Wiki

Dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim có chính xác – Huggies

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tim thai bao nhiêu là con trai để chia sẻ cho bạn đọc

Bạn đã bao giờ nghe đến việc dự đoán giới tính của thai nhi qua nhịp tim chưa? Nghe thì có thể hơi… vô lý, nhưng thực tế, giả thuyết này đã tồn tại từ rất lâu rồi đấy! Trong các cuộc tán gẫu giữa các bà mẹ, dự đoán giới tính thai nhi thường là vấn đề rất được quan tâm bên cạnh những vấn đề khác như cân nặng thai nhi, sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Các bà mẹ thường chia sẻ với nhau những mẹo hay và vài cách dân gian để xem giới tính của bé. Và thông qua nhịp tim thai nhi để đoán cũng là một trong số những cách đó.

>> Tham khảo:

Mấy tuần có tim thai Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính

Quá trình hình thành và phát triển nhịp tim thai nhi

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim của thai nhi được hình thành vào khoảng tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Vào lúc này, với những thiết bị, kỹ thuật siêu âm hiện đại, ta có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai. Thời gian đầu, nhịp đập của tim mỗi phút sẽ là từ 90 – 110 nhịp/ phút và tăng mỗi ngày. Sau đó, nhịp tim thai nhi sẽ tiếp tục tăng đến khi đạt đỉnh điểm, từ 140 – 170 bpm cho bé trai lẫn bé gái vào tuần thứ 9. Cho đến tuần 11 – 12 của thai kỳ, tim sẽ gần như hoàn chỉnh về mặt cấu tạo, chức năng, khối lượng cũng như kích thước.

>> tham khảo: Bảng chỉ số thai nhi theo tuần

Nhịp tim thai nhi hình thành và phát triển như thế nào (Nguồn: Sưu tầm)

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Những lưu ý mẹ cần biết

Việc đo nhịp tim để xác định nhịp tim bình thường, nhanh hay chậm là để bác sĩ có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai nhi, đồng thời, nhanh chóng phát hiện ra nếu có xảy ra điều bất trắc.

Nhịp tim bình thường

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, nhịp tim thai trung bình là 120 – 160 lần/ phút, và có thể tăng lên đến 180 lần/ phút khi bé cử động nhiều. Theo các chuyên gia đến từ khoa sản, vào giai đoạn chuyển dạ, nhịp tim thai nhi sẽ là tốt nhất khi đạt 110 – 160 nhịp/ phút.

Đọc thêm:  Trạng ngữ là gì? Các loại trạng ngữ và bài tập vận dụng - Học Tốt

Mẹ bầu cần lưu ý: Nhịp tim thai nhi cũng sẽ thay đổi giống nhịp tim của mẹ, vì thế, nếu cử động nhiều có thể làm thay đổi nhịp tim.

Nhịp tim nhanh

Khi mẹ chuyển dạ, thường sẽ xuất hiện nhịp tim nhanh sinh lý, có thể tăng ít nhất 15 nhịp/ phút và thường kéo dài tối thiểu 15 giây. Những lúc này chứng tỏ cơ thể mẹ đầu đang hoạt động để đáp ứng nhu cầu oxy và dinh dưỡng của bé. Miễn nhịp tim nhanh không đi kèm với những triệu chứng khác thường thì mẹ bầu không cần lo lắng.

>> Tham khảo: Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Nhịp tim chậm

Nhịp tim thai nhi chậm có thể là dấu hiệu cho sự nguy hiểm bất thường ở thai nhi. Trong tuần 6 – 8 của thai kỳ, nếu tim đập dưới 70 lần/ phút thì nguy cơ sảy thai có thể lên đến 90%. Đối với thai nhi đã hoàn thiện tim, nếu tim đập dưới 120 lần/ phút thì được xem là nhịp tim chậm. Do đó, các mẹ bầu cần chú ý theo dõi nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi để đảm bảo thai nhi luôn trong trạng thái khỏe.

Dự đoán giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim có đúng hay không?

Mặc dù rất nhiều mẹ tin vào giả thuyết này, nhưng trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính chính xác của phương pháp dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, giả thuyết này có 50% khả năng chính xác. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả đúng thì cũng chỉ là ngẫu nhiên thôi mẹ ơi.

Khi nghiên cứu sự liên quan giữa giới tính và nhịp tim, các nhà khoa học không nhận thấy sự khác biệt giữa nhịp tim của bé gái và bé trai. Thay vào đó, họ nhận ra rằng nhịp tim của bào thai cũng sẽ thay đổi khi thai nhi lớn dần. Hơn nữa, khi thai nhi bắt đầu hoạt động nhiều hơn, nhịp tim cũng theo đó mà tăng lên. Những khi thai nhi ngủ hoặc không hoạt động nhiều, nhịp tim sẽ dần hạ xuống. Nguyên nhân là do khi hoạt động, thai nhi cần thêm oxy để hỗ trợ các cơ.

>> Tham khảo: 20 Dấu hiệu nhận biết sinh con trai hay con gái sớm nhất

Có thể xác định giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim hay không? (Nguồn: Sưu tầm)

Thai mấy tuần có tim thai? Khi nào có thể xác định giới tính thai nhi?

Khi siêu âm ở tuần thứ 4 đến thứ 6, bác sĩ có thể sẽ chưa chắc chắn được giới tính của thai nhi vì lúc này, bé trai và bé gái khá giống nhau. Vì bộ phận sinh dục của các bé sẽ phát triển sau các bộ phận khác. Bác sĩ sẽ phân biệt các bé rõ hơn từ tuần 10 đến tuần 20. Vì vậy, có thể dự đoán giới tính thai nhi từ tuần thứ 12.

