Wiki

Tết Trung thu ngày mấy năm 2022? Ý nghĩa sự tích Tết trung thu

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Bao nhiêu ngày nữa là trung thu để chia sẻ cho bạn đọc

Tết Trung thu là rằm tháng 8 âm lịch hằng năm. Hôm nay là Chủ nhật, ngày 02/04/2023 (DL) – 12/02 (AL). Vậy là còn 180 ngày nữa là đến Tết Trung thu 2023.

Tết Trung Thu là gì? Bạn có biết, Tết Trung thu cũng được xem là một ngày Tết lớn trong năm. Vào ngày này, trẻ em thì được vui chơi, rước đèn, phá cỗm người lớn thì cùng nhau uống trà , ăn bánh Trung Thu , ngắm trăng. Không chỉ là gia đình, Tết Trung Thu còn là dịp tri ân tình láng giềng, tình bằng hữu gần xa. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết thú vị trong năm này nhé!

1 Trung thu ngày mấy? Tết Trung thu 2022 vào ngày nào?

Tết Trung thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, đây là ngày Tết của trẻ em và còn được gọi là Tết hoa đăng, Tết trông Trăng, Tết Đoàn viên. Trẻ em thường trông đợi ngày này vì thường được người lớn tặng đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân, mặt nạ và ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Tết trung thu năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/08/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022.

Tham khảo thêm: Tết Đoàn viên là gì? Phong tục Tết Đoàn viên của người Việt

Tết Trung thu 2022 vào ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2022?Tết Trung thu 2022 vào ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2022?

2 Nguồn gốc, sự tích Tết Trung Thu

Sự tích Nhà vua dạo chơi cung trăng vào rằm tháng Tám

Chuyện xưa kể lại, vào đêm rằm tháng 8 âm lịch năm đó, trăng rất tròn và sáng như gương. Nhà vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) thấy thế nên dạo ngoài vườn Ngự Uyển, hóng gió mát ngắm trăng thanh. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ có phép tiên, đạo sĩ này đã làm phép đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở cung trăng, khung cảnh hoa lệ vô vùng. Nhà vua say mê thưởng thức cảnh tiên cùng điệu múa, giọng hát của các nàng tiên xinh đẹp. Mải đắm chìm, nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng thì vẫn rất luyến tiếc nơi này.

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên đêm rằm nên cứ đến rằm tháng 8 hằng năm, vua lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng. Còn nhà vua cùng với Dương Quí Phi thì cùng nhau uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để hồi tưởng lại lần đi đến cung trăng vô cùng kỳ diệu trong đời.

Việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian

Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có người kể rằng, tục giăng đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ngày này chính là sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng, hân hoan chúc thọ nhà vua.

Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ. Người Hoa và người Việt đều làm bánh Trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm Trung thu.

Sự tích chị Hằng Nga

Sự tích chị Hằng Nga

Một điển tích khác về Tết Trung thu gắn liền với vợ chồng Hậu Nghệ và Hằng Nga. Cả 2 từng là những vị thần bất tử sống trên mặt trăng nhưng chỉ bởi lòng đố kỵ, ghen ghét, Hậu Nghệ đã bị vu oan và sau đó bị đày làm thường dân.

Đọc thêm:  IPhone 11 Cũ Like New Giá Rẻ | Chính Hãng, Quốc Tế - Chợ Tốt

Một ngày kia, mười người con trai của Ngọc Hoàng biến thành mười mặt trời, làm cho mặt đất trở nên nóng bỏng và khô cằn. Thất bại trong việc ra lệnh cho các con mình ngừng phá hủy mặt đất, Ngọc Hoàng triệu Hậu Nghệ đến cứu giúp. Hậu Nghệ, bằng tài bắn cung của mình, đã bắn hạ chín mặt trời, chỉ để lại một người con trai của Ngọc Hoàng làm mặt trời.

Để trả ơn, nhà vua đã trao cho chàng một viên thuốc trường sinh bất tử và dặn rằng sau thời hạn một năm mới được uống. Hậu Nghệ mang thuốc về nhà và cất nó trong một cái hộp dặn Hằng Nga không được mở chiếc hộp.

Nhân lúc Hậu Nghệ không có nhà, Hằng Nga đã mở chiếc hộp và nuốt chửng viên thuốc. Đúng lúc đó, Hậu Nghệ về nhưng không kịp ngăn lại, Hằng Nga đã bay lên mặt trăng. Từ đó, dù thương nhớ chồng nhưng Hằng Nga vẫn không thể nào xuống trần gian được.

Dưới trần gian, Hậu Nghệ cũng nhớ thương vợ khôn nguôi nên đã xây một lâu đài trong mặt trời và đặt tên là “Dương”, Hằng Nga cũng xây một lâu đài tương tự đặt tên là “Âm”.

