Wiki

Mắt bao nhiêu độ thì nên mổ cận – Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Bắn tia laser mắt cận bao nhiêu độ để chia sẻ cho bạn đọc

Trong số những giải pháp cải thiện thị lực cho mắt cận thị, các phương pháp phẫu thuật ra đời được xem như một bước đột phá của ngành nhãn khoa. Trải qua nhiều thế hệ phát triển và ổn định, phẫu thuật điều trị tật khúc xạ ngày càng khẳng định được hiệu quả của nó trong việc giúp người bệnh hoàn toàn thoát khỏi những bất tiện và rủi ro khi phải phụ thuộc vào kính đeo.

Phẫu thuật cận thị là gì?

Phẫu thuật cận thị là phẫu thuật với cơ chế triệt tiêu độ cận bằng cách thay đổi độ cong của giác mạc với công nghệ Laser hoặc điều chỉnh độ khúc xạ bằng việc đặt thấu kính nội nhãn giúp bệnh nhân chia tay cặp kính, phục hồi thị lực một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Độ cận phù hợp với phẫu thuật

Nhiều ý kiến cho rằng “cận trên 4 độ mới nên mổ”. Các phương pháp phẫu thuật cận thị hiện nay có thể điều trị cho mắt có độ cận từ 0.5 diop. Phẫu thuật tật khúc xạ bản chất là một phẫu thuật mang tính thẩm mỹ, nhằm mục đích giúp cho bệnh nhân có thể nhìn được bằng mắt thường mà không cần phụ thuộc vào kính gọng hoặc kính áp tròng. Do vậy, nếu yêu cầu công việc đòi hỏi một đôi mắt tinh anh như công an, bộ đội, hàng không hay chỉ đơn giản là bệnh nhân muốn đôi mắt không còn phụ thuộc vào kính nữa, thì dù chỉ cận 0.5 diop thôi thì cũng có thể thực hiện phẫu thuật.

Đọc thêm:  Herpes là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị

Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật cận thị bằng Laser đem lại hiệu quả điều trị cao, hạn chế tối đa biến chứng cho người bệnh như SBK Lasik, Femtosecond Lasik, trong đó, ReLEx SMILE được đánh giá là phương pháp điều trị cận thị tiên tiến và an toàn nhất với cơ chế xâm lấn tối thiểu. Phương pháp này sử dụng tia Femtosecond Laser có tính chính xác cao tạo 2 mặt phân cách, tách và rút lõi mô tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ qua đường mổ siêu nhỏ chỉ từ 2mm – 4mm, giúp bảo tồn cấu trúc của giác mạc, hạn chế tối đa tình trạng khô mắt sau phẫu thuật, đồng thời giúp mắt phục hồi nhanh hơn.

dieu-tri-can-thi

Bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng độ cận quá cao thì không nên mổ. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với các phương pháp laser khi các phương pháp này có cơ chế làm mỏng giác mạc để điều chỉnh độ khúc xạ ở mắt. Độ cận càng cao lượng giác mạc bị mòn càng dày nên độ cận có thể triệt tiêu bị giới hạn bởi độ dày giác mạc của bệnh nhân. Với những bệnh nhân có độ cận cao, lớp giác mạc bị lấy đi rất dày, dẫn đến trường hợp phần giác mạc còn lại sau phẫu thuật không đủ độ dày để đảm bảo an toàn cho mắt hoặc không triệt tiêu hết được độ cận trong ca phẫu thuật mà bệnh nhân vẫn phải sử dụng kính gọng để có thị lực tốt nhất. Để đảm bảo an toàn, độ dày giác mạc sau khi phẫu thuật tối thiểu là 420 um. Lớp giác mạc còn lại càng mỏng, nguy cơ xảy ra các biến chứng như giãn lồi giác mạc hoặc tái cận càng cao. Vậy nên, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp là một trong những giải pháp để ngăn ngừa tái cận hiệu quả.

Đọc thêm:  QA QC LÀ LÀM GÌ? | title - CJSC

Phương pháp đặt thấu kính nội nhãn Phakic với cơ chế không bào mòn giác mạc, mang tới ngưỡng điều trị rộng (18 độ cận, 10 độ viễn, 6 độ loạn với thấu kính nội nhãn ICL và lên tới 30 độ cận, 15 độ viễn, 10 độ loạn với thấu kính nội nhãn IPCL), khắc phục được giới hạn của các phương pháp phẫu thuật bằng laser.

Những trường hợp sau sẽ phù hợp để thực hiện phẫu thuật tật khúc xạ

 • Không thể sử dụng kính gọng do yêu cầu của công việc (tiếp viên hàng không, phi công, nghệ sĩ biểu diễn, làm việc trong ngành quân sự,..)
 • Thường xuyên trang điểm, hóa trang.
 • Không muốn sử dụng kính áp tròng do cảm giác khó chịu (thường bị khô mỏi, ngứa hoặc viêm nhiễm khi đeo kính áp tròng)
 • Thường xuyên chơi thể thao, vận động mạnh.

Ngoài ra, để thực hiện được phẫu thuật, mắt cũng cần đáp ứng được những yêu cầu nhất định của từng phương pháp:

 • Độ tuổi từ 18 trở lên
 • Độ khúc xạ ổn định (thay đổi không quá 0.75 diop trong vòng 6 tháng)
 • Không có bất thường về cấu trúc giác mạc (không bị giác mạc hình chóp hay sẹo giác mạc trung tâm)
 • Không mắc các bệnh lý về võng mạc, thủy tinh thể, glocom. Trường hợp mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính tại mắt, bệnh nhân cần điều trị khỏi bệnh viêm nhiễm trước khi thực hiện phẫu thuật khúc xạ
 • Cấu trúc giác mạc bình thường, độ dày giác mạc cho phép (đối với phẫu thuật Lasik), độ rộng và độ sâu tiền phòng đủ điều kiện (đối với phẫu thuật Phakic)
 • Không mang thai hoặc đang trong thời gian 6 tháng sau sinh
 • Nhãn áp nằm trong điều kiện cho phép
Đọc thêm:  Tuổi Tuất là con gì? Người tuổi Tuất sinh năm bao nhiêu? - Vansu.net

Một ca phẫu thuật khúc xạ thành công là khi nó đáp ứng được mục đích của người bệnh (phẫu thuật bỏ kính), nhưng đồng thời cũng đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả để đôi mắt luôn khỏe mạnh (lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp).

kham-chuyen-sau

Để giúp bạn tìm hiểu thêm về phẫu thuật cận thị và tình trạng của mắt của bạn, Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản tặng bạn gói khám chuyên sâu miễn phí trước phẫu thuật cận thị vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Đến với Diễn đàn Lasik & Phakic, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình thăm khám và dịch vụ đạt tiêu chuẩn Nhật Bản cũng như trò chuyện trực tiếp với Bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button