Wiki

Black Friday là gì? Bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa ngày hội này

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Black friday là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Giảm giá Black Friday là ngày gì mà ai ai cũng háo hức đón chờ? Bạn đã biết đến ngày hội săn sale lớn nhất này chưa? Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết thì bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau black friday là gì, bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa như thế nào nhé.

BLACK FRIDAY ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 90% TẠI ĐÂY!!!

Black Friday là gì?

Thứ Sáu Đen, còn được gọi là “Thứ Sáu Đen”, là tên gọi không chính thức của Thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn (ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada, vào Thứ Năm. Ngày 4 tháng 11), vì vậy Thứ Sáu Đen là từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 29 tháng 11.

Là ngày mở đầu mùa mua sắm Giáng sinh ở Hoa Kỳ kể từ năm 1952. Vào năm 2021, Lễ Tạ ơn sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 11, Thứ Sáu Đen của năm nay sẽ là ngày 27 tháng 11 năm 2021

black friday là gì

Black Friday là ngày hội mua sắm lớn với nhiều chương trình giảm giá lớn và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vào ngày này, các thương hiệu lớn sẽ tung ra các chương trình giảm giá sốc nhất để khuyến khích khách hàng mua sắm.

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “In The Black” dùng để chỉ trạng thái kinh doanh có lãi. Ngược lại với “In The Black” là “In The Red”, có nghĩa là làm ăn thua lỗ, làm ăn thất bại.

Trước đây, để tiện cho việc phân biệt và theo dõi sổ sách kế toán, kế toán thường dùng mực đen để ghi lãi và mực đỏ để ghi lỗ. Vì vậy, Black Friday không chỉ là dịp để người tiêu dùng mua được những sản phẩm yêu thích với giá ưu đãi, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp thúc đẩy nhu cầu mua sắm, gia tăng doanh số. Kể từ đó, người ta đặt tên cho ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, tức là ngày béo bở cho các doanh nghiệp.

Đọc thêm:  Kết tủa là gì? Màu sắc và cách nhận biết các chất kết tủa thường gặp

Nguồn gốc và lịch sử của ngày Black Friday là gì

Nguồn gốc của Thứ Sáu Đen

Có nhiều cách giải thích khác nhau về nguồn gốc của ngày Thứ Sáu Đen, nhưng cách giải thích phổ biến nhất là ngày đặc biệt này bắt nguồn từ tình trạng tắc đường xảy ra vào ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn.

Cảm ơn Philadelphia vào năm 1965, khi hàng nghìn người Mỹ chật cứng đường phố và vỉa hè để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh sắp tới, theo truyền thống được coi là thời điểm bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh.

Những người khác cho rằng cái tên Thứ Sáu Đen bắt nguồn từ Philadelphia, Hoa Kỳ vào những năm 1950. Cảnh sát địa phương sử dụng từ này để mô tả ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn, bởi vì nó “đặc biệt khó khăn” đối với họ vì số lượng người mua sắm tăng vọt từ các vùng ngoại ô. thành phố.

Lịch sử của ngày hội mua sắm

Ngày sau Lễ Tạ ơn là ngày bắt đầu không chính thức của mùa mua sắm trong kỳ nghỉ lễ, có thể liên quan đến ý tưởng về cuộc diễu hành của ông già Noel.

Cuộc diễu hành Lễ Tạ ơn thường bao gồm sự xuất hiện của Ông già Noel ở cuối cuộc diễu hành, với ý tưởng “Ông già Noel đã đến” hoặc “Ông già Noel ở quanh góc phố” vì Giáng sinh luôn ở đó. Đây là ngày lễ quan trọng tiếp theo sau Lễ Tạ ơn.

lịch sử của black friday

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều cuộc diễu hành của Ông già Noel hoặc Lễ Tạ ơn được tài trợ bởi các cửa hàng bách hóa. Chúng bao gồm Cuộc diễu hành của ông già Noel ở Canada do Eaton tài trợ và Cuộc diễu hành nhân ngày lễ tạ ơn của Messi do Messi tài trợ.

Các cửa hàng bách hóa sẽ sử dụng cuộc diễu hành để khởi động một chiến dịch quảng cáo quy mô lớn. Cuối cùng, trước khi kết thúc cuộc diễu hành, không một cửa hàng nào được quảng cáo cho lễ Giáng sinh, điều này cuối cùng đã trở thành một luật bất thành văn. Như vậy, ngày sau Lễ Tạ ơn trở thành ngày mà mùa mua sắm chính thức bắt đầu.

Mối quan hệ giữa Lễ Tạ ơn và mùa mua sắm Giáng sinh đã gây ra tranh cãi vào những năm 1930. Các nhà bán lẻ muốn có một mùa mua sắm dài hơn, nhưng không có cửa hàng nào sẵn sàng phá vỡ truyền thống.