Cứ mỗi năm một lần, vào rằm tháng 8, Hằng Nga và Hậu Nghệ được đoàn tụ trong hạnh phúc.

Sự tích chú Cuội cung trăng

Những chiếc bánh ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều khen rất ngon.

Ở Việt Nam, truyền thuyết của chị Hằng lại gắn với chú Cuội. Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng tiên nữ là Hằng Nga, xinh đẹp và rất yêu trẻ con. Nàng thường xuống trần gian chơi cùng trẻ em dù tiên giới không cho phép.

Một hôm Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm”, ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng.

Hằng Nga đã xuống trần gian thăm hỏi và gặp được Cuội – anh chàng chuyên gia nói dóc. Cuội bày cho Hằng Nga cách là cứ bỏ tất cả nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên. Kì lạ những chiếc bánh ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều khen rất ngon.

Sau đó, Hằng Nga trở về cung trăng và đem những chiếc bánh để dự thi. Nhưng vì Cuội lưu luyến không muốn rời xa Hằng Nga nên đã nắm lấy tay nàng và sức mạnh kì lạ đã kéo cả chàng cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên cây đa, Cuội có thể thấy bọn trẻ đang chơi đùa, đôi lúc nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã.

Những chiếc bánh của Hằng Nga đã giành giải nhất và lấy tên là “bánh Trung thu”, nàng đã ước mỗi năm cứ rằm tháng tám, nàng cùng chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ. Từ đó, Ngọc Hoàng đặt tên cho rằm tháng tám là “Tết Trung thu” – dịp tết vui chơi của các em nhỏ.

3Ý nghĩa Tết Trung Thu

Tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức phong cảnh, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Ngày này trời cao trăng sáng, rất thích hợp để xem thiên tượng, dự đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia.

Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em vì các tập tục như thắp đèn, phá cỗ rất được các bạn nhỏ yêu thích. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quý mến của cha mẹ đối với mình.

Đồng thời, ngày này cũng là dịp cho con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ, và cũng để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau. Người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Vì thế, tình yêu gia đình, tình làng xóm, tình thân hữu lại càng khăng khít thêm.

Tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn

Phong tục tốt đẹp này vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Không những thế, với mỗi thời thế khác nhau thì ngày Tết Trung Thu cũng có ý nghĩa phù hợp với từng giai đoạn.

Đọc thêm:  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là gì? Độ tuổi phải ... - Luật Dương Gia

Ngày nay, khi các gia đình nhỏ thường sống riêng, con cái thường đi xa để làm việc, nhịp sống trở nên gấp gáp hơn thì ngày Tết Trung Thu chính là một dịp để mọi người trong gia đình cùng sum họp lại bên nhau. Bỏ qua những hối hả trong cuộc sống, tạm gác lại những bươn chải mưu toan, đêm Trung Thu là đêm cả nhà cùng nhau trò chuyện, quan tâm và săn sóc cho nhau. Cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện phương xa, hay những chuyện vui nhỏ nơi quê nhà. Cứ như thế, Tết Trung Thu dần dần trở thành ngày tết của gia đình, của tình thân.

Tết Trung Thu dần dần trở thành ngày tết của gia đình, của tình thân

Gia đình đoàn tụ đêm trung thu

Theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên.

Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa Lân, trông trăng, phá cỗ…

Cũng vào trong đêm trung thu người ta thường mua bánh, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên

Các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên

Múa lân trong ngày tết trung thu

Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu.

Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.”

Ngày xưa trai gái dùng điệu hát Trống Quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám.

Bọn trẻ đang chơi đùa, đôi lúc nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã

Tết trung thu kết nối mọi người

Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị trách mắng.

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.

Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

4Tên gọi khác ngày Tết Trung thu

Tết Trung Thu là một lễ truyền thống lâu đời tại Việt Nam, nên có rất nhiều cái tên khác nhau để gọi về ngày lễ này như: Tết Đoàn viên, Tết hoa đăng, Tết trông trăng, Tết Thiếu nhi (Tết trẻ con),…

Tham khảo thêm: Tết Trung thu có tên gọi khác là gì?

5Phong tục ngày Tết Trung Thu

Rước lồng đèn trung thu

Tết trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng. Người dân Trung Hoa thường treo lồng đèn trước nhà, để tượng trưng cho sự may mắn bình an. Một số lại được làm thành dạng đèn hoa đăng, sau khi ghi những ước nguyện vào thì thả trôi bờ sông mang lời cầu nguyện đi xa.

