Wiki

AUX là gì? Thế nào là aux in, mọi thứ về AUX có trong bài

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Aux là gì để chia sẻ cho bạn đọc

AUX là gì? Định nghĩa về cổng AUX

Định nghĩa: Auxiliary port viết tắt thành Aux port, đây là một dạng cổng phụ được thiết kế trên các thiết bị, nhằm hỗ trợ cho việc kết nối đến các thiết bị khác ngoài cổng chính, thường gặp nhất là truyền tín hiệu âm thanh hoặc tín hiệu video. Các nguồn phát tín hiệu đầu vào như đầu karaoke hoặc micro là những ví dụ cơ bản nhất về nguồn phát AUX. Có thể hiểu đơn giản AUX là cổng truyền tín hiệu âm thanh có thể là tín hiệu âm thanh vào (AUX IN) hoặc tín hiệu âm thanh ra (AUX OUT)

Xem thêm:

  • Thiết bị đo tiếng ồn nổi tiếng
  • Thế nào là âm thanh 2way, 3way và 5way
  • Tín hiệu Analog là gì?

Cổng AUX IN

Cổng AUX In đúng như tên gọi của nó đó là cổng nhận tín hiệu vào thiết bị để phát ra âm thanh, ví dụ cụ thể như con loa bluetooth này, thì cổng AUX IN chính là cổng lấy tín hiệu âm thanh từ nguồn phát để chính chiếc loa bluetooth này phát ra âm thanh.

Đọc thêm:  Bệnh Parkinson là gì, nguyên nhân và cách điều trị
Đây là cổng AUX IN lấy tín hiệu vào
Đây là cổng AUX IN lấy tín hiệu vào

Cổng AUX OUT

Cổng AUX OUT hay lỗ cắm AUX out đó là chỗ mà bán cắm dây tín hiệu vào để lấy tín hiệu truyền sang 1 thiết bị âm thanh khác để xử lý. Ví dụ con amply này sẽ truyền tín hiệu sang 1 con cục đẩy công suất khác để xử lý và đẩy âm thanh ra loa.

Nói tóm lại AUX là gì? thì aux là cổng lấy hoặc truyền tín hiệu,( thường là tín hiệu âm thanh ) Cổng AUX IN thì lấy tín hiệu vào, Cổng AUX OUT thì xuất tín hiệu ra. vậy thôi. Dưới đây là các ví dụ về kết nối AUX cơ bản nhất:

Cổng AUX dùng cho ô tô

Cổng AUX là cổng dùng để kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi với ôtô. Sau khi kết nối, có thể sử dụng hệ thống loa của xe để nghe âm thanh phát ra từ các thiết bị này. Cổng cắm vào đối với từng loại sẽ có thêm tên gọi như: Apple carplay hoặc Android auto. Cổng AUX cho ô tô để lấy tín hiệu âm thanh cho loa của ô tô phát ra âm thanh.

Có thể thấy đa số các xe đời cũ cổng AUX này được ưa chuộng hơn để nghe nhạc từ máy MP3 hoặc điện thoại thông qua loa ôtô. Hiện nay, công nghệ phát triển tài xế có thể dùng qua USB, CD hay Bluetooth để nghe nhạc.

Sợi dây tín hiệu kết nối có một đầu dành cho cổng Aux của hệ thống âm thanh ô tô và một đầu là jack cắm vào thiết bị còn lại thường là điện thoại. Sau khi kết nối thành công, loa của chiếc ô tô sẽ phát âm thanh, bài hát từ thiết bị kết nối. Nhiều người sử dụng kết nối cổng AUX để nghe nhạc thường có đánh giá rằng thật sự chất lượng âm thanh không hay như khi được nghe qua CD hay USB, điều này cũng đúng vì cổng AUX sẽ xử lý tín hiệu âm thanh và như vậy là nó sẽ không còn quá hay nữa.

Đọc thêm:  100g xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có giảm cân không? - Toshiko

Cổng AUX dùng cho loa bluetooth

Cổng AUX trên loa Bluetooth sẽ hỗ trợ bạn nghe nhạc từ điện thoại, đầu karaoke thông qua cổng AUX. Các cổng AUX In của loa bluetooth đều nhằm kết nối nhạc từ các thiết bị không hỗ trợ Bluetooth nên buộc phải kết nối qua dây cáp âm thanh 3.5 mm.

Để kết nối được các thiết bị bạn cần có Jack cắm 2 đầu, trong đó 1 đầu 3.5mm và đầu còn lại tùy thuộc thiết kế điện thoại, máy tính, nó cũng khá giống kết nối với kết nối cổng AUX trên e ô tô.

Nút AUX là gì?

NÚT AUX là gì ? Nút AUX là nút khi bạn ấn vào sẽ lấy tín hiệu âm thanh từ cổng AUX (vì như đã nói cổng AUX thường là lấy tín hiệu phụ). Dưới đây là nút AUX của 1 chiếc loa bluetooth, khi ấn vào nút AUX này thì âm thanh của loa sẽ phát ra từ nguồn tín hiệu của cổng AUX.

Hình ảnh nút AUX trên loa bluetooth
Hình ảnh nút AUX trên loa bluetooth

Cáp AUX là gì, dây AUX là gì

Cáp AUX là gì? Cáp AUX là cáp truyền tín hiệu giữa nguồn phát và nguồn nhận. Dây 3.5 là một trong những loại cáp AUX thông dụng và thường gặp nhất, hoặc đối với xe ô tô thì cáp AUX sẽ thường có 2 đầu 3.5. Hoặc 1 loại nữa là 1 đầu USB còn 1 đầu là dây 3.5. Dưới dây là ví dụ của các loại CÁP AUX này.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button