Cách học của người Nhật Bản: Bí quyết thành công từ phương pháp học độc đáo

Việc học của người Nhật Bản luôn được ngưỡng mộ bởi sự hiếu học và phương pháp học tập độc đáo mà họ áp dụng. Đất nước này đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ sau thảm họa chiến tranh. Các phương pháp học tập được thiết kế chuẩn mực và đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc, giúp Nhật Bản trở thành một cường quốc kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Vậy cùng tìm hiểu xem điều gì đặc biệt khiến cách học của người Nhật hiệu quả đến như vậy.

Học làm người trước khi học kiến thức

Người Nhật Bản có một cách tiếp cận học tập độc đáo. Tại một trường mẫu giáo ở Nhật Bản, trẻ em không mang theo sách vở. Thay vào đó, trẻ được lựa chọn những môn họ thích và làm những gì bản thân cảm thấy hứng thú. Điều này giúp trẻ không có cảm giác sợ học hay áp lực về điểm số. Trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường và tự do bày tỏ suy nghĩ của mình.

Trẻ em ở Nhật Bản luôn tham gia những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, tham gia các ngày hội thể thao và biểu diễn ở các sự kiện cộng đồng. Hơn nữa, trẻ em tham gia các lễ hội qua đêm, giao lưu với các câu lạc bộ, tham quan đền chùa và các buổi triển lãm. Thậm chí, trẻ em được tổ chức buổi cắm trại qua đêm tại trường. Tất cả những hoạt động này giúp rèn luyện sự tự tin và lòng dũng cảm của trẻ từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm:  Ngành luật: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Tại các trường tiểu học Nhật Bản, không có bất kỳ bài thi nào cho đến khi lên lớp 4. Người Nhật tin rằng 3 năm đầu tiên ở trường tiểu học là thời gian để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, phát triển đức tính tốt và trở thành con người toàn diện. Trẻ em học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường dạy cho trẻ cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ với mọi người.

Tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

Một điểm đặc biệt khác trong cách học của người Nhật là tất cả học sinh từ cấp 1 trở lên đều có trách nhiệm dọn vệ sinh lớp học. Tại các trường học Nhật Bản, học sinh luôn tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả nhà vệ sinh. Trong quá trình làm việc này, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ luân phiên trực nhật trong năm. Phương pháp này giúp rèn luyện khả năng làm việc nhóm và tôn trọng công việc và thành quả lao động của bản thân.

Học sinh được cung cấp chế độ ăn uống khỏe mạnh và các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Tại các trường công, bữa ăn luôn được chuẩn bị đầy đủ bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ được ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, tinh thần đoàn kết của học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều.

Đọc thêm:  Bỏ túi cách tự nối mi tại nhà tiện lợi và dễ thực hiện

Học thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản, hay còn được gọi là Shodo, là một nghệ thuật truyền thống không quá phổ biến. Viết chữ bằng cây bút tre chấm trong nghiên mực lên giấy gạo theo từng nét chữ uốn lượn. Ngoài ra, haiku là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản được học những điều này nhằm tôn trọng văn hóa.

Hầu hết học sinh Nhật Bản luôn mặc đồng phục khi đến trường. Một số trường có mẫu đồng phục riêng, nhưng đa số các trường ưu tiên áp dụng mẫu áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ cho nữ. Đồng phục giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học và góp phần xây dựng tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.

Tuân thủ kỷ luật cao

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%. Tuy rằng trốn học vẫn xảy ra đôi khi, nhưng học sinh Nhật Bản rất ít khi bỏ học. Chỉ có khoảng 91% học sinh chưa bao giờ bỏ qua kiến thức được giảng dạy trên lớp.

Lớp học thêm rất phổ biến

Cách học của người Nhật cũng rất khắc nghiệt. Để chuẩn bị cho trường cấp 3, hầu hết học sinh Nhật Bản tham gia lớp học thêm sau giờ học chính. Các lớp học thêm thường được tổ chức vào buổi tối. Do đó, học sinh Nhật Bản thường trở về nhà vào tối muộn. Học sinh dành 8 tiếng trên lớp và tiếp tục học thêm bên ngoài. Học sinh Nhật Bản áp dụng phương pháp học Kenzai – liên tục thay đổi, cải tiến phương pháp học để đạt hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm:  8 cách làm đẹp theo phong cách makeup tone Tây để đi tiệc thật sang chảnh và hiện đại

Cuối trung học, học sinh Nhật Bản phải thi một kỳ thi quan trọng ảnh hưởng đến tương lai. Mỗi học sinh lựa chọn trường đại học mà họ mong muốn, phụ thuộc vào quy định điểm số của từng trường. Tỷ lệ cạnh tranh rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học có thể tiếp tục học lên đại học. Áp lực và căng thẳng trước kỳ thi đối với học sinh ở Nhật Bản là rất lớn.

Sau “kỳ thi địa ngục”, học sinh Nhật Bản thường coi đại học là thời gian để nghỉ ngơi. Đại học là giai đoạn tuyệt vời nhất trong cuộc đời của học sinh ở Nhật Bản.

Cách học của người Nhật Bản được đánh giá rất khoa học và hiệu quả. Đất nước này coi trọng nền giáo dục và nhân tài. Ngoài ra, Nhật Bản còn nổi tiếng với văn hóa và thói quen tốt, đáng học hỏi. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo các bài viết liên quan sau:

Nếu bạn muốn tìm hiểu về du học Nhật Bản và những ngành học đang hot tại đây, hãy truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) để biết thêm thông tin chi tiết. Hãy bắt đầu những bước tiến mới trong cuộc đời học sinh của bạn ngay bây giờ!