Wiki

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thế giới có bao nhiêu châu lục để chia sẻ cho bạn đọc

Thông tin năm 2023, Thế Giới có bao nhiêu châu lục? Châu lục hay châu là một khái niệm của địa chính trị. Nó là tổ hợp lớn về đất đai, trên đó có nhiều quốc gia với các phần diện tích thuộc cả đại lục lẫn các đảo xung quanh

Thế giới có bao nhiêu châu lục?

Sự hình thành các châu lục trên thế giới

Do sự chuyển động của các mảng kiến tạo địa cầu trong quá trình phân chia từ siêu lục địa khủng lồ, kéo theo sự hình thành các dãy núi, núi lửa và khu vực động đất. Các chuyển động được mô tả với bước thời gian một triệu năm.

Các mảng lục địa thay đổi chuyển động về tốc độ và hướng qua các thời kỳ địa chất ngắn, khoảng một triệu năm. Điều đó có nghĩa rằng, nếu không theo dõi cặn kẽ, bạn có thể dễ dàng bỏ qua một phần quan trọng trong quá trình tổ chức lại tại một khu vực nào đó.

Vì thế, ngày nay chúng ta có 6 châu lục trên Trái đất được bao quanh bởi 5 đại dương. Là nhà của hơn 7,5 tỷ người và hơn 1,5 triệu loài khác nhau gồm: động vật, côn trùng và thực vật trải rộng trên 6 châu lục gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương (hay còn gọi là Châu Úc), Châu Nam Cực & 5 Đại Dương gồm: Thái Bình Dương – Đại Tây Dương – Ấn Độ Dương – Bắc Băng Dương – Nam Đại Dương.

Bản đồ vị trí 6 châu lục và 5 Đại Dương trên thế giới

Bản đồ thế giới 6 châu lục mới nhất 2023

Danh sách 6 châu lục được liệt kê theo kích thước, từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

1. Châu Á: (43.820.000 km2) bao gồm 50 quốc gia, và nó là lục địa lớn nhất và đông dân nhất, 60% trong tổng số dân của Trái đất sống ở đây. Châu Á chia làm 6 khu vực: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây

 • Trung Á: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan.

 • Đông Á: Mông Cổ, Nhật Bản, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đài Loan, Hàn Quốc.

 • Bắc Á: Liên bang Nga.

 • Đông Nam Á: Brunei, Myanmar, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

 • Nam Á: Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka.
Đọc thêm:  1 quả ổi bao nhiêu calo? Ăn ổi có giảm cân không? - Bách hóa XANH

Bản đồ châu Á

2. Châu Phi: (30.370.000 km2) bao gồm 54 quốc gia. Đây là châu lục nóng nhất và nhà của sa mạc lớn nhất thế giới, Sahara, chiếm 25% tổng diện tích của châu Phi. Châu Phi được chia thành 5 khu vực:

 • Bắc Phi: Ai Cập, Algeria Libya, Maroc, Sudan, Tây Sahara Tunisia

 • Đông Phi: Burundi, Comoros, Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mozambique, Nam Sudan, Réunion (Pháp), Rwanda, Seychelles, Somalia, Tanzania, Uganda, Zambia, Zimbabwe.

 • Nam Phi: Botswana, Lesotho, Nam Phi, Namibia, Swaziland.

 • Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Mauritania, Nigeria, Niger, Saint Helena, Senegal, Sierra Leone, Togo.

 • Trung Phi: Angola, Cameroon, Cộng hòa Congo, Cộng hòa dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Xích đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Chad.

Bản đồ châu Phi

3. Châu Mỹ: Châu Mỹ được chia làm 2 miền: Bắc Mỹ và Nam Mỹ

 • Bắc Mỹ với diện tích 24.490.000 km2, bao gồm 23 quốc gia dẫn đầu bởi Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 • Nam Mỹ có diện tích 17.840.000 km2, bao gồm 12 quốc gia. Được bao phủ bởi những khu rừng lớn, rừng nhiệt đới Amazon chiếm đến 30% tổng diện Nam Mỹ

Các quốc gia của Châu Mỹ:

 • Bắc Mỹ: Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch

 • Nam Mỹ: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Falkland, Guyana, Guyana, Paraguay, Perú, Surinam, Uruguay, Bolivar Venezuela.

 • Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panamá.

Bản đồ Châu Mỹ

4. Châu Nam Cực: (13.720.000 km2) là lục địa lạnh nhất trên thế giới, hoàn toàn bao phủ trong băng. Không có dân cư trú ở đây, ngoại trừ các nhà khoa học sinh sống trong các trạm nghiên cứu ở Nam Cực.

Băng ở Nam Cực có độ cao 2.835 mét (9,306 ft) và ước tính dày khoảng 2,700 mét (9,000 ft), khoảng 1,300 km (800 dặm) từ biển gần nhất ở McMurdo Sound.

Bản đồ Châu Nam Cực

5. Châu Âu: (10.180.000 km2) bao gồm 51 quốc gia. Là lục địa phát triển nhất về kinh tế với Liên minh châu Âu là liên minh kinh tế và chính trị lớn nhất trên thế giới. Châu Âu được chia thành 4 khu vực: Bắc Âu, Đông Âu, Tây – Trung Âu và Nam Âu.

 • Bắc Âu: Estonia, Đan Mạch, Ireland, Lithuania, phần Lan, Anh, Iceland, Latvia, Na Uy, Thụy Điển

 • Đông Âu: Moldova, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Slovakia, Belarus, Bulgaria, Hungary, Romania, Ukraine.

