Wiki

Vàng 10K, 14K, 18K, Vàng 24k là gì? Loại Vàng nào tốt nhất? – PNJ

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Vàng 18k là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Nếu từng mua trang sức, chắc hẳn ai cũng từng nghe qua ‘Vàng 10K’, ‘Vàng 14K’, ‘Vàng 18K’ và ‘Vàng 24K’. Vậy các loại Vàng này khác nhau như thế nào và đâu là sự lựa chọn tốt nhất? Cùng PNJ tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về chữ K

Để tính của Vàng, người ta sử dụng thang đo karat – K nhằm chỉ độ tinh chất của Vàng trong hợp kim. Thang đo này được xếp từ 1 đến 24. Với cách tính nhất, ta có: Vàng 24K có nghĩa là lượng Vàng chiếm 24 miếng/ 24 miếng. Tương tự như vậy: 18K là lượng Vàng chiếm 18 miếng/24 miếng; 14K là lượng Vàng 14/24. Ngoài ra, Vàng 24K dùng để chỉ loại Vàng có độ tinh khiết lên đến 99.99% nên còn có tên gọi khác là Vàng 9999, Vàng ròng, Vàng ta.

Vàng 10K có chứa khoảng 41,7% Vàng, 58,3% còn lại bao gồm: bạc, đồng và các kim loại khác. Trong Vàng 14K có chứa khoảng 58,5% là Vàng và 41,5% là kim loại khác. Đối với Vàng 18K, tỉ lệ này là: Vàng 75% và 25% cho hợp kim kim loại khác. Cuối cùng là Vàng 24K với tỉ lệ Vàng lên đến 99,99%.

Đọc thêm:  IPhone 12 Pro Max 128GB Quốc Tế Like New Cũ 99%, Giá Rẻ

Đâu là loại Vàng tốt nhất để đầu tư và mua trang sức?

Vàng 10K tức là trong tổng khối lượng gồm có 10 phần vàng và 14 phần hợp kim. Vàng 10K bao gồm khoảng 41,7% vàng, 33% bạc, 25% đồng và các kim loại khác như Niken, Thiếc, Palladium, Kẽm và Mangan. Vì không phải là loại vàng nguyên chất nên vàng 10K thường được mạ vàng để làm trang sức, giá thành dễ chịu, phù hợp với mọi đối tượng.

Vang 10K 14K 18K Vang 24k la gi Loai Vang nao tot nhat
Vì không phải là loại vàng nguyên chất nên vàng 10K thường được mạ vàng để làm trang sức, giá thành dễ chịu, phù hợp với mọi đối tượng.

Xem sản phẩm trên hình:

Xem trang sức vàng 10K:

Đối với vàng 14K, vàng nguyên chất chiếm khoảng 58,5%, những kim loại khác chiếm 41,5%. Việc pha thêm những kim loại khác giúp vàng 14K có độ cứng cao và bền hơn so với vàng 18K hay 24K. Ngoài ra, vàng 14K còn có tên gọi khác là vàng tây bởi vì vàng 14K chứa phần trăm vàng nguyên chất không quá cao so với vàng 24K hay còn gọi là vàng ta.

Vang 10K 14K 18K Vang 24k la gi Loai Vang nao tot nhat 1
Việc pha thêm những kim loại khác giúp vàng 14K có độ cứng cao và bền hơn so với vàng 18K hay 24K.

Xem sản phẩm trên hình:

Xem trang sức vàng 14K

Vàng 18K là loại Vàng có hàm lượng Vàng chiếm 75%, 25% còn lại là hợp kim khác. Trang sức Vàng 18K rất tinh khiết, vẫn đảm bảo giá trị nhưng giá thành phải chăng hơn Vàng 24K. Sở hữu sắc vàng tươi cùng độ sáng bóng hút mắt tương tự Vàng nguyên chất, khả năng bám kết đá tốt, thiết kế đa dạng, phong phú nên được lòng phần lớn khách hàng trong việc chọn lựa trang sức.