Đọc thêm:  Xe giường nằm có bao nhiêu chỗ? Nên chọn ghế nào an toàn nhất

>> Tham khảo: Cách nhận biết giới tính thai nhi ở tuần 12

Trên thực tế, giới tính của thai đã được hình thành ngay tại thời điểm tinh trùng và trứng gặp nhau. Trước khi các mẹ có dấu hiệu mang thai thì việc mẹ mang thai bé trai hay bé gái đã được quyết định rồi. Em bé thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ cha. Các bé gái sẽ là XX và bé trai là XY.

Cách xác định giới tính thai nhi

Để xác định giới tính của bé, mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau:

Xét nghiệm máu: mục đích của xét nghiệm là xác định trong máu của mẹ có nhiễm sắc thể Y hay không. Nếu có, mẹ đang mang thai bé trai, nếu không, mẹ đang mang thai bé gái. Siêu âm thai: phương pháp xác định giới tính qua siêu âm có thể thực hiện khi mẹ mang thai từ tuần 18 đến tuần 20. Bên cạnh việc xác định giới tính, siêu âm còn hỗ trợ chẩn đoán liệu bé có mắc hội chứng Down hay không. Sinh thiết gai nhau: phương pháp này vừa xác định giới tính thai nhi vừa có thể phát hiện được sự khác thường về nhiễm sắc thể.

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là nguy hiểm?

Nhịp tim thai quá nhanh hoặc quá chậm cũng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, nhịp tim chậm thường sẽ nguy hiểm hơn nhịp tim nhanh, bởi vì đây là một dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng suy thai.

Nguyên nhân có thể khiến nhịp tim thai nhi chậm:

Bất thường về nhau thai. Mẹ bầu bị huyết áp thấp. Khả năng lưu thông máu đến tử cung kém.

Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý, nếu tim thai bé thấp dưới 80 lần/ phút thì cần cho bé đi cấp cứu ngay để bác sĩ có phương pháp cứu chữa kịp thời.

>> tham khảo: Dấu hiệu sảy thai tự nhiên sớm & Dọa sảy thai cần lưu ý

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là nguy hiểm? (Nguồn: Sưu tầm)

Nhịp tim thai 180 lần/ phút là trai hay gái?

Nhiều người cho rằng: Nếu như nhịp tim của thai nhi là 180 lần/ phút là mang thai con trai, và dưới 180 lần/phút là mang thai con gái. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng đầu ngành sản khoa thì điều này không hoàn toàn chính xác.

Tim thai yếu có nguy hiểm không?

Nhiều người thắc mắc liệu nhịp tim thai yếu có nguy hiểm không . Câu trả lời là CÓ. Nếu nhịp tim của thai nhi ngày càng chậm và tình trạng này xảy ra sớm trong thai kỳ thì khả năng sảy thai càng cao. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, tim thai yếu dưới 70 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai gần 100%, 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy là 86% và dưới 120 nhịp/phút thì tỷ lệ hạ xuống còn 50%.

Đọc thêm:  Chó Becgie - Bảng Giá Chó Béc Giê Mới Nhất - Zoi's Pet

>> Tham khảo: Mẹ bầu ăn gì dễ bị sảy thai nhất? 10 thực phẩm nên tránh trong thai kỳ

Phương pháp phòng ngừa tim thai yếu cho mẹ bầu

Người ta thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây để phòng ngừa những vấn đề có thể xảy ra với bé:

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ, đặc biệt là axit folic. Không sử dụng thuốc bừa bãi, không rõ ràng. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Từ bỏ những thói quen có thể gây hại đến sức khỏe mẹ bầu như uống rượu, hút thuốc,… Tiêm phòng trước mang thai. Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ.

>> Tham khảo: Những điều mẹ bầu nên kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Mẹ nên ăn gì để thai nhi có trái tim khỏe mạnh?

Như đã nói ở trên, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một trái tim khỏe mạnh cho thai nhi.

Sau đây là những loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn:

Ngũ cốc nguyên hạt: Mẹ bầu có thể chế biến ngũ cốc nguyên hạt thành những món ăn đơn giản, phù hợp khẩu vị. Rau xanh: Cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và sắt cho cơ thể. Protein: Hãy cung cấp protein cho cơ thể thông qua các loại thịt như thịt gà, thịt heo,… Sữa: Đây là một loại thực phẩm khá cần thiết khi mang thai cho mẹ bầu. Các loại hạt: Những loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt hồ trăn đều là những loại hạt rất tốt cho cơ thể mẹ bầu.

>> Tham khảo: Bầu mấy tháng uống được nước dừa?

Những loại thực phẩm tốt cho thai nhi một trái tim khỏe mạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Giấc mơ và dự cảm về giới tính thai nhi

Một phát hiện thú vị khác mà một nghiên cứu ở Mỹ đưa ra là các bà mẹ có trình độ học vấn cao thường có dự cảm chính xác hơn về giới tính bé yêu của mình. Có nhiều trường hợp dự đoán chính xác giới tính bé thông qua trực giác hay thậm chí, thông qua giấc mơ.

Phía trên là thông tin về cách dự đoán giới tính qua nhịp tim thai nhi . Tuy nhiên, các thông tin trên đây chỉ nên dùng để tham khảo, để biết chắc chắn giới tính của bé, mẹ nên tiến hành siêu âm thai. Nếu có thắc mắc gì, mẹ đừng quên tham khảo chuyên mục Mang thai và gửi câu hỏi đến Góc chuyên gia của Huggies nhé!

Chắc hẳn bạn đã bắt đầu nghĩ đến việc đặt tên cho con rồi đúng không, cùng tham khảo với Huggies nhé:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái Đặt tên cho con gái Đặt tên con trai hay

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button