Giáo dục

Khối C nên học ngành gì? – Hotcourses Vietnam

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thi khối c thì học ngành gì để chia sẻ cho bạn đọc

Khối C phù hợp với những bạn sinh viên yêu thích văn chương, viết lách và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử. Nếu bạn đang phân vân khối C có những ngành nào, cùng Hotcourses tìm hiểu về các ngành học của khối C mà bạn có thể theo đuổi để giúp bạn đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp.

> Thích viết thì nên du học ngành gì?

Khối C gồm những môn nào?

Khối C chuyên về các môn thi Khoa học Xã hội, với tổ hợp truyền thống của khối C bao gồm ba môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Tuy nhiên, ngày nay các ngành học khối C đã được mở rộng và phát triển thêm nhiều tổ hợp môn nhỏ khác. Có thể kể đến:

 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
 • C05: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học
 • C06: Ngữ văn, Vật lí, Sinh học
 • C07: Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử
 • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh
 • C09: Ngữ văn, Vật lí, Địa lí
 • C10: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
 • C13: Ngữ văn, Sinh học, Địa
 • C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội
 • C16: Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân
 • C17: Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
 • C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • C20: Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

Khối C gồm những ngành nào?

Các ngành khối C rất đa dạng. Hotcourses Vietnam sẽ gọi ý cho bạn một số ngành đại học khối C phổ biến nhất mà bạn có thể cân nhắc theo đuổi.

Báo chí

Ngành báo chí có lẽ là ngành học khối C phổ biến nhất cho các bạn học sinh. Ngoài việc thu thập tin tức và viết lách để truyền tải thông tin đến độc giả, bạn sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như chụp ảnh, sản xuất video hay sản xuất nội dung phát thanh để cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức nghe nhìn khác nhau. Trong thời đại công nghệ 4.0, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này cũng rất đa dạng, như làm việc trong các tòa soạn báo chính thống, các đơn vị báo mạng hay thậm chí là tự thành lập nền tảng tin tức của riêng bạn.

Đọc thêm:  Top 8 Trường Đào Tạo Ngành Marketing Hàng Đầu Hiện Nay

Truyền thông – Quan hệ công chúng

Nếu bạn phân vân khối C thi ngành gì, bạn có thể tham khảo, tìm hiểu ngành truyền thông – quan hệ công chúng. Báo chí và truyền thông/ quan hệ công chúng đều có điểm chung là truyền tải thông điệp dưới các hình thức nghe nhìn tới đối tượng khán giả nhất định. Theo học ngành truyền thông, bạn sẽ học cách lan tỏa thông điệp của một đơn vị, tổ chức đến người khác nhằm xây dựng hình ảnh, phổ cập kiến thức hay thậm chí là xử lý khủng hoảng truyền thông. Đối tượng truyền thông của bạn có thể là khách hàng hiện hữu, khách hàng tiềm năng, người theo dõi doanh nghiệp trên mạng xã hội, đối tác hay các cơ quan báo đài.

Ngành Quan hệ công chúng (PR) đóng vai trò quan trọng đối với mỗi tổ chức, vì nó giúp xây dựng mối quan hệ và hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp hoặc cá nhân trong mắt công chúng. Đối tượng tiếp nhận chính của hoạt động PR có thể là tổ chức báo chí, cơ quan chính phủ, nhà đầu tư,… mà không nhất thiết phải là người chi tiền mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

> Phân biệt Marketing, PR và quảng cáo

> Marketing và truyền thông khác nhau như thế nào?

Tâm lý học

Thông thường, những bạn sinh viên học tốt các môn trong khối xã hội như Văn – Sử – Địa có chỉ số cảm xúc (EQ) cao và khả năng thấu cảm với người khác. Chính vì thế, bạn có thể theo học ngành tâm lý nhằm tìm hiểu và lí giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người.