Đọc thêm:  SOP là viết tắt của từ gì? Hướng dẫn vận hành quy trình chuẩn SOP
Vang 10K 14K 18K Vang 24k la gi Loai Vang nao tot nhat 2
Sở hữu sắc vàng tươi cùng độ sáng bóng hút mắt tương tự Vàng nguyên chất, khả năng bám kết đá tốt, thiết kế đa dạng, phong phú nên được lòng phần lớn khách hàng trong việc chọn lựa trang sức.

Xem sản phẩm trên hình:

Xem trang sức vàng 18K

Vàng 24K là loại vàng sở hữu độ tinh khiết cao, gần như là hoàn hảo với hàm lượng vàng nguyên chất đến 99,99%. Vàng 24K là loại vàng có ánh kim đậm nhất và có độ mềm nhất định. Do đó ít ai sử dụng vàng này cho việc chế tác trang sức vì món đồ sẽ khó để gắn đá quý cũng như đánh bóng. Chính vì vậy, vàng 24K thường được sử dụng để tặng cho con/cháu nhân dịp đặc biệt hoặc mua/bán, tích trữ (vàng miếng) trên thị trường hơn là để làm đồ trang sức đeo hàng ngày.

Vang 10K 14K 18K Vang 24k la gi Loai Vang nao tot nhat 3
Vàng 24K là loại vàng có ánh kim đậm nhất và có độ mềm nhất định. Do đó ít ai sử dụng vàng này cho việc chế tác trang sức vì món đồ sẽ khó để gắn đá quý cũng như đánh bóng.

Xem sản phẩm trên hình:

Xem trang sức vàng 24K

Trong 4 loại Vàng kể trên, Vàng 10K, Vàng 14K và Vàng 18K thường được sử dụng rộng rãi để chế tác trang sức vì đặc tính cứng, bền, dễ gắn đá, có độ sáng bắt mắt,… Vàng 10K và Vàng 14K có độ phủ sóng khá rộng rãi vì chất lượng cao, chế tác đẹp mắt nhưng giá thành thì vừa phải. Vàng 18K có phần cao cấp hơn nhưng vẫn được yêu mến vì vẻ lấp lánh cũng như sự đẳng cấp mà nó mang lại.

Vàng 24K (hay còn gọi là Vàng 4 số 9, Vàng ròng) lại mềm dẻo hơn vì lượng Vàng nguyên chất chiếm nhiều. Loại Vàng này thường được sử dụng dưới dạng tích trữ vì không bị mất giá theo năm tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Vàng 24K vẫn được sử dụng để chế tác trang sức, nhất là trang sức cưới cho cô dâu. Các thiết kế này thường mang sắc Vàng ‘đậm đà’ và bắt sáng hơn.

Đọc thêm:  Ex 2010 Giá Bao Nhiêu- Bảng Giá Mới Nhất

Điểm mua Vàng uy tín

Hiện nay, việc mua trang sức vàng hay tích trữ vàng đã trở nên khá phổ biến. Vì vàng có giá trị cao nên việc tìm hiểu, tham khảo những địa điểm uy tín là vô cùng cần thiết.

Khi mua vàng tại các trung tâm kim hoàn PNJ đều có hoá đơn đỏ, ghi rõ hàm lượng vàng, tuổi vàng, những điều kiện bảo hành sản phẩm hay thu mua lại. Riêng với các loại đá quý thì luôn kèm theo giấy chứng nhận của công ty Giám định PNJ, một giấy chứng nhận có giá trị trên toàn cầu. Ngoài ra, PNJ hiện đang có hơn 300 cửa hàng trên toàn quốc hoặc có thể mua sắm online tiện lợi. Phương thức thanh toán đa dạng từ trả tiền mặt, thanh toán qua thẻ hay thanh toán trả góp 0% lãi suất,…

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button