đã có thể uống rồi. Mỗi người có thể uống mỗi ngày 1 quả để uống.

Cách nấu nước mát 24 vị của người Hoa

nuoc sam nguoi hoa 24 vi

Nước mát 24 vị hay còn gọi là sâm 24 vị là loại nước mát giải khát được nhiều người Hoa ưa chuộng vì vừa thơm ngon, mát gan lợi tiểu, giải độc cơ thể và nhiều công hiệu bổ ích khác.

Tuy nhiên, mỗi thể trạng sức khỏe khác nhau, nên mỗi trường hợp sử dụng với liều lượng, loại nguyên liệu… sẽ có phần khác biệt. Các bạn nên đến các cửa hiệu Đông Y gia truyền để được tìm mua nguyên liệu phù hợp nhất cho cơ thể.

Nguyên liệu

Phổ biến nhất được nhiều người ưa chuộng nhất là công thức: 3 khúc mía lau, 1 bó rễ tranh, 1 bó bông ngò, 50g râu bắp, 50g mã đề, 3 cây lá sữa, muối, 80g đường phèn, 6 lít nước.

Cách thực hiện

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, nếu có thời gian hãy ngâm rửa với nước muối khoảng 20 phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.

Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Bó các nguyên liệu thành từng bó nhỏ; mía lau nên chặt thành từng khúc ngắn.

Cho tất cả các nguyên liệu thảo dược vào trong nồi (trừ đường phèn) với 6 lít nước.

Đun sôi rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút. Khi thấy nước chuyển thành màu nâu đậm là được. Tiếp tục lọc lấy nước bỏ bã. Cho thêm đường phèn vào rồi khuấy đều cho đường tan hết là được.

Đọc thêm:  Dưỡng sinh đông y: Bí quyết dưỡng nhan cổ truyền của người xưa

Cách nấu nước mát rong biển

nau nuoc mat

– Nguyên liệu cần có: 100g rong biển nấu nước mát; 200g đường phèn.

– Cách nấu nước mát rong biển: Để khử bớt mùi của rong biển, bạn hãy ngâm rửa rong biển nhiều lần với nước sạch và vài lát gừng khoảng 20 phút.

Vớt ra cho ráo nước rồi cho vào đun sôi nhỏ lửa trong 2 lít trong khoảng 40 phút. Sau đó cho đường phèn vào khuấy tan hết ra là xong.

Cách nấu nước mát bông cúc

nuoc sam hoa cuc

Bông cúc trong Đông Y cũng là một loại thảo mộc có tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng thần kinh, giải nhiệt, hỗ trợ trị mụn và giúp ngủ ngon hơn.

– Nguyên liệu cần có: vài bông cúc khô, đường phèn.

– Cách nấu nước mát bông cúc: Trước tiên, các bạn ngâm bông cúc vào nước lạnh trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn.

Vắt ráo bông cúc, nhưng đừng vắt mạnh tay quá, bông cúc sẽ dễ bị nát.

Sau đó, các bạn cho bông cúc vào nồi nước sao cho nước ngập mặt bông cúc.

Đun khoảng 15 phút cho sôi và dậy lên hương thơm. Vớt xác bông cúc ra khỏi nồi nước. Cho thêm đường phèn theo khẩu vị vào khuấy tan và thưởng thức.

Đọc thêm: Tổng hợp những điểm ăn sáng món Hoa thơm ngon chất lượng tại TPHCM

Quán ăn kinh doanh thêm món nước mát người Hoa để tăng lợi nhuận

Thực tế, ngày nay, nhiều quán ăn đã mở rộng mô hình kinh doanh bằng cách bán thêm các loại nước giải khát, nước ngọt có gas, cho tới các loại nước mát người Hoa (nước sâm rong biển, sâm mía lau, nước sâm bông tuyết củ năng…) để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực đa dạng của thực khách.

Vào những ngày nắng nóng, việc đến quán thưởng thức món ăn ngon, nước uống mát lạnh luôn hấp dẫn thực khách và đem lại nguồn thu cao

Cụ thể, một bộ phận không nhỏ các quán ăn hủ tiếu, mì người Hoa sẽ thường tự nấu món nước mát với các loại thảo mộc Đông Y theo công thức gia truyền rồi phục vụ thực khách tại quán theo ly, với giá khoảng từ 20 – 22 nghìn đồng. Thông thường, các quán ăn làm theo dạng mô hình này hơi tốn công nấu nhưng chất lượng đảm bảo; Hơn nữa, việc quán bán nước mát trong ly thủy tinh, theo đúng gu người Hoa xưa, lại không tốn chai nhựa, nấu ngày nào bán ngày nấy, biên độ lợi nhuận cao, một vốn hai lời.