Đọc thêm:  Cách Làm Tóc đi Học Thể Dục Cho Bạn Gái Thêm ... - BT Sneaker

Trong ngành tâm lý, bạn cũng có thể lựa chọn theo đuổi nhiều chuyên ngành khác nhau, tùy thuộc vào thế mạnh và sở thích của bạn như tâm lý học tội phạm (Criminal psychology), tâm lý học lâm sàng (Clinical psychology), tâm lý học xã hội (Social Psychology), tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), tâm lý học tư vấn (Consulting psychology),…

> 5 chuyên ngành phổ biến ngành Tâm lý học

Sư phạm

Sư phạm là một trong các ngành học khối C phổ biến nhất. Nếu bạn yêu thích trở thành giáo viên, hoặc thấy mình có thế mạnh về viết lách, thuyết trình trước đám đông và truyền đạt kiến thức cho người khác, bạn có thể cân nhắc theo học ngành sư phạm. Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn, bạn cũng sẽ được tìm hiểu về tâm lý học, phương pháp giảng dạy và các kỹ năng mềm như nói trước đám đông, tương tác với người học, tư duy phản biện và sáng tạo,…

Quản trị du lịch – nhà hàng – khách sạn

Rất nhiều bạn sinh viên khối C đam mê tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, địa lý của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, theo đuổi ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn có thể là lựa chọn đúng đắn cho bạn. Có nhiều chuyên ngành khác nhau để bạn lựa chọn như chuyên ngành Quản trị du lịch (Tourism management), Quản trị nhà hàng khách sạn (Hospitality management), Quản trị du thuyền (Cruise tourism)…

Bạn sẽ có cơ hội trang bị kiến thức về du lịch và dịch vụ, cũng như cơ hội tiếp xúc với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Một số lựa chọn nghề nghiệp cho phép bạn thỏa mãn niềm đam mê khám phá thế giới có thể kể đến hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tổ chức sự kiện,…

Chọn ngành khối C hợp với tính cách của bạn

Nếu bạn thích nghiên cứu

Với sở trường đào sâu vấn đề và tìm tòi nghiên cứu, bạn có thể theo đuổi các ngành học mang tính hàn lâm cao, nghiên cứu các vấn đề xã hội như ngành Xã hội học, Văn học, Ngôn ngữ học, Chính trị học. Tùy theo ngành học bạn lựa chọn, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực xã hội như văn hóa, chính trị, dân tộc, tôn giáo, giáo dục…, từ đó sử dụng kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin để khám phá bản chất vấn đề và đưa ra các đề xuất, giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục để thực hiện các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực mà bạn hứng thú.

Đọc thêm:  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Kinh tế Quốc dân 2022

Nếu bạn thích sáng tạo

Sáng tạo là đức tính cần thiết cho bất cứ ngành nghề nào, tuy nhiên hai ngành khối C rất cần đến tính sáng tạo là truyền thông và báo chí. Hiện nay, có quá nhiều thông tin trên báo chí, truyền hình hay mạng xã hội. Để giúp tin tức không bị “chìm” giữa bể thông tin trên Internet, bạn cần tạo ra nội dung thú vị, sáng tạo và “viral” rộng rãi. Vì vậy, bạn cần có sự sáng tạo để khai thác vấn đề theo chiều hướng độc đáo, mở ra góc nhìn mới cho người đọc.

Nếu bạn thích giao tiếp

Những ngành học như Sư phạm, Tâm lý học và Quan hệ công chúng rất phù hợp với những sinh viên khối C giỏi giao tiếp, đơn giản vì đây là những ngành làm việc trực tiếp hoặc liên quan đến con người. Đối với ngành Sư phạm, bạn sẽ tham gia giảng dạy và tương tác với sinh viên hàng ngày, đồng thời làm việc với đồng nghiệp để lên giáo án, kế hoạch giảng dạy hay trao đổi tình hình học sinh,… Ngành Tâm lý học đòi hỏi bạn sử dụng kỹ năng giao tiếp để nói chuyện và tìm hiểu thông tin từ đối tượng cần tư vấn. Còn đối với ngành Quan hệ công chúng, bạn sẽ cần vận dụng khả năng nói chuyện, giao tiếp khi thay mặt doanh nghiệp truyền tải thông tin tới đối tượng truyền thông.

Ngoài việc giao tiếp qua lời nói, những ngành học này cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp, truyền tải thông tin qua con chữ, hình ảnh hay khung hình. Bên cạnh đó, một số ngành khối C phù hợp với những bạn thích giao tiếp có thể kể đến ngành Luật, Công tác xã hội, Quản trị du lịch,…

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button