Wiki

Tiếng việt lớp 4 từ ghép và từ láy có gì khác nhau? Cách phân biệt

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Từ láy là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Thế nào là từ ghép, từ láy?

Trong chương trình tiếng Việt lớp 4, các bé sẽ được học và làm quen với kiến thức từ ghép và từ láy. Đây là hai loại từ cơ bản, quan trọng và cần thiết trong một câu. Vậy từ láy là gì? từ ghép là gì?

Từ ghép là gì?

Từ ghép được biết đến là những từ được cấu tạo bằng cách ghép những từ hoặc tiếng vào với nhau. Đặc biệt, những từ hay tiếng được ghép phải đảm bảo có quan hệ với nhau về nghĩa.

Ví dụ:

Bông hoa => Cả bông và hoa đều có nghĩa về loài thực vật có màu sắc đẹp.

Quần áo => Từ quần và áo đều có nghĩa là trang phục.

Bố mẹ => Cả hai từ bố và mẹ đều có nghĩa là người thân trong gia đình.

Từ láy là gì?

Từ láy là những từ được việc láy lại (điệp lại) một phần nguyên âm hay phụ âm, thậm chí là toán bộ tiếng ban đầu.

Ví dụ:

Mong manh => láy phụ âm đầu

Liêu xiêu => láy vần “iêu”

Xanh xanh => láy toàn bộ.

Học tiếng Việt lớp 4 từ ghép và từ láy làm sao để phân biệt?

Bộ môn tiếng Việt nói chung, học tiếng Việt lớp 4 nói riêng các bé sẽ cảm thấy được rằng “ngôn ngữ mẹ đẻ” khá phong phú về từ. Chính vì vậy, giữa từ ghép và từ láy thường xuyên bị nhầm lẫn, dẫn tới tình trạng bé dùng từ sai, cũng như khi làm bài tập sai, ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Đọc thêm:  Lãi suất là gì? Tìm hiểu về các loại lãi suất hiện nay - TOPI

Vậy nên, để giúp các bé có thể phân biệt được từ ghép và từ láy khi học tiếng Việt lớp 4 thì dưới đây là một số tiêu chí đơn giản nhất:

Tiêu chí Từ ghép Từ láy Định nghĩa Từ ghép thường được tạo nên từ hai tiếng trở lên và chúng đều có nghĩa. Từ láy là những từ cũng được tạo nên từ 2 tiếng, nhưng những âm đầu hoặc vần của chúng phải giống nhau. Nghĩa của từ tạo thành

Nghĩa của từ tạo thành khi các từ đó đều phải có nghĩa.

Ví dụ: “Đất nước” => Cả Đất và nước đều có ý nghĩa riêng, để khi tạo thành từ ghép mang ý nghĩa chỉ một quốc gia, lãnh thổ.

Từ láy có thể được tạo thành từ 1 từ có nghĩa, hay không có từ nào có nghĩa cũng được.

Ví dụ: “Mênh mông” được tạo thành bởi cả hai từ không có nghĩa. Nhưng khi ghép lại được hiểu là sự bao la, rộng lớn.

Hoặc “Xinh xắn”, được tạo nên từ từ “xinh” có nghĩa là miêu tả vẻ đẹp, còn từ “xắn” không có nghĩa. Khi ghép lại được hiểu là một sự xinh đẹp.

Nghĩa của từ khi đảo vị trí các tiếng

Khi đổi vị trí các tiếng trong từ ghép thì chúng vẫn có nghĩa.

Ví dụ như: “ngất ngây”, khi đảo vị trí thành “ngây ngất” thì từ vẫn có nghĩa.

Từ láy khi đảo trật tự các tiếng trong từ sẽ không còn nghĩa.

Ví dụ: Từ “ngơ ngác” , khi đổi vị trí thành “ngác ngơ” hoàn toàn không có nghĩa gì.

Có thành phần Hán Việt

Nếu trong câu có thành phần Hán Việt chính là từ ghép.

Ví dụ: Ở từ “tử tế” nếu nhìn sẽ tưởng là từ láy điệp âm đầu “t” nhưng vì có từ “tử” là từ Hán Việt nên đây là từ ghép.

Đọc thêm:  Kích thước iPhone 11 (thường, Pro, Pro Max) bao nhiêu inch?