Đối với người Việt Nam, lồng đèn có đủ sắc màu được chế tạo từ các vật dụng gần gũi với đời sống hằng ngày như giấy, vải, lụa, giấy nilon nhiều màu, tre và nến. Chiếc lồng đèn trung thu truyền thống có đa dạng hình dáng và mang nhiều ý nghĩa khác nhau của người Việt.

Đọc thêm:  Máy đo SPO2 chính hãng, cung cấp giá sỉ và lẻ tốt nhất 2022

Tham khảo thêm: Cách làm lồng đèn Trung thu đơn giản ai cũng có thể làm được

Tết trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc

Trông trăng

Tết Trung thu rơi vào ngày 15/8 Âm lịch, đây là ngày trăng tròn nhất trong tháng nên đây là thời điểm thích hợp để gia đình quây quần để tâm sự, chia sẻ về mọi điều trong cuộc sống.

Vào ngày này hằng năm, người Trung Hoa sẽ ra đường để ngắm vẻ đẹp của trăng và còn ánh trắng còn mang ý nghĩa của đoàn viên. Ở Việt Nam, đây được xem là thời điểm khí hậu mát mẻ, cảnh trời đất đẹp nhất, ánh trăng soi rọi từng cảnh vật, cả nhà vừa ngắm trăng vừa hàn thuyên.

Cúng Rằm Trung Thu

Tết Trung thu không chỉ là ngày để trẻ em vui chơi mà việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cũng không kém phần quan trọng. Cúng rằm Trung thu là một nét văn hóa lâu đời của người Việt, đây là dịp để thể hiện lòng thành kính, sự quan tâm và cầu xin tài lộc, bình an, cầu sức khỏe.

Tham khảo thêm: Cúng rằm Trung thu nên chọn đúng giờ này, tiền vào tấp nập, cầu gì cũng được

Phá cỗ Trung Thu

Vào dịp Trung Thu, mỗi nhà đều có mâm cỗ Trung Thu, đây là lúc thể hiện lòng biết ơn, thành kính đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Ở mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí mâm cỗ khác nhau vẫn thể hiện được màu sắc của từng vùng miền.

Trong mỗi mâm cỗ gồm bánh Trung thu, kẹo, bưởi, dưa hấu, mía, thị, …được bày trí theo ngũ hành. Khi ánh trăng lên trên đỉnh là lúc mà cả nhà cùng nhau phá cỗ và thưởng thức hương vị của tết Trung thu.

Tham khảo thêm: Phá cỗ trung thu, nét đẹp văn hóa ít thấy trong thời đại ngày nay

Phá cỗ Trung Thu

Múa lân

Vào dịp Trung thu thì đường phố luôn nhộn nhịp cùng những điệu trống đánh mua lân. Thông thường, múa lân sẽ được tổ chức vào đêm 14 và 15.

Con Lân tượng trưng có điềm lành vậy nên múa Lân vào đêm Trung thu như cầu mong cả nhà sẽ gặp những điềm lành, may mắn. Ngoài ra các trẻ nhỏ rất thích màu sắc bắt mắt và tiếng trống rộn rã, hãy dẫn con em mình đến xem và hòa nhịp cùng không khí rộn ràng này nhé!

Tham khảo thêm: Nhạc múa lân Trung thu nên mở để tạo hứng khởi

Ăn bánh Trung Thu

Vào mỗi dịp ngày rằm tháng 8 người người nhà nhà đều mua bánh trung thu để cúng ông bà tổ tiên sau đó rồi cùng gia đình nhâm nhi thưởng thức. Bánh trung thu có vị ngọt bùi kết hợp cùng với vị trà đắng tạo nên hương vị thanh mát ngày tết đoàn viên.

Bánh trung thu có hình vuông là tượng trưng cho mặt đất, thể hiện sự vững chắc. Bánh trung thu hình tròn thể hiện sự tròn đầy, viên mãn, khi ăn bánh trung thu cũng là cách cầu mong sự bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Sau đây là những địa chỉ mua bánh Trung thu online chất lượng, uy tín:

Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu dễ làm, dễ mua

Bánh trung thu tròn và vuông

6Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết Trung Thu

Ngày Tết Trung thu là thời điểm để vui chơi và thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên, ông bà. Tuy nhiên để đón ngày Tết này trọn vẹn thì bạn cần lưu ý những việc nên và không nên làm.

Những việc nên làm có thể kể đến như mặc đồ đỏ, nên thắp hương ông bà, nên vén tóc sang 1 bên,…Ngược lại, những việc mà bạn không nên làm trong ngày này chính là hạn chế vui chơi ở nơi xa, mặc đồ tối màu, người bị ốm hoặc cơ thể yếu thì không nên ra ngoài,…

Tham khảo thêm: Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết trung thu

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa dù có ở trong thời nào đi nữa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu này nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button