 • ây Âu và Trung Âu: Áo, Đức, Liechtenstein, Monaco, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Pháp

 • Nam Âu: Hy Lạp, Andorra, Bosnia, Herzegovina, Macedonia, Montenegro, Serbia, Tây Ban, Nha, Ý, Albania, Bồ Đào Nha, Croatia, Malta, San Marino, Slovenia, Thành Vatican

Đọc thêm:  Love Spell là gì? Tác dụng thế nào? Có nên dùng không?

Bản đồ châu Âu

6. Châu Úc: (9.008.500 km2) bao gồm 14 quốc gia. Đây là châu lục ít dân cư nhất trừ Nam Cực, chỉ có 0,3% trong tổng dân số Trái đất sống ở đây.

Các quốc gia Châu Đại Dương (Châu Úc): Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Liên bang Micronesia, Kiribati, Palau, Quần đảo Marshall, Fiji, Tonga, Vanuatu, Tuvalu, Nauru và Samoa (Tây Samoa), tất cả đều là các quốc đảo (ngoại trừ Australia).

Bản đồ Châu Úc

Biến động bất động sản các châu lục trên thế giới

Top châu lục có thị trường bất động sản phát triển

► Châu Á:

Các nhà đầu tư châu Á đến từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật, Malaysia, Trung Quốc đang hoạt động cực kỳ sôi nổi tại thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản châu Á tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2023.

Theo công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL, các khoản đầu tư bất động sản tại châu Á dự kiến sẽ tăng 20% trong năm nay bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Trong năm 2023, các nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ tập trung vào các loại hình bất động sản logistics do sự hiệu quả trong hoạt động xuyên suốt năm 2020. Sự tăng trưởng trong các khoản đầu tư cho thị trường nhà ở và thị trường cho thuê cũng sẽ đạt mức cao vào năm 2023. Theo JLL, những thay đổi trong các chính sách hỗ trợ của chính phủ và lãi suất thấp ở nhiều thành phố trong lãnh thổ khu vực châu Á – Thái Bình Dương là những yếu tố góp phần không nhỏ cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản TP.HCM được đánh giá còn nhiều tiềm năng và biên độ tăng trưởng lớn hơn so với các đô thị đang bão hòa tại Đông Nam Á và châu Á. Do đó, bất động sản Việt Nam trở thành “thỏi nam châm” đầy hấp dẫn nhờ mức sinh lời cao vượt trội. Cụ thể là các dự án nhà ở và căn hộ cao cấp hạng sang tại TP.HCM thu hút sự quan tâm lớn nhất từ khách nước ngoài.

Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 3 Châu Á về triển vọng đầu tư bất động sản 2023

► Châu Âu:

Trong giai đoạn trước đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở các khu vực khác của châu Âu cũng thu hút được sự quan tâm của nước ngoài, trong đó tập trung nhiều vào các quốc gia cung cấp các lựa chọn bất động sản và quyền công dân. Đầu năm 2020 đã thấy xu hướng cho đầu tư bất động sản nước ngoài trong khu vực tiếp tục, với gần 4.000 người mua ở nước ngoài mua nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong tháng một. Ở Hy Lạp, nơi đầu tư cư trú có sẵn thông qua việc mua bất động sản có giá từ 250.000 EUR trở lên, nhu cầu cũng không kém phần quan trọng.

Đọc thêm:  Tính cách là gì? Và sự hình thành tính cách ở trẻ | Genetica®

Dự kiến tổng mức đầu tư trong lĩnh vực bất động sản trên toàn cầu sẽ đạt 64,6 tỷ euro (tương đương 78,9 tỷ USD) trong năm 2023. Trong đó, châu Âu sẽ là nơi chiếm thị phần lớn trong cam kết của các nhà đầu tư tổ chức, theo INREV.

Châu Âu – một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới

Những thị trường BĐS “nóng” nhất thế giới ra sao sau Covid?

Theo nghiên cứu của Knight Frank, giá trị trung bình của top 5% ngôi nhà đắt nhất tại một số thị trường bất động sản trọng điểm của thế giới ghi nhận xu hướng giảm trong 12 tháng qua. Trong đó, đáng chú ý nhất là London, New York và Dublin.

Báo cáo của Knight Frank cho biết: “Tỷ lệ các thành phố ghi nhận giá nhà hạng sang sụt giảm trong quý 3/2020 là 38%, tăng so với mức 23% trong quý 4/2019.”

Trong tháng 10 vừa qua, Singapore ghi nhận giá nhà hạng sang giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm sâu nhất trong số các thị trường được theo dõi. Ông Leonard Tay, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tại Knight Frank Singapore, giải thích nguyên nhân của sự sụt giảm này phần lớn là do các quy định hạn chế đi lại để phòng dịch khiến số người nước ngoài mua nhà ở Singapore ít hơn so với trước.

Tại một số thành phố khác, Dubai vừa nới lỏng một số điều luật của mình với hy vọng nhóm chuyên gia nước ngoài sẽ ở lại trong bối cảnh giá nhà hạng sang ở tiểu vương quốc này đã giảm 3,7%. Còn ở HongKong, tình trạng tương tự cùng những thay đổi, điều chỉnh về luật, tương lai chính trị khó lường cũng khiến người nước ngoài rời khỏi đặc khu này, kéo theo giá nhà sụt giảm 5,4%.

Dự báo năm 2023, bất động sản trên thế giới sẽ có những bước chuyển mình rõ rệt, khắc phục được những khó khăn trong mùa dịch COVID vừa qua. Nguồn: Wikipedia

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button