Wiki

Potassium là gì? Ứng dụng Potassium trong công nghiệp – VietChem

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Potassium là gì để chia sẻ cho bạn đọc

“Potassium” là cái tên có thể sẽ xa lại với nhiều người. Tuy nhiên chúng lại là một nguyên tố được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. Vậy potassium là gì, chúng có những tính chất nào nổi bật và có vai trò ra sao trong thực tiễn? Hãy để VIETCHEM cung cấp cho bạn những những thông tin hữu ích về chất hóa học này qua nội dung bài viết dưới đây!

Potassium hay còn gọi là Kali, có ký hiệu hóa học (K)

Potassium hay còn gọi là Kali, có ký hiệu hóa học (K)

 • Tìm hiểu và giải nghĩa Magnesium là gì?
 • Tìm hiểu về Sodium là gì? Tích chất và ứng dụng thế nào trong thực tiễn?

Potassium là gì?

Potassium hay còn gọi là Kali, có ký hiệu hóa học (K) là một kim loại kiềm và nhẹ nhất vì nó rất mềm và có các ánh bạc. Đây là một trong những kim loại phản ứng điện mạnh nhất và hoạt tính nhất.

Potassium có ba đồng vị, trong đó có một đồng vị K40 (0.0118%) là chất phóng xạ có chu kỳ bán ra 1,28 tỉ/năm. Tuy có tính phóng xạ nhưng potassium không gây hại khi tiếp xúc cũng như trong quá trình xử lý.

Tính chất nổi bật của Potassium

1. Tính chất vật lý của Potassium

Trong bảng tuần hoàn, Potassium có số nguyên tố là 19, với khối lượng riêng nhỏ hơn nước, potassium là kim loại nhẹ thứ hai sau Liti. Đây là một chất rắn mềm, có thể dễ dàng cắt bằng dao.

Đọc thêm:  Noel 2022 là ngày mấy? Bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2022?

Potassium có khối lượng riêng là 0,863 g/cm3, nhiệt độ nóng chảy là khoảng 63 độ C và sôi ở nhiệt độ 760 độ C.

Khi đặt trong không khí, nó oxy hóa rất nhanh, và để bảo quản được potassium cần đặt vào một loại dầu khoáng, ví dụ như dầu hỏa. Potassium có tính chất phân ly trong nước, làm giải phóng hydrogen và bắt lửa tự phát khi phản ứng với nước tạo ra ngọn lửa màu tím.

2. Tính chất hóa học

Potassium có tính khử rất mạnh. Nguyên tố này chiếm khoảng 2,4% trọng lượng lớp vỏ Trái đất và là nguyên tố phổ biến thứ bảy trong lớp này. Vì tính không hòa tan của nó, rất khó thu được kali từ các khoáng chất của nó.

 • Tác dụng với phi kim: Khi đốt trong không khí hay trong oxi, kali cháy tạo thành các oxit và có ngọn lửa màu hoa cà tím đặc trưng.
 • Tác dụng với axit: Kali dễ dàng khử ion H+ trong dung dịch axit loãng thành hidro tự do.
 • Tác dụng với nước: Potassium tác dụng mãnh liệt với nước và tự bùng cháy tạo thành dung dịch kiềm và giải phóng khí hidro.
 • Tác dụng với hidro: Khi Potassium tác dụng với hidro ở áp suất khá lớn và nhiệt độ khoảng 350 – 400 độ C tạo thành kali hidrua.

Ứng dụng nổi bật của Potassium

1. Ứng dụng làm phân bón của Potassium

Potassium được sử dụng như một nguyên liệu cơ bản cho phân bón NPK hợp chất, chẳng hạn như một phần và kali khác. Potassium là chất vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các cây xanh. Theo khảo sát của các nhà khoa học thì nó có mặt trong đa số loại đất, vì thế người ta thường sản xuất potassium để làm phân bón.

Các loại phân bón cho nông nghiệp, trồng trọt, thủy canh ở các dạng như potassium sulfate (K2SO4); potassium sodium (KNO3), potassium chloride (KCl) … Các vụ mùa năng suất cao phụ thuộc vào lượng phân bón để bổ sung cho lượng potassium mất đi do thực vật hấp thu.