Đọc thêm:  Case study là gì ? Phương pháp chuẩn để phân tích case study

Các cửa hàng bắt đầu quảng cáo trước Lễ Tạ ơn. Vì lý do này, vào năm 1939, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã ban hành một tuyên ngôn tổng thống tuyên bố Ngày Lễ Tạ ơn là ngày Thứ Năm thứ tư của tháng 11, thay vì Thứ Năm trước đó, có nghĩa là có thể kéo dài Giáng sinh trước một tuần vào mùa mua sắm.

Hầu hết mọi người đều chấp nhận sự thay đổi của Tổng thống Roosevelt và Quốc hội đã thông qua luật để tăng cường sự thay đổi này, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục tổ chức Lễ Tạ ơn vào những ngày truyền thống. Một số người bắt đầu gọi ngày mới là Lễ kết nghĩa.

Vào năm 2015, Amazon đã tổ chức sự kiện “Prime Day” vào tháng 7 và hứa hẹn sẽ cung cấp mức giá tốt hơn so với Black Friday, và các Prime Days lặp lại vào năm 2016 và 2017. Các công ty khác đã tạo ra “Thứ Sáu Đen trong tháng Bảy” Thứ Sáu Đen Tháng Mười Một với mức giá tương đương hoặc rẻ hơn Thứ Sáu Đen.

Thời gian mua sắm kéo dài sẽ cho phép mọi người tiêu nhiều tiền hơn, và chính đợt khuyến mại mua sắm này đã là “chiếc ống hút cứu đời” cho nền kinh tế Mỹ đang gặp khủng hoảng lúc bấy giờ.

Phải đến hai năm sau, những thay đổi trong ngày Lễ Tạ ơn mới chính thức được công nhận. Tuy nhiên, khái niệm về Thứ Sáu Đen không thực sự nổi bật cho đến khoảng mười năm sau đó.

Ngoài ra, các nguồn tin khác cho rằng Philadelphia, Hoa Kỳ là nơi khởi nguồn của tên gọi Ngày Thứ Sáu Đen. Vào những năm 1950, cảnh sát khu vực này dùng “Black Friday” để mô tả ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn vì đây thực sự là một ngày “khó khăn” vì số lượng người mua sắm tăng vọt, tắc đường, hỗn loạn và thậm chí là điều kiện tồi tệ.

Theo Wikipedia, cái tên Black Friday cũng xuất phát từ vụ tắc đường vào thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn ở Philadelphia. Khi hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy nhau trên các con phố, vỉa hè để chuẩn bị và mua sắm cho lễ Giáng sinh sắp tới, đây là thời điểm bắt đầu một mùa mua sắm nhộn nhịp, tương tự như Ngày lễ tặng quà ở nhiều nước trên thế giới.

Đọc thêm:  Oppo A53 4GB/128GB, bảng giá 4/2023 - So sánh giá

Ý nghĩa của ngày lễ Black Friday

Mặc dù có nhiều phiên bản khác nhau về nguồn gốc của Black Friday nhưng cuối cùng vẫn là cơ hội mà người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng nhau hướng tới.

Black Friday không chỉ là cơ hội mua sắm có lợi cho người tiêu dùng, vì họ có thể sở hữu những mặt hàng gia dụng, điện máy, tủ lạnh, thời trang,… mang lại lợi nhuận cực cao cho các công ty.

Không chỉ tổ chức vào thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn mà nhiều cửa hàng, doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch tổ chức sự kiện Black Friday từ vài ngày trước.

Những phần trăm chiết khấu mà người bán đưa ra luôn khiến các tín đồ mua sắm “hoang mang” và sẽ nhanh chóng bị thu hút, thậm chí rơi vào tình trạng “cháy túi” chỉ sau một ngày

Ở các nước phương Tây, hầu hết các nhà bán lẻ sẽ bắt đầu kinh doanh từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn hàng chục nghìn sản phẩm sẽ được mở bán với mức giảm giá khủng.

Một số công ty thậm chí còn cho phép nhân viên nghỉ việc để mua sắm. Do đó, nếu thấy cảnh chen chúc, chen chúc, tranh nhau giảm giá ở các cửa hàng, siêu thị, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên.

Ngày nay, hoạt động Black Friday không còn giới hạn ở các nước phương Tây mà đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Các thương gia và người bán hàng Việt Nam đã dần thích nghi, và tung ra nhiều hoạt động khuyến mại hấp dẫn trong ngày này.

Đặc biệt khi thói quen mua sắm thay đổi, nhiều người sẽ chọn mua sắm trực tuyến thay vì mua trực tiếp, điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tránh xa nhịp sống hối hả của đám đông.

>>> Trên đây là tổng hợp những xu hướng tìm kiếm thông tin về các câu hỏi Black Friday là gì? Bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa là gì. Mong rằng bài viết này của Hoàng Phúc sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngày hội này nhé

  • Xem thêm: Các thương hiệu thời trang sẽ giảm giá vào Black Friday

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button