Wiki

Tết Trung thu năm 2022 vào ngày nào? Ý nghĩa sự tích Tết trung thu

Rate this post

Tết Trung thu là một ngày Tết lớn trong năm, rằm tháng 8 Âm lịch, mà trẻ em và người lớn đều mong chờ. Hôm nay là Chủ nhật, ngày 02/04/2023 (DL) – 12/02 (AL). Còn 180 ngày nữa là đến Tết Trung thu 2023. Tết Trung Thu cũng là dịp tri ân tình láng giềng, tình bằng hữu gần xa. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết thú vị trong năm này nhé!

1. Trung thu ngày mấy? Tết Trung thu 2022 vào ngày nào?

Tết Trung thu là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, còn được gọi là Tết hoa đăng, Tết trông Trăng, Tết Đoàn viên. Trẻ em thường trông đợi ngày này vì được tặng đèn ông sao, đèn cá chép, mặt nạ và ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Tết trung thu năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/08/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022.

2. Nguồn gốc, sự tích Tết Trung Thu

Sự tích Nhà vua dạo chơi cung trăng vào rằm tháng Tám

Vào đêm rằm tháng 8 âm lịch, trăng rất tròn và sáng như gương. Nhà vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) thấy thế nên dạo ngoài vườn Ngự Uyển, ngắm trăng thanh. Đạo sĩ có phép tiên đã đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở cung trăng, nhà vua thưởng thức cảnh tiên cùng điệu múa, giọng hát của các nàng tiên xinh đẹp. Mải đắm chìm, nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ nhắc, nhà vua mới ra về nhưng vẫn rất luyến tiếc nơi này.

Đọc thêm:  Thai 37 tuần: Sự phát triển và những điều mẹ cần lưu ý - MarryBaby

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên đêm rằm nên cứ đến rằm tháng 8 hằng năm, vua lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng. Còn nhà vua cùng với Dương Quí Phi thì cùng nhau uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để hồi tưởng lại lần đi đến cung trăng vô cùng kỳ diệu trong đời.

Sự tích chị Hằng Nga

Nàng Hằng Nga, vợ chồng Hậu Nghệ từng là những vị thần bất tử sống trên mặt trăng. Tuy nhiên, do lòng đố kỵ và ghen ghét, Hậu Nghệ đã bị vu oan và bị đày làm thường dân.

Một ngày kia, mười người con trai của Ngọc Hoàng biến thành mười mặt trời, làm cho mặt đất trở nên nóng bỏng và khô cằn. Hậu Nghệ, bằng tài bắn cung của mình, đã bắn hạ chín mặt trời, chỉ để lại một người con trai của Ngọc Hoàng làm mặt trời.

Để trả ơn, nhà vua đã trao cho Hậu Nghệ một viên thuốc trường sinh bất tử và dặn rằng sau thời hạn một năm mới được uống. Hậu Nghệ mang thuốc về nhà và cất nó trong một cái hộp dặn Hằng Nga không được mở.

Nhân lúc Hậu Nghệ không có nhà, Hằng Nga đã mở chiếc hộp và nuốt chửng viên thuốc. Đúng lúc đó, Hậu Nghệ về nhưng không kịp ngăn lại, Hằng Nga đã bay lên mặt trăng. Từ đó, dù thương nhớ chồng nhưng Hằng Nga vẫn không thể nào xuống trần gian được.

Dưới trần gian, Hậu Nghệ cũng nhớ thương vợ khôn nguôi nên đã xây một lâu đài trong mặt trời và đặt tên là “Dương”, Hằng Nga cũng xây một lâu đài tương tự đặt tên là “Âm”.

Đọc thêm:  Cách quy đổi 1g bằng bao nhiêu ml bạn đã biết chưa? - Lotus.edu.vn

Cứ mỗi năm một lần, vào rằm tháng 8, Hằng Nga và Hậu Nghệ được đoàn tụ trong hạnh phúc.

Sự tích chú Cuội cung trăng

Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng tiên nữ là Hằng Nga, xinh đẹp và rất yêu trẻ con. Nàng thường xuống trần gian chơi cùng trẻ em dù tiên giới không cho phép.

Một hôm Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm”, ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng. Hằng Nga đã xuống trần gian thăm hỏi và gặp được Cuội – anh chàng chuyên gia nói dóc. Cuội bày cho Hằng Nga cách là cứ bỏ tất cả nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên. Kì lạ, những chiếc bánh ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều khen rất ngon.

Sau đó, Hằng Nga trở về cung trăng và đem những chiếc bánh để dự thi. Nhưng vì Cuội lưu luyến không muốn rời xa Hằng Nga nên đã nắm lấy tay nàng và sức mạnh kì lạ đã kéo cả chàng cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên cây đa, Cuội có thể thấy bọn trẻ đang chơi đùa, đôi lúc nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã.

Những chiếc bánh của Hằng Nga đã giành giải nhất và lấy tên là “bánh Trung thu”, nàng đã ước mỗi năm cứ rằm tháng tám, nàng cùng chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ. Từ đó, Ngọc Hoàng đặt tên cho rằm tháng tám là “Tết Trung thu” – dịp tết vui chơi của các em nhỏ.

Đọc thêm:  Shampoo - Những bí quyết sử dụng và hiệu quả

3. Ý nghĩa Tết Trung Thu

Tết Trung Thu là dịp để vui chơi và thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên, ông bà. Đây cũng là thời điểm để mọi người trong gia đình sum họp lại bên nhau, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau. Tết Trung Thu còn kết nối mọi người trong tình thân, gia đình và tình bạn. Đây là một phong tục rất có ý nghĩa, thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và sự chăm sóc.

4. Tên gọi khác ngày Tết Trung Thu

Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên, Tết hoa đăng, Tết trông trăng, Tết Thiếu nhi (Tết trẻ con)…

5. Phong tục ngày Tết Trung Thu

Trong ngày Tết Trung Thu, những phong tục như rước lồng đèn, trông trăng, cúng rằm, phá cỗ và múa lân được tổ chức. Mỗi phong tục mang ý nghĩa riêng và đóng góp vào không khí vui tươi của ngày lễ này.

6. Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết Trung Thu

Để đón ngày Tết Trung Thu trọn vẹn, hãy lưu ý những việc nên và không nên làm. Hạn chế vui chơi xa nhà, mặc đồ tối màu và lưu ý cho những người yếu thể khỏe.

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa, nên được trân trọng và giữ gìn. Đó là dịp để tận hưởng gia đình, gắn kết tình thân và tri ân ông bà, cha mẹ. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu.

Tham khảo thêm: Tết Trung Thu tại Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI).

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button