Wiki

F88 đang cho vay tiền với lãi suất bao nhiêu? – TintucOnline

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Vay tiền f88 lãi suất bao nhiêu để chia sẻ cho bạn đọc

F88 đang cho vay tiền với lãi suất bao nhiêu?-1

Thời gian gần đây, cái tên F88 thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo và nhiều trang mạng xã hội, sau khi cơ quan điều tra tổ chức khám xét trụ sở F88 và nhiều chi nhánh công ty này trên địa bàn TP HCM.

Bên cạnh các dịch vụ tài chính tiện ích, F88 là doanh nghiệp hoạt động chính trong mảng cho vay cầm cố tài sản mà nhiều người vẫn gọi nôm na là cầm đồ.

Dù hoạt động cầm đồ là hợp pháp, được quy định trong luật Dân sự năm 2005 và nhiều nghị định khác nhau, đồng thời các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đảm bảo nhiều điều kiện chặt chẽ. Tuy nhiên, đây vẫn được cho là loại hình kinh doanh nhạy cảm và thường có những luồng ý kiến trái chiều liên quan đến lãi suất cho vay của hoạt động này.

Theo một chuyên gia trong ngành luật, Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về lãi suất cầm đồ như sau: “Tỷ lệ lãi suất vay tiền thông qua dịch vụ cầm đồ để cầm cố tài sản, sẽ không được vượt quá tỷ lệ lãi suất mà Bộ luật dân sự quy định.”

Đối chiếu với quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015, lãi suất khi vay tiền sẽ do các bên tự nguyện thỏa thuận với nhau, nhưng không vượt quá 20% trên 1 năm của khoản tiền vay đó, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Đọc thêm:  IPhone X giá bao nhiêu 2023? Liệu có còn đáng mua? - Didongviet.vn

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, chủ tiệm cầm đồ chỉ được cho người khác vay tiền có cầm cố tài sản với lãi suất không được vượt quá 20%/năm. Tuy nhiên, các đơn vị cho vay cầm cố vẫn có thể “lách” quy định này bằng cách áp dụng các loại phí liên quan khiến chi phí mà người vay thực tế phải trả cao hơn nhiều mức 20%/năm.

Đối với F88, trang chủ của công ty này hiện niêm yết 2 hình thức cho vay cầm cố là cầm cố đăng ký xe máy và cầm cố đăng ký ô tô. F88 cho biết, công ty áp dụng lãi suất cho vay 1,1%/tháng cho cả hai hình thức cho vay cầm cố này, tức hơn 13%/năm theo cách tính dư nợ giảm dần. Mức lãi suất này đã tuân thủ theo khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự, không vượt quá 20%/năm.

Tuy nhiên, khi thực hiện vay vốn tín chấp tại F88, người vay tiền cần phải trả thêm các khoản phí khác bên cạnh lãi suất như phí thẩm định điều kiện cho vay, phí quản lý tài sản cầm cố,…và tổng các loại phí này cao hơn nhiều lãi suất cho vay.

Theo một bài viết trên trang chủ của F88, công ty đã minh họa lãi suất cho số tiền vay 10 triệu đồng vay bằng đăng ký xe máy trả trong 6 tháng. Tổng số tiền phải trả là hơn 12,8 triệu đồng, tương đương mức lãi 28%/6 tháng hay 56%/năm (lãi đơn).

Đọc thêm:  1000 Tệ Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam 2023?

F88 đang cho vay tiền với lãi suất bao nhiêu?-2

Bảng minh họa chi phí vay vốn tại F88. (Nguồn: Website F88)

Dù có chi phí vay khá cao, F88 có nhiều ưu điểm so với vay ngân hàng là thời gian xét duyệt hồ sơ và giải ngân nhanh chóng, điều kiện vay đơn giản.

Bên cạnh đó, đối tượng mà F88 hướng đến là những khách hàng không đủ điều kiện cho vay của công ty tài chính hay ngân hàng hoặc không muốn mất thời gian chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, những người lao động thu nhập thấp đang gặp khó khăn tài chính mới tìm đến các cửa hàng cầm đồ. Chính vì vậy, cách tính chi phí vay của F88 dù có thể đáp ứng được nhu cầu cần tiền ngay lập tức của người tiêu dùng nhưng cũng tạo ra áp lực cho người vay khi phải chịu chi phí rất đắt đỏ, gấp 4 – 5 lần lãi suất vay ngân hàng ở cùng kỳ hạn.

Theo Nhịp sống thị trường

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button