Wiki

Tài khoản thấu chi là gì? Có nên sử dụng thấu chi? – Gutina

Rate this post

Những năm gần đây, thị trường tài chính phát triển, nhiều hình thức vay vốn khác nhau xuất hiện, mang lại lựa chọn đa dạng. Một trong số đó phải kể đến hình thức vay thấu chi. Vậy tài khoản thấu chi là gì? Cách hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hình thức vay tiền này trong bài viết dưới đây.

Tài khoản thấu chi là gì?

Thấu chi là gì?

Thấu chi là khi tiền được rút khỏi một tài khoản ngân hàng và số dư có sẵn đi dưới số không. Trong trường hợp này tài khoản được gọi là tài khoản “thấu chi”. – Theo Wiki

Theo đó, bằng thỏa thuận văn bản, ngân hàng sẽ cho phép khách hàng chi vượt số tiền trong tài khoản được mở tại chính ngân hàng đó.

Điều này có nghĩa, nếu bạn chỉ có 1 triệu đồng trong tài khoản, nhờ hình thức thấu chi, bạn có thể chi tiêu 1.5 triệu đồng. Khi đó, ngân hàng đã cho bạn vay vốn 500.000 nghìn đồng để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu.

Như với bất kỳ khoản vay nào, người đi vay sẽ phải trả lãi trên số dư nợ của khoản vay thấu chi. Thông thường, lãi suất của khoản vay này thấp hơn lãi suất của thẻ tín dụng, và đây là lý do biến thấu chi trở thành một lựa chọn tốt trong trường hợp khẩn cấp.

Đọc thêm:  Phân biệt giọng TWANG và Giọng mũi (Nasal) hết sức đơn giản

Các đặc điểm thấu chi là gì?

Hình thức vay vốn qua thấu chi có một số đặc điểm nổi bật so với nhiều hình thức vay vốn khác hiện nay:

– Linh hoạt, thuận tiện cho người vay

Thấu chi là hình thức vay vốn vô cùng linh hoạt. Theo đó, ngân hàng sẽ cấp cho người vay một hạn mức nhất định. Hạn mức này phụ thuộc vào lịch sử tín dụng, thu nhập và các biện pháp bảo đảm khoản vay. Người vay có thể sử dụng khoản tiền cho nhiều mục đích khác nhau, như tiêu dùng, mua sắm…

– Thấu chi không yêu cầu tài sản thế chấp

Đối với hình thức vay thấu chi, không nhất thiết phải sử dụng tài sản thế chấp. Điều này giúp các khách hàng tiếp cận khoản vay dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng tài sản thế chấp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng, kết quả là người vay được hưởng lãi suất hợp lý hơn.

– Thời gian xử lý vay vốn nhanh chóng

Vay vốn thấu chi có thời gian xử lý khá nhanh chóng. Chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân kèm theo các hồ sơ chứng minh khác theo yêu cầu, ngân hàng sẽ nhanh chóng tiếp nhận và xử lý.

Tuy nhiên, đi kèm các ưu điểm đó thì thấu chi cũng tồn tại một số nhược điểm:

– Giá trị khoản vay thấp

Người vay qua tài khoản thấu chi sẽ có hạn mức thấp hơn một số khoản vay khác. Vì thế, nó chỉ phù hợp khi có nhu cầu cần tiền gấp với số tiền nhỏ.

Đọc thêm:  Chó phốc sóc mini cute giá bao nhiêu, bảng giá phốc sóc 2022 cập

– Lãi suất cao

Lãi suất tính cho các khoản thấu chi có thể cao, điều này có thể làm cho chi phí vay dài hạn trở nên đắt đỏ.

Tiền trong tài khoản thấu chi

Có nên sử dụng thấu chi?

Có nên sử dụng tài khoản thấu chi hay không sẽ tùy thuộc vào tình hình cá nhân, tài chính và mục đích sử dụng.

Thấu chi có thể là lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn vay một khoản tiền nhỏ và trong tình huống khẩn cấp. Thời hạn vay chỉ trong thời gian ngắn, thường là dưới một tháng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm khoản thấu chi với chi phí thấp nhất để tiết kiệm tối ưu.

Còn nếu bạn vay tiền cho kế hoạch mua xe, mua nhà… thì vay cá nhân sẽ là lựa chọn hợp lý. Nó sẽ có thời gian vay dài hơn, mức lãi suất cũng hợp lý hơn, đáp ứng các bài toán tài chính trong dài hạn.

Điều quan trọng cần nhớ là thấu chi là một hình thức đi vay. Giống như tất cả các hình thức vay khác, hãy đảm bảo rằng mình có đủ khả năng trả lại số tiền đã vay – và bất kỳ tiền lãi nào phát sinh từ khoản vay đó. Bằng cách đó, bạn sẽ không gặp rủi ro làm giảm điểm tín dụng hoặc phát sinh thêm các khoản nợ.

Trên đây là những thông tin về mà chúng tôi muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc tài khoản thấu chi là gì và cách hoạt động của chúng. Hi vọng, với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức tín dụng này và sử dụng sao cho hiệu quả.

Đọc thêm:  Meme là gì? TOP 8 mẫu meme được yêu thích nhất hiện nay

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button