Wiki

Kỳ Thi Đánh Giá Năng Lực Là Gì 2022? Có Bắt Buộc Không?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thi đánh giá năng lực là gì để chia sẻ cho bạn đọc

1. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Để trả lời cho câu hỏi kỳ thi đánh giá năng lực là gì, các bạn học sinh cần biết đây là kỳ thi do các trường Đại học tự tổ chức riêng và có thể dùng kết quả để xét tuyển, đánh giá. Đây là một hình thức bài kiểm tra cơ bản nhằm đánh giá năng lực của thí sinh dự thi chuẩn bị bước chân vào đại học.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Nội dung bài thi đánh giá có đầy đủ về kiến thức và tư duy với hình thức số liệu, cung cấp dữ liệu và công thức cơ bản, qua đó đánh giá khả năng giải quyết vấn đề và suy luận, không đánh giá khả năng học thuộc.

Dạng đề thi thông thường là câu hỏi trắc nghiệm khách quan gồm 120 câu hỏi bài thi tổ hợp (Multiple Choice Question), thời gian làm bài là 150 phút.

Kỳ thi đánh giá năng lực được xây dựng và tiếp cận đến với thí sinh như hình thức của bài thi SAT và TSA.

Vậy đối với dạng đề này, kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào?

2. Kỳ thi đánh giá năng lực 2022 gồm những môn nào?

Kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì cũng là thắc mắc của đa số các bạn học sinh. Theo như dự kiến thì cấu trúc của dạng đề đánh giá năng lực vào năm 2022 gồm có các phần sau: Phần toán học, tư duy logic, phần ngôn ngữ, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề, có liên quan đến các môn học hóa, lý, sinh, sử, địa.

Đọc thêm:  IPhone 11 Pro Max giá bao nhiêu 2023? Liệu có còn đáng mua

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì gồm có môn nào

3. Ý nghĩa của kỳ thi đánh giá năng lực

Đây là kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá các thí sinh dự thi, phục vụ cho việc xét tuyển trong mỗi mùa tuyển sinh. Điều này đã giải đáp cho các bạn kỳ thi đánh giá năng lực để làm gì.

Kỳ thi đánh giá năng lực mang lại ý nghĩa rất lớn khi giúp cho các trường Đại học đánh giá được năng lực của các bạn thí sinh tham gia ứng tuyển vào các trường qua bài thi. Ngoài đánh giá năng lực học của ứng viên, bài đánh giá còn giúp kiểm tra một số trình độ cơ bản như việc sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic hay giải quyết các vấn đề. Nội dung đề được tổng hợp đầy đủ về cả kiến thức với tư duy giúp việc đánh giá học sinh chính xác hơn.

4. Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh tại các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia, làm tăng thêm cơ hội được trúng tuyển vào trường Đại học.

Mục tiêu và kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Ngoài ra, mục đích khi các thí sinh tham gia dự thi kỳ thi đánh giá năng lực là:

  • Để xét tuyển vào một vài trường Đại học

  • Để đánh giá năng lực của học sinh theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông

  • Để kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy, kỹ năng của học sinh

5. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

Ngoài biết những thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì, các bạn học sinh cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi. Việc nắm rõ được cấu trúc đề giúp thí sinh ôn tập và làm bài thật tốt.

Bài thi đánh giá năng lực sẽ có 120 câu hỏi và thí sinh sẽ hoàn thành trong vòng 150 phút. Cấu trúc bài kiểm tra được chia thành 3 phần chính như đã nêu trên là: Toán học, tư duy logic, ngôn ngữ, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề.

  • Phần 1: Ngôn ngữ

Tiếng Việt gồm 20 câu.

Tiếng Anh gồm 20 câu.

  • Phần 2: Toán học, phân tích số liệu, tư duy logic

Toán học có 10 câu.

Đọc thêm:  Việt Nam có bao nhiêu Di sản thế giới được UNESCO công nhận?

Tư duy logic gồm 10 câu.

Phân tích số liệu có 10 câu.

  • Phần 3: Giải quyết vấn đề

Vật lý bao gồm 10 câu.

