Giáo dục

Học tốt môn Lịch Sử “khó nhằn” với 10 cách cực đơn giản

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách học sử hiệu quả để chia sẻ cho bạn đọc

Khi nhắc đến môn Lịch sử nhiều bạn học sinh tỏ ra chán nản và ngán ngẫm bởi chỉ nghĩ đến những sự kiện lịch sự dày đặc cùng với các con số thì các bạn đã không có chút ký ức gì rồi. Việc này gây khó khăn rất lớn trong việc học tập tốt môn Lịch sử thế nên việc tìm được phương pháp học tập đúng đắn là rất cần thiết. Hôm nay chúng mình sẽ giúp tất cả các bạn học sinh giải đáp thắc mắc về phương pháp học tốt môn Lịch sử, mời bạn cùng theo dõi!

  • 8 bí quyết chinh phục môn ngữ văn, những cách học giỏi văn
  • Tổng Hợp Những Nhận Định Văn Học Hay Nhất
  • Chia sẻ 10 phương pháp học tập khoa học và hiệu quả nhất

10 bí quyết chinh phục môn Lịch Sử

10 bí quyết chinh phục môn Lịch Sử

1. Lên kế hoạch học tập chi tiết

Đặc thù của môn Lịch sử là rất nhiều sự kiện và thời gian. Để có thể ghi nhớ rõ được nó thì chúng ta cần chia nhỏ thời gian học ra, bởi bạn không thể nào dồn hết một giai đoạn lịch sử với nhiều sự kiện vào đầu cùng một lúc đâu. Thế nên phương pháp “mưa dầm thấm lâu” sẽ thích hợp nhất với môn Lịch sử.

Đọc thêm:  Cách kẻ lông mày ngang cho mặt tròn đẹp tự nhiên - Bách hóa XANH

2. Học bằng sơ đồ tư duy

Học theo phương pháp sơ đồ tư duy - Mindmap

Phương pháp học môn lịch sử bằng sơ đồ tư duy giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức rất tốt

Phương pháp học bằng sơ đồ tư duy có lẽ đã không còn xa lạ gì với học sinh ngày nay, bởi mức độ hiệu quả của nó rất cao. Đặc biệt là với bộ môn sự kiện cùng những con số dày đặc như lịch sử thì phương pháp này vô cùng phù hợp. Bạn hãy vẽ ra một sơ đồ tư duy, sau đó phân chia sự kiện thành những nhánh nhỏ và phân tích.

Xem thêm: Sách Bí Quyết Chinh Phục Điểm Cao Kì Thi THPT Quốc Gia

3. Học nhóm cùng bạn bè

Phương pháp này vô cùng dễ ghi nhớ bài học, khi cùng nhau học chúng ta có thể dễ dàng trao đổi bài học, phân tích những sự kiện lịch sử. Cách học này vô cùng thoải mái, các bạn có thể chủ động thời gian và học hỏi từ bạn bè.

4. Không học vẹt

Có rất nhiều nguyên nhân làm chúng ta nhớ nhầm sự kiện lịch sử và phổ biến nhất chính là “học vẹt”, vì không hiểu gì nên các bạn rất dễ nhớ nhầm. Hãy hiểu chứ đừng học một cách máy móc, cách học này sẽ khiến việc học của bạn trở nên nặng nề và khó có hứng thú với môn học này.

5. Nắm chắc kỹ năng ghi nhớ

Đối với môn Lịch sử kỹ năng ghi nhớ vô cùng quan trọng, bởi sự kiện lịch sử và thời gian vô cùng nhiều nếu bạn chỉ học một cách hời hợt thiếu khoa học thì khó có thể nhớ hết được. Nhiều học sinh chỉ học chứ không hiểu dẫn đến tình trạng nhớ nhầm sự kiện và thời gian. Điều này khiến cho rất nhiều bạn đau đầu khi mùa thi đến, thậm chí là sợ hãi. Cách thông minh nhất là bạn nên sắp xếp thời gian và ghi nhớ một cách hiệu quả.

Đọc thêm:  Ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên - Trang Tuyển Sinh

6. Học theo từ khóa

Bạn hãy tìm cho mình một từ khóa để việc ghi nhớ một cách hiệu quả hơn, có thể viết từ khóa lên giấy nhớ sau đó dán ở nơi bạn hay nhìn để ghi nhớ. Hoặc có thể đặt tên bằng “từ khóa” cho các giai đoạn lịch sử. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ sự kiện lịch sử hơn.

7. Tập rèn luyện kỹ năng tổng hợp, phân tích sự kiện

Nếu chỉ học như một cái máy, không tổng hợp hay phân tích sự kiện thì bạn sẽ khó có thể nhớ rõ từng mục một. Thế nên sau khi học xong hãy dành thời gian tổng hợp sự kiện sau đó phân tích để tạo ấn tượng và dễ dàng ghi nhớ.

8. Tạo niềm hứng thú trong khi học

Hãy nghĩ về một Lịch sử thật nhẹ nhàng, chúng ta học để ghi nhớ công ơn của ông cha ta. Học để biết về những cột mốc Lịch sử chói lói của đất nước ta. Tự tạo cho bản thân niềm hứng thú trong học tập chứ đừng nghĩ về nó như một cơn ác mộng.

9. Không học đối phó

Học để đối phó với những bài kiểm tra trên lớp đã không còn lạ đối với nhiều bạn học sinh ngày nay thế nhưng nó chỉ là cách tạm thời. Về lâu dài các bạn sẽ không đọng lại được bất cứ điều gì, phương pháp học tập này sẽ làm cho các bạn thụ động, chỉ khi kiểm tra mới học. Tạo nên cảm giác chán nản và không muốn cố gắng.

Đọc thêm:  Mách bạn 3 bài tập giảm mỡ bụng cấp tốc - Mama Maia Spa

10. Học qua sách, tài liệu và phim ảnh

Nếu những con chữ trong sách vở quá khô khan bạn có thể thử xem phim học đọc thêm những cuốn sách về lịch sử, biết đâu sẽ tạo cho bạn sự hứng thú thì sao. Bởi phim ảnh sẽ mang đến cho bạn những hình ảnh sinh động hơn, sách sẽ đem đến cho bạn nhiều góc nhìn khác nhau về lịch sử.

Cuối cùng, hãy xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng khi học, điều đó không có gì là khó. Việc có định hướng sẽ giúp bạn có hứng thú hơn trong việc học thế nên đừng quên xác định mục tiêu nhé. Ngay từ ngày hôm nay, đừng chần chừ hay chờ đợi bất cứ điều gì bạn nhé, hãy bắt tay vào học luôn nào. Nắm vững những kiến thức cơ bản từ trong sách giáo khoa trước rồi hãy tìm đến những nguồn tài liệu khác bạn nhé. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích bạn hãy chia sẻ đến nhiều người bạn của mình nữa nhé! Chúc bạn học tập thật tốt và gặt hái được nhiều thành quả cao trong học tập, đặc biệt là môn Lịch sử.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, sắp tới Sách Hay 24h sẽ phát triển thêm nhiều chuyên mục khác nhau. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn, thân!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button