Wiki

Tỷ lệ Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Casa là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Chỉ số Casa được biết đến là một chỉ số quan trọng của giới ngân hàng. Vậy liệu bạn đã thực sự nắm rõ về chỉ số Casa và tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tỷ lệ Casa là gì?

Trong tiếng Anh, CASA là viết tắt của Current Account Savings Account, dịch đơn giản là “tiền gửi không kỳ hạn”. Tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn là khoản tiền mà khách hàng chủ động gửi vào ngân hàng nhằm mục đích chi trả định kỳ và đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, khi gửi tiền vào ngân hàng, họ vẫn được hưởng lãi suất (không kỳ hạn) dù khá thấp, chỉ trong khoảng 0,1 – 0,5% và tính theo ngày.

Ngoài ra, cụm từ CASA còn là một chỉ số được các chuyên gia dùng để phân tích, đánh giá giữa ngân hàng này với ngân hàng khác. Nó sẽ thể hiện sự cạnh tranh giữa các ngân hàng, thể hiện qua báo cáo tài chính hàng tháng hoặc hàng quý, từng quý của các ngân hàng. Do đó, nhiều ngân hàng nếu hoạt động tốt cũng sẽ tìm cách tăng lãi suất huy động không kỳ hạn, từ đó thu hút thêm khách hàng, thúc đẩy sự phát triển tên tuổi và tăng chỉ số CASA.

Để hiểu rõ hơn CASA là gì, chỉ số CASA ngân hàng là gì, chúng ta cùng phân tích bằng tình huống cụ thể dưới đây nhé:

– Khách hàng Phạm Thị A tiến hành mở thẻ ATM tại ngân hàng AB nhằm để thực hiện các giao dịch cơ bản như chuyển khoản, gửi tiết kiệm, giữ tiền…

– Lúc này, số tiền mà khách hàng Phạm Thị A sẽ có trong tài khoản sẽ làm tăng chỉ số CASA của ngân hàng AB. Bởi lẽ nếu số lượng khách hàng mở thẻ vãng lai ngày càng nhiều thì chỉ số CASA ngân hàng cũng sẽ càng tăng.

Bên cạnh việc tìm hiểu về chỉ số CASA, chúng ta cũng cần phải biết công thức tính tỷ lệ CASA. Ở nội dung tiếp theo, bài viết sẽ mách bạn cách tính chỉ số CASA ngân hàng đơn giản mà không cần quá nhiều kiến thức phức tạp để tiết kiệm thời gian nhé!

2. Cách tính chỉ số Casa:

Bên cạnh câu hỏi CASA là gì thì nhiều người vẫn đang thắc mắc về cách tính chỉ số CASA trong ngân hàng. Thực ra cách tính chỉ số CASA ngân hàng rất đơn giản, ai cũng có thể tính được dựa vào 1 trong 2 công thức sau:

Đọc thêm:  Chè bưởi có bao nhiêu calo? Ăn chè bưởi có béo không?

Công thức 1: CASA 1 = Tổng tiền gửi không kỳ hạn/ Tổng vốn huy động.

Công thức 2: CASA 2 = (Tổng tiền gửi không kỳ hạn + Ký quỹ) / (Tổng tiền gửi + Phát hành giấy tờ có giá)

Ví dụ, chúng ta có thể tham khảo cách tính chỉ số CASA dựa trên BCTC quý 4/2022 của ngân hàng A như sau:

Tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức: 375 tỷ đồng.

Tiền gửi có kỳ hạn của tổ chức: 30 tỷ đồng.

Tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng: 120 tỷ đồng.

Tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng: 161 tỷ đồng.

Ký quỹ: 34 tỷ đồng.

Phát hành giấy tờ có giá: 34 tỷ đồng.

Lúc này chỉ số CASA ngân hàng quý 4 năm 2022 của ngân hàng A nếu áp dụng công thức sẽ được tính như sau:

CASA = (375 + 120 + 34)/(375 + 30 + 120 + 161 + 34 + 34) = 40,6%

3. Ý nghĩa của chỉ số Casa:

Trong hoạt động đầu tư, ý nghĩa của chỉ số Casa cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng có thể biết và hiểu. Trên thực tế, CASA thực chất là một tỷ lệ rất quan trọng, phần nào thể hiện sức mạnh tài chính, tốc độ tăng trưởng cũng như uy tín của ngân hàng đối với lượng khách hàng hiện tại. Về cơ bản, chỉ số CASA sẽ có một số ý nghĩa như sau:

Tình hình hoạt động của ngân hàng: Chỉ số CASA thực tế của ngân hàng càng cao chứng tỏ ngân hàng huy động vốn tốt. Điều này giúp ngân hàng cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), đồng thời có thêm lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường về lãi suất cho vay.

Thực trạng phát triển của ngân hàng: Khi chỉ số CASA của ngân hàng cao có nghĩa là ngân hàng hiện là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt. Chất lượng dịch vụ ở đây thể hiện ở việc ngân hàng đầu tư cho công nghệ cao, gia tăng tiện ích và cập nhật tính hiện đại cho khách hàng. Điều đó cũng cho thấy các ngân hàng ngày càng có nhiều sản phẩm hấp dẫn liên kết với dịch vụ ký gửi (terminal) để thu hút người dùng mở tài khoản.

Tiềm năng phát triển của ngân hàng: Ngoài những ý nghĩa trên, chỉ số CASA còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư phân tích cũng như đánh giá tiềm năng và mức độ phát triển của ngân hàng, tình hình tăng trưởng và phát triển của ngân hàng trong tương lai.