Nếu trong câu có thành phần Hán Việt thì đây không phải là từ láy.

Phương pháp giúp bé học tiếng Việt lớp 4 từ ghép và từ láy hiệu quả

Để giúp bé có thể tiếp thu, ghi nhớ và hoàn thành tốt bài tập tiếng Việt lớp 4 về từ ghép và từ láy, dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà các con nên áp dụng:

Nắm được rõ đặc điểm của từng loại từ

Một trong những yếu tố khiến các bé thường làm sai bài tập về từ ghép, từ láy chính là không nắm rõ về đặc điểm của mỗi loại từ, cũng như không phân biệt 2 loại từ này dẫn tới dùng sai.

Vậy nên, để học tốt kiến thức này đòi hỏi bé phải nắm vững khái niệm của từ ghép và từ láy, đặc điểm của mỗi loại và cả cách phân biết chúng như trên. Chỉ khi bé hiểu được bản chất của mỗi loại từ thì mới có thể làm tốt dạng bài tập này.

Liên hệ với nhiều ví dụ trong thực tiễn

Bé sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức về từ ghép, từ láy hơn khi lồng ghép bài học trong cuộc sống.

Ở đây, bố mẹ có thể lấy những ví dụ liên quan đến từ ghép, từ láy trong thực tiễn. Chẳng hạn như với từ ghép hãy giải thích cho bé hiểu là khi ghép 2 từ lại với nhau vẫn tạo thành nghĩa như bố mẹ, ông bà, yêu thương….

Còn với từ láy là những từ khi đọc sẽ cảm thấy hơi giống giống nhau, nhưng hai từ đó nếu tách ra thường không có nghĩa hoặc chỉ 1 từ có nghĩa như Chuồn chuồn, lấp lánh, long lanh…

Tạo nền tảng tiếng Việt vững chắc cho bé với VMonkey

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt cho bé mầm non và tiểu học số 1 tại Việt Nam, với nội dung được biên soạn bám sát chương trình GDPT mới nhất.

Đặc biệt, nội dung của Vmonkey cung cấp đa dạng cấp độ học từ dễ đến nâng cao, phù hợp với mọi độ tuổi tương ứng với từng lớp riêng. Vậy nên, với các bé lớp 4 hoàn toàn có thể luyện tập theo những kiến thức phù hợp với mình tại Vmonkey.

Đọc thêm:  MÌ Ý BAO NHIÊU CALO? CÁCH ĂN MÌ Ý ĐỂ KHÔNG BÉO?

Điểm cộng của Vmonkey chính là hỗ trợ học tiếng Việt thông qua nhiều phương pháp khác nhau từ hình ảnh, âm thanh và trò chơi tương tác. Kết hợp với kho truyện, sách nói và trò chơi đồ sộ sẽ giúp bé học tập một cách hiệu quả và có sự hứng thú hơn.

Đăng ký học thử VMonkey ngay: Tại đây.

Thực hành làm nhiều bài tập về từ ghép, từ láy nhiều hơn

Một trong những yếu tố quan trọng khi học tập chính là “học đi đôi với hành”. Vậy nên, ở bộ môn tiếng Việt lớp 4 từ ghép từ láy này, bé nên nắm vững lý thuyết và kết hợp làm bài tập nhiều hơn.

Chính vì vậy, bố mẹ hãy cho bé làm bài tập liên quan đến từ ghép, từ láy thường xuyên. Điều này sẽ giúp con dễ dàng làm quen, ghi nhớ và hoàn thành bài tập một cách dễ dàng hơn.

Một số bài tập tiếng Việt lớp 4 về từ ghép từ láy để bé luyện lập

Để nâng cao hiệu quả học tiếng Việt lớp 4 về từ láy, từ ghép thì sau đây là danh sách một số bài tập để bé có thể luyện tập:

Xem thêm: Tổng hợp đề thi thử trạng nguyên tiếng việt lớp 4 cùng bí quyết giúp bé thi đạt điểm cao

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kiến thức tiếng Việt lớp 4 từ ghép và từ láy. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên thì bố mẹ và các bé có thể cùng nhau áp dụng những phương pháp và làm bài tập một cách hiệu quả hơn nhé.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, cảm xúc, phát huy trí tưởng tượng, tăng cường hiểu biết cho trẻ.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button