Wiki

Yield ( lợi suất đầu tư) là gì? – VnBiz

Rate this post

Tiếp theo series bài viết trong chuyên mục đầu tư. Bài này chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm Yield là gì nhé.

Trong lĩnh vực tài chính, Yield là lợi suất đầu tư. Thuật ngữ ngày mô tả thu nhập hàng năm thu được từ một khoản đầu tư, thường là tỉ lệ phần trăm số tiền đầu tư.

Tùy theo phương thức đầu tư mà khoản lãi này sẽ có những tên gọi khác nhau.

Nếu gửi tiền tiết kiệm ( savings) thì phần lợi nhuận thu được gọi là lãi (interest) theo một lãi suất ( interest rate) theo thỏa thuận nhất định giữa ngân hàng và người gửi tiền.

Nếu mua cổ phiếu (stock) trên thị trường chứng khoán, phần lợi nhuận định kỳ gọi là cổ tức (divided).

  • Đối với cổ phiếu phổ thông, Lợi suất cổ tức phổ thông là tổng số tiền được thanh toán mỗi năm cho 1 cổ phiếu chia cho thị giá cổ phiếu.
  • Đối với cổ phiếu ưu đãi. Lợi suất cổ tức ưu đãi là tỉ lệ thu nhập cổ tức hàng năm với giá vốn bỏ ra mua cổ phiếu ưu đãi.

Nếu mua trái phiếu (bond). Ngoài yếu tố tiền lãi (coupon rate), người đầu tư vào trái phiếu còn được hưởng một khoản nữa, gọi là yield, tạm dịch tiếng Việt là “lợi suất”. Lợi suất của trái phiếu được tính bằng cách lấy tổng trái tức năm chia cho mệnh giá trái phiếu. Lợi suất hiện tại được tính trên giá thị trường của trái phiếu.

Đọc thêm:  OVA LÀ GÌ? PHÂN BIỆT OVA VÀ CÁC THUẬT NGỮ ... - tbtvn.org

Cũng như sản phẩm tiền gửi tiết kiệm, trái phiếu có mức lãi suất cố định. Tuy nhiên, khi phát hành và lưu thông trên thị trường, trái phiếu trở thành một sản phẩm tài chính được mua đi bán lại trên thị trường chứng khoán.

Khi ấy, lãi suất và khi hạn của trái phiếu không thay đổi, nhưng giá của trái phiếu lại thay đổi theo cung cầu thị trường. Sự thay đổi giá của trái phiếu là yếu tố tạo nên lợi suất đầu tư (Yield).

Ví dụ:

Một nhà đầu tư bỏ ra 100.000.000đ mua lô trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm, lãi suất 3%/năm vào năm 2015 và tới năm 2018 người đó muốn bán lại số trái phiếu này. Khi đó lãi suất và ngày đáo hạn không thay đổi nhưng giá của lô trái phiếu đó có thể cao hoặc thấp hơn con số 100.000.000đ mà nhà đầu tư đó đã bỏ ra, do đó lợi suất (Yield) có thể khác với lãi suất ghi trên trái phiếu.

Tóm lại:

Lợi suất (Yield) càng cao thì nhà đầu tư càng sớm thu hồi vốn và giảm thiếu rủi ro. Thời gian đáo hạn của một công cụ tài chính sẽ quyết định mức độ rủi ro của nó.

Trái phiếu và các công cụ ghi nợ nói chung sẽ ít rủi ro hơn so với cổ phiếu vì nó luôn gắn liền với nghĩa vụ trả nợ của công ty phát hành.

Đọc thêm:  1 gói mì bao nhiêu calo? Ăn mì gói có gây béo không và tác hại của mì

Thông qua bài này chắc bạn đã nắm được khái niệm lợi suất đầu tư yield là gì rồi nhỉ. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dỡi bài viết của VnBiz.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button