Đọc thêm:  Bulltrap trong chứng khoán là gì? Giải pháp tránh gặp “bẫy tăng giá”
Hình ảnh ứng dụng phân bón potassium đỏ rất tốt cho cây trồng

Hình ảnh ứng dụng phân bón potassium đỏ rất tốt cho cây trồng

2. Ngành công nghiệp

Hàng năm có hàng triệu tấn các hợp chất potassium được sản xuất như potassium hidroxide (KOH), potassium chloride (KCl), potassium sulfate (K2SO4)…

 • KOH được dùng để làm bánh xà phòng từ mỡ và dầu trong công nghiệp tẩy rửa.
 • KNO3 được lấy từ nguồn tự nhiên, đây là một chất chống oxy hóa trong thuốc súng và là một loại phân bón quan trọng.
 • K2CO3 được dùng trong sản xuất thủy tinh, xà phòng, ống phóng màn hình màu, đèn huỳnh quang, dệt nhuộm và chất tạo màu.
 • KCrO4 được dùng trong mực, nhuộm, chất tạo màu, trong chất nổ pháo hoa, diêm an toàn và giấy bẫy ruồi…

3. Phòng thí nghiệm

 • Hóa chất tinh khiết potassium được sử dụng trong phòng phân tích, các lĩnh vực y học, trường học, sản xuất mạ điện…
Hóa chất Potassium trong phòng thí nghiệm

Hóa chất Potassium trong phòng thí nghiệm

 • Hiện nay các loại muối potassium quan trọng được sử dụng rất rộng rãi và là loại hợp kim kết hợp giữa sodium và potassium được sử dụng làm môi trường truyền nhiệt và làm chất hút ẩm để tạo môi trường không khí khô hiệu quả.
 • Ngoài ra potassium còn được sử dụng trong phản ứng chưng cất.

4. Ứng dụng trong đời sống và sức khỏe

Ngoài những công dụng trên, potassium còn là một khóang chất có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Potassium là một loại khoáng chất có tác dụng hỗ trợ việc co giãn của các bắp thịt, cân bằng lượng chất khoáng và nước mà cơ thể nhận và đào thải, giúp con người không còn cảm giác mệt mỏi, chán nản hay mất ngủ nữa.

Không dừng lại ở đó, nó còn giảm cao huyết áp, nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát sỏi thận hay bệnh loãng xương. Viện Y khoa Viện Hàn Lâm Khoa học quốc gia mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất là 4.700mg potassium hàng ngày. Trong đó các loại nổi bật chứa khoáng chất potassium như: đậu nành, chuối, bơ, khoai tây…

Đọc thêm:  Đông Nhi - Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp và tình yêu ca sĩ Đông Nhi
Các loại thức ăn, hoa quả có chứa nhiều potassium rất tốt cho sức khỏe

Các loại thức ăn, hoa quả có chứa nhiều potassium rất tốt cho sức khỏe

Ưu nhược điểm của Potassium

1. Ưu điểm

 • Potassium giúp giải quyết được các vấn đề trong sản xuất, sức khỏe.
 • Các hợp chất Potassium phổ biến với rất nhiều ứng dụng nhỏ tại chỗ. Potassium được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất.
 • Ngoài ra Potassium dễ kiếm, giá thành rẻ, giúp tiết kiệm được chi phí trong quá trình sử dụng.

2. Nhược điểm

 • Potassium nguyên chất phản ứng mãnh liệt với nước và hơi ẩm. Do vậy, Potassium cần được bảo quản trong dầu khoáng hay dầu lửa.
 • Khi làm việc với Kali nên thận trọng, nên có các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
 • Ngoài ra, do tính chất hoạt động của kim loại Potassium, nên khi vận chuyển cần cực kỳ cẩn thận, phải có bảo vệ toàn bộ da và mắt và có bộ phận chống nổ cách li giữ người và kim loại.

Mua hóa chất Potassium ở đâu uy tín chất lượng?

Hiện tại, VietChem là địa chỉ cung cấp các loại Potassium như potassium hidroxide (KOH), potassium chloride (KCl), potassium sulfate (K2SO4)…được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới với công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng tốt nhất hiện nay.

Với kinh nghiệm 20 năm họat động trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất công nghiệp, VietChem cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng những dòng hóa chất chất lượng, đóng gói chuyên nghiệp, giao hàng nhanh chóng, thái độ phục vụ tốt nhất.

Những thông tin trên đây đã giải đáp về potassium là gì, hy vọng rằng những thông tin hữu ích này đã giúp mọi người hiểu rõ hơn để ứng dụng potassium một cách hiệu quả nhất. Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm potassium xin vui lòng liên hệ đến HOTLINE 0826 010 010 để được tư vấn và mua hàng trực tuyến.

XEM THÊM

>> Dung môi Methanol công nghiệp và những ứng dụng phổ biến trong đời sống

>> Potassium dihydrogen phosphate

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button