Đọc thêm:  AutoCAD là gì? Ứng dụng của AutoCAD trong các lĩnh vực và cuộc

4. Top 5 ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất:

Chỉ số CASA của Techcombank: Là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số CASA, Techcombank luôn có những con số ấn tượng dựa trên báo cáo tài chính. Tính đến hết tháng 9/2022, chỉ số CASA của Techcombank giảm xuống 50,4% (tăng 4,3% so với đầu năm). Động lực tăng trưởng của Techcombank, theo giới phân tích tài chính, là từ khách hàng cá nhân. Dù đang dẫn đầu nhưng ngân hàng này đặt mục tiêu đến năm 2025, CASA sẽ đạt 55%.

Chỉ số CASA của Mbbank: Chỉ số CASA của Mbbank – ngân hàng quân đội hiện đứng ở vị trí thứ 2. Tuy có giảm nhẹ nhưng vị thế của Mbbank là không đổi. Theo thống kê, tổng giá trị tiền gửi hiện tại (tính đến hết tháng 10/2022) là hơn 390 nghìn tỷ đồng. Uy tín là một trong những lý do khiến khách hàng lựa chọn Mbbank và giúp ngân hàng giữ vững phong độ trong nhiều năm qua.

Chỉ số CASA của Ngân hàng MSB: MSB (Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam) đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, cả về số lượng khách hàng mới và mức tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến cuối tháng 9/2022, tiền gửi không kỳ hạn của MSB là 36.878 tỷ đồng, tăng so với mức 35,8% cuối năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng tỷ lệ CASA ấn tượng, giúp MSB vượt mặt các ngân hàng TMCP hiện nay, vượt qua Vietcombank để vươn lên vị trí thứ 3.

Chỉ số CASA Vietcombank: Là một trong 5 ngân hàng quốc doanh lớn, Vietcombank cũng rất ấn tượng với tỷ lệ CASA bình quân từ 35,7% lên 36,3% tính đến cuối tháng 9/2022. Mặc dù có thể thấy rằng trong bảng so sánh về tỷ lệ CASA, Vietcombank đã bị chính MSB vượt mặt, nhiều khả năng ngân hàng Vietcombank sẽ lấy lại được phong độ và giành lại vị trí thứ 3. Đặc biệt năm nay ngân hàng có nhiều chính sách như miễn phí toàn bộ phí dịch vụ cho khách hàng, qua đó giúp cải thiện số lượng khách hàng cá nhân, tăng tiền gửi không kỳ hạn (tức CASA).

Chỉ Số CASA Ngân Hàng ACB: Sự tăng trưởng của chỉ số CASA của ACB đến từ chất lượng dịch vụ được cải thiện. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng số cũng như trải nghiệm khép kín mà ACB mang đến cho khách hàng là điểm cộng mà ít ngân hàng nào có được. Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách, tỷ lệ CASA của ACB tăng từ 25,4% lên 26,9% vào tháng 9/2002.

Đọc thêm:  Duplex Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Căn Hộ Duplex Và Căn ... - Chefjob

5. Lợi ích khi sử dụng Casa:

Thứ nhất, nhiều hình thức giao dịch

CASA có nhiều hình thức gửi tiết kiệm như: chuyển khoản ngân hàng, chuyển khoản nội bộ từ smartbanking, chuyển khoản thẻ tín dụng trong và ngoài nước…

Tiền lãi hàng tháng vẫn được tự động cộng vào tài khoản hàng tháng và được ghi chi tiết vào tài khoản của khách hàng.

Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào và có thể kiểm tra lãi suất, số dư tài khoản tại mọi chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc hoặc qua thiết bị điện thoại, hotline,…

Qua đó, khách hàng có thể chủ động kiểm soát số dư sổ sách và kiểm soát tình hình tài chính của mình bất cứ lúc nào.

Thứ hai, sử dụng đa dạng các loại ngoại tệ

CASA cho phép bạn dự đoán khả năng sinh lời để chọn loại tiền tệ phù hợp. Tại Việt Nam, loại tiền được sử dụng phổ biến là VND và USD.

Khách hàng gửi bằng loại tiền nào thì ngân hàng sẽ tính lãi và cộng dồn vào tiền gốc bằng loại tiền đó.

Ngoài ra, để thuận tiện cho bạn khi gửi ngoại tệ, ngân hàng sẽ quy đổi ra VND theo bảng giá quy đổi hiện hành của ngân hàng.

Thứ ba, không kỳ hạn tính lãi, không giới hạn thời gian gửi

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn CASA không ràng buộc về thời gian, không cần đợi đến kỳ hạn đã thỏa thuận để rút cả gốc lẫn lãi.

CASA cho phép khách hàng có chủ động đối với số dư của mình, việc này rất phù hợp với nhu cầu sinh hoạt thường ngày của người dùng. Khách hàng có thể tiến hành rút tiền ở bất cứ lúc nào mà không bị ràng buộc.

Thứ tư, thật dễ dàng để đăng ký và không có phí đăng ký

Ngân hàng cam kết hỗ trợ khách hàng khi muốn sử dụng tài khoản CASA. Khách hàng không cần trả phí khi giao dịch gửi tiết kiệm và được xử lý nhanh chóng bất cứ lúc nào. Đặc biệt bạn sẽ không áp dụng phí hàng tháng cho tài khoản CASA.

Thứ năm, tính bảo mật cao

Cũng giống như đá số các ngân hàng khác, đối với thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được ngân hàng bảo mật một cách tuyệt đối. Ngân hàng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để lộ thông tin của khách hàng và sẽ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Ngoài những lợi ích trên, CASA còn giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc bảo lãnh, xác nhận khoản vay, hay kiểm soát tài khoản cho những chuyến du lịch ngắn ngày, đi học,…

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button