Ngoài ra, cũng có nhiều quán ăn kinh doanh nước mát theo dạng mua sỉ của những quán bán nước sâm gia truyền rồi bán lại cho thực khách dùng tại quán. Mô hình này cũng rất chất lượng và hiệu quả, ít tốn công sức hơn. Tùy nguồn cung mà giá các loại nước mát cũng sẽ khác nhau, biên độ lợi nhuận cũng khác nhau, bình quân mỗi chai bán được thì quán ăn có thể lời từ 6 đến 7 nghìn đồng.

Một số ít các quán ăn quy mô vừa và nhỏ hơn thì ưa chuộng bán nước mát giải khát của các đơn vị sản xuất các loại nước giải khát đóng chai sẵn (loại có thương hiệu), cùng với các loại sữa hạt sen, sữa bắp… và nhiều loại nước ngọt có ga thông thường khác để phục vụ khách hàng bình dân, với mức giá từ 15 nghìn đồng / chai, biên độ lợi nhuận khoảng 4 – 5 nghìn đồng / chai, tùy loại.

Đọc thêm:  Ngành Khảo cổ học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Tóm lại, nước mát người Hoa không chỉ thơm ngon, thanh mát, có tác dụng giải khát mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các bạn có thể dễ dàng nấu nước mát tại nhà cho người thân hoặc tận dụng món nước mát người Hoa để kinh doanh, tăng thêm lợi nhuận cho các quán ăn của mình.

Đọc thêm: Bí quyết kinh doanh để đời của người Hoa – Phần 1

Đọc thêm: 1 kí da hoành thánh bán được bao nhiêu tô

Gia Đức Trí tự hào là công ty chuyên sản xuất thực phẩm sạch tại khu vực TPHCM uy tín nhiều năm qua. Chúng tôi cung cấp nhiều nguyên liệu để làm các món ăn như vỏ hoành thánh, vỏ bánh gối, vỏ sủi cảo, sợi phở tươi, bánh phở cuốn, mì trứng, mì Tàu – mì tươi người Hoa, hủ tiếu mềm, hủ tiếu dai…

Có mặt trên thị trường nhiều năm qua, công ty Gia Đức Trí đã và đang được nhiều khách hàng khắp các tỉnh thành biết đến là địa chỉ uy tín chuyên cung ứng Thực Phẩm Sạch, Thơm Ngon – Chất Lượng – Trung Thực – Giá cả phải chăng, phục vụ chu đáo, giao hàng tận tâm.

Những review thực tế của khách sau khi sử dụng chính là niềm vui mà chúng tôi có được.

Đồng hành cùng Gia Đức Trí chính là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm tối đa chi phí, dễ dàng chọn lựa được nguồn thực phẩm sạch – thơm ngon – chất lượng cho các món ăn.

Tại sao nên chọn mua vỏ hoành thánh, mì tươi chính gốc Hoa tại Gia Đức Trí

Công ty Cổ Phẩn Kỹ Nghệ Gia Đức Trí chúng tôi mang tới nhiều ưu điểm vượt trội cho quý khách hàng và quý đối tác:

  • Trực tiếp sản xuất: Cho nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá phải chăng. Không qua bất khâu trung gian nào, khiến giá tăng vọt.
  • Giao hàng toàn quốc: Khi bạn mua hàng tại đơn vị chúng tôi số lượng nhiều sẽ có chính sách giao hàng chuyên nghiệp. Vì vậy, không chỉ phục vụ nhu cầu tại TPHCM mà các tỉnh lân cận, toàn quốc.
  • Báo giá minh bạch: Bảng báo giá cho khách sỉ và khách lẻ cụ thể, rõ ràng. Đảm bảo mức giá đưa ra luôn rẻ, cạnh tranh.
  • Nhân viên tư vấn có kinh nghiệm: Với đội ngũ nhân viên bán hàng có tâm, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tư vấn miễn phí, giải đáp thắc mắc của quý vị một cách nhanh chóng.

Với triết lý kinh doanh kết hợp giữ “ĐỨC” – Đạo đức và “TRÍ” – Trí tuệ nên chúng tôi không bán cho người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm độc hại sức khỏe. Chúng tôi chủ động, tiên phong tạo ra mảng thực phẩm tươi – lành mạnh – thân thiện cho người Việt Nam để Việt Nam trở thành THỦ PHỦ thực phẩm của thế giới.

Bất cứ khi nào bạn muốn đặt mua mì tươi người Hoa – mì trứng tươi – dẻo dai, thơm ngon an toàn cho sức khỏe. Hãy để lại thông tin, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh. Gia Đức Trí hân hạnh được phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo.

GiaDucTriFOOD

ctcpkynghegiaductri

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button