Wiki

1 Thước Bằng Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông ⚡ Quy Đổi Diện Tích

Rate this post

Thuật ngữ đo lường thước có lịch sử từ khá lâu đời. Cho đến hiện nay tại Việt Nam vẫn còn đang được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến đơn vị này nên vẫn còn thắc mắc rằng chính xác “1 thước bằng bao nhiêu mét vuông?” Vậy bài viết dưới đây của Tinh Hoa Bắc Bộ sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết nhất.

Thước và mét vuông là gì?

Trước khi biết cách quy đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét vuông bạn cần phải hiểu rõ được khái niệm của các đơn vị này. Cụ thể, mét vuông hay thước chỉ đơn thuần là một trong những đơn vị dùng để đo diện tích của các vật dụng có tính sở hữu hiện vật. Tùy vào từng đối tượng cần tính mà đơn vị đo sẽ được sử dụng một cách linh hoạt.

Trong đó, thước được biết đến là một đơn vị đo lường dùng để đo kích thước chiều dài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đơn vị này thường được đổi ra các đơn vị chuẩn quốc tế hiện nay như mm, cm, m, km,…

Theo nghiên cứu thì vị đo lường của người Trung Quốc tạo ra khá phức tạp. Vào thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia đã chuyển sang hệ thống đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế vì mang nhiều tính chất thuận tiện. Tuy nhiên, tại Trung Quốc vẫn giữ các đơn vị đo lường riêng, trong đó có “thước”. Bởi họ không hề muốn có bất kỳ sự ràng buộc nào.

Đọc thêm:  DOP là gì? Công việc chính của người làm DOP mà bạn nên biết

1 thước bằng bao nhiêu mét vuông?

Thời xưa, Việt Nam chịu tác động rất nhiều từ văn hóa Trung Hoa. Vì vậy, ông cha ta cũng sử dụng đơn vị thước để đo lường chiều dài. Tuy nhiên, vào thời kỳ chiến tranh, Việt Nam bị chia cắt khiến cho loại đơn vị này có nhiều sự thay đổi. Dưới đây sẽ giải thích cụ thể hơn câu hỏi 1 thước bằng bao nhiêu mét.

1 thước của Trung Quốc đổi ra mét là bao nhiêu?

1 thước bằng bao nhiêu mét, 1 thước bằng bao nhiêu cm, 1 thước bằng mấy mét, 1 thước bằng bao nhiêu m2, 1 thước bằng bn cm

Đơn vị thước tại Trung Quốc còn được gọi với nhiều tên khác như xích hoặc chi. Theo đó, thước sẽ được quy ước đổi ra mét theo 2 phương án chi tiết như sau:

 • 1 thước = 10 tấc = 33cm=0,33m
 • 1 thước = 10 thốn = 33,33cm

Hai cách quy đổi này thực chất không có nhiều sự khác biệt nên người ta có thể sử dụng linh hoạt.

1 thước của Việt Nam đổi ra mét là bao nhiêu?

Trước đây, nước ta bị xâm chiếm và chia cắt thành ba miền nên các đơn vị đo lường bị các nước đô hộ đổi sang đơn vị chuẩn quốc tế khác biệt so với bây giờ. Cụ thể:

 • 1 thước Việt Nam cổ = 0,47m = 47cm

Tuy nhiên, vào thời kỳ Pháp xâm chiếm miền Bắc nước ta. Khu vực này đã phải áp dụng cách quy đổi sang hệ thống quy chuẩn của nước họ. Lúc này 1 thước sẽ được quy đổi như sau:

 • 1 thước Việt Nam = 0,4m = 40cm

Hiện nay, để tiện lợi hơn trong quá trình tính toán cũng như chuyển đổi giữa các đơn vị, Việt Nam đã quy ước đổi thước sang các đơn vị khác như sau:

 • 1 thước = 1m = 100cm
Đọc thêm:  Hiệu Quả trong Công Việc - Bí Quyết Làm Việc Hiệu Quả

Lợi ích khi đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét

Như đã phân tích ở trên, hệ thống đo lường cổ của Trung Quốc khá phức tạp. Bởi nó không những có sự chênh lệch giữa các vùng miền mà còn không mang tính thống nhất như hệ thống đo lường quốc tế. Do vậy, khi chuyển đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét sẽ mang lại rất nhiều tiện ích như sau:

Tiết kiệm thời gian làm việc

Việc sử dụng nguyên đơn vị đo lường Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các công việc đòi hỏi tính chính xác nhất. Chính vì lý do này mà khi biết cách quy đổi những đơn vị cũ thành đơn vị tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp tiết kiệm tối ưu thời gian làm việc. Từ đó, công việc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng mà không gặp quá nhiều trở ngại khác có thể phát sinh về số liệu.

Hiểu được nhiều đơn vị đo lường

Từ chuyển đổi đơn vị thước, ta cũng có thể biết thêm rất nhiều đơn vị đo lường cũ khác còn dùng đến ngày nay hay các đơn vị chuẩn quốc tế. Từ đó, sẽ dễ dàng áp dụng vào công việc thực tiễn và cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, những đối tượng làm ở các ngành đòi hỏi độ chính xác cao đến từng chi tiết như nhôm kính hoặc thi công nhà ở, đường sắt, đường bộ, cầu cống,… thì việc chuyển đổi đơn vị sẽ giúp thi công chuẩn xác hơn, tránh sai sót, đồng thời không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện.

Đọc thêm:  Dị tính là gì - Phân tích lý giải về các xu hướng tình dục

Một số đơn vị đo lường khác quy đổi sang mét

Ngoài thước thì một số đơn vị đo lường chiều dài cổ khác với các thuật ngữ như trượng, dặm, ly, tấc phân cũng được biết đến rộng rãi. Vì vậy, bài viết cũng sẽ cung cấp thêm một số thông tin quy đổi của các đơn vị này:

1 thước bằng bao nhiêu mét, 1 thước bằng bao nhiêu cm, 1 thước bằng mấy mét, 1 thước bằng bao nhiêu m2, 1 thước bằng bn cm

 • 1 trượng = 10 thước
 • 1 thước Trung Quốc = 0,333 m nên 1 trượng Trung Quốc = 3,33 m
 • 1 tấc = 10 cm
 • 1 tấc = 10 phân
 • 1 tấc = 2.4 m2
 • 1 tấc miền Trung = 3.3135m2
 • 1 phân = 1cm = 10mm = 0,01m
 • 1 li = 1mm = 0,1cm = 0,01dm = 0,001m = 0,00001 hm = 0,000001 km
 • 1 li = 1000000 nm (nanomet)
 • 1 li = 1000 µm (micromet)
 • 1 li = 0.03937 inch

Trên đây là một số giải đáp cho thắc mắc 1 thước bằng bao nhiêu mét vuông được nhiều người quan tâm. Đồng thời, bạn đọc cũng có thể nắm bắt thêm một số đơn vị đo lường cổ mà ông cha ta đã từng sử dụng. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn vận dụng được việc quy đổi một cách dễ dàng để sử dụng trong thực tế công việc và cuộc sống hằng ngày.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button