Hoá học gồm 10 câu.

Sinh học có 10 câu.

Địa lí có 10 câu.

Lịch sử bao gồm 10 câu.

Các bạn học sinh hãy nắm rõ cấu trúc đề thi để định hướng ôn tập cho mình một cách chính xác nhất.

6. Cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực

Cách tính điểm cho kỳ thi đánh giá năng lực sẽ không giống cách tính khi thi THPT Quốc gia thông thường. Bài thi sẽ được tính theo thang 100 điểm. Điểm các bài thi tự chọn và bắt buộc có hệ số bằng nhau là hệ số 1. Trả lời đúng bạn sẽ được tính điểm còn sai sẽ không trừ điểm.

Các câu hỏi trong bài có điểm bằng nhau. Điểm ưu tiên khu vực và đối tượng được tính theo quy định của Bộ Giáo dục quy về thang điểm 100.

Thí sinh khi xét tuyển đại học sẽ được xếp thứ tự theo điểm từ cao xuống thấp và sẽ được chọn cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm 3 bài thi gồm 1 bài thi tự chọn và 2 bài thi bắt buộc không nhân hệ số, cộng với điểm ưu tiên khu vực nếu có. Bạn sẽ đủ điểm xét tuyển khi có số điểm từ 180 trở lên.

7. Lịch thi đánh giá năng lực 2022 của các trường Đại học hiện nay

Bên cạnh thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực thi môn gì thì lịch thi cũng là điều rất quan trọng các bạn cần nắm rõ. Dưới đây là lịch thi đánh giá năng lực năm 2022 của một số trường đại học có thể các bạn sẽ quan tâm đến.

7.1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì và lịch thi đại học Quốc gia Hà Nội

7.2. Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2022 trong hai đợt là đợt 1 ngày 27/3/2022 và đợt 2 ngày 22/5/2022.

  • Đợt 1 tổ chức tại 17 tỉnh thành phố như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cần Thơ.

  • Đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến sẽ diễn ra trước kỳ thi THPT Quốc gia khoảng một tháng. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP.HCM và An Giang.

Đọc thêm:  IPhone 11 Pro Max 64GB | Giá rẻ, chính hãng, nhiều khuyến mãi

7.3. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Theo như kế dự kiến thì kỳ thi đánh giá năng lực 2022 sẽ được tổ chức trong vòng 1 ngày, vào sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc 1 tuần. Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức tại 4 địa điểm thi cho học sinh gồm các tỉnh: Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An và Phú Thọ.

Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị chủ trì tổ chức hai buổi thi thử online với mức độ khó để phân loại học sinh tương đương với đề thi thật. Thời gian thi thử dự kiến sẽ diễn ra vào 12/2021 và 3/2022 để thí sinh làm quen với dạng đề và có kế hoạch ôn thi thật hiệu quả.

8. Một số câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực

8.1. Kỳ thi đánh giá năng lực có bắt buộc không?

Kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi do các trường đại học tự tổ chức riêng, vì vậy nếu bạn muốn xét tuyển vào trường đại học nào thì bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường đó, ví dụ như Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia,…

Tuy nhiên thì không phải trường nào cũng có kỳ thi đánh giá này. Các bạn học sinh cần tìm hiểu thật kỹ cho mình những thông tin liên quan.

8.2. Thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Kỳ thi THPT Quốc Gia và kỳ thi đánh giá năng lực là hai kỳ thi độc lập với nhau. Thí sinh dự thi có thể dùng kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh. Nếu trúng tuyển cả 2 hình thức thì được chọn một hình thức để nhập học. Tuy nhiên, học sinh vẫn phải thi kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT vì điều kiện được nhập học của kỳ thi đánh giá năng lực là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Bài viết trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về kỳ thi đánh giá năng lực là gì và những thông tin liên quan giúp các em học sinh có thêm nhiều điều hữu ích trước khi lựa chọn. Để học được nhiều điều hay và có thêm nhiều bài giảng, các em hãy truy cập Vuihoc.vn ngay từ bây giờ nhé!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button