Wiki

Các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 4 của Việt Nam và thế giới

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tháng tư có bao nhiêu ngày để chia sẻ cho bạn đọc

Tháng 4 có những ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ dương lịch, âm lịch trong tháng 4 của Việt Nam và các ngày lễ trong tháng 4 của quốc tế.

Tháng 4 có những ngày lễ gì? Cùng Bách hóa XANH xem qua bài viết tổng hợp các ngày lễ dương lịch, âm lịch trong tháng 4 của Việt Nam và các ngày lễ trong tháng 4 của quốc tế nhé!

1Các ngày lễ dương lịch tháng 4 của Việt Nam

Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Sách Việt Nam (21/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Vào ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã quyết định chọn ngày 21/4 hằng năm làm ngày Sách Việt Nam. Ngày Sách Việt Nam ra đời với mục đích phát triển và khuyến khích phong trào đọc sách của mọi người, từ đó giúp nâng cao tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển, rèn luyện những kỹ năng ở mỗi chúng ta.

Tham khảo thêm: Ngày Sách Việt Nam 21/4: Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Giải phóng miền Nam (30/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Giải phóng miền Nam (30/4)

Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 là một trong những ngày lễ trọng đại trong năm ở nước ta. Đây là ngày đánh dấu sự kiện chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, thống nhất đất nước. Trong lịch sử dân tộc ta, ngày 30/4 là một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Tham khảo thêm: Lịch nghỉ 30/4 1/5 năm 2023

Tham khảo thêm: Tổng hợp các ngày lễ Dương lịch ở Việt Nam trong năm 2023

2Các ngày lễ âm lịch tháng 4 của Việt Nam

Lễ Phật Đản (15/4)

Lễ Phật Đản là ngày lễ Phật giáo truyền thống, ngày lễ được tổ chức để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Kể từ năm 1999, Lễ Phật Đản đã được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

Đọc thêm:  Tuổi Sửu sinh năm bao nhiêu? Một số vấn đề về tử vi ... - Vua Nệm

Ngày lễ tháng 4: Lễ Phật Đản (15/4 âm lịch)Ngày lễ tháng 4: Lễ Phật Đản (15/4 âm lịch)

Tham khảo thêm: Tổng hợp tất cả các ngày lễ âm lịch 2023 ở Việt Nam

3Các ngày lễ tháng 4 của Quốc tế

Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ (2/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ (2/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ (2/4)

Ngày 2/4 hằng năm được Đại Hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn làm Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (World Autism Awareness Day) vào năm 2007. Đây là ngày để công nhận và truyền thông đến mọi người vấn đề nâng cao nhận thức về quyền của những người tự kỷ trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (4/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (4/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (4/4)

Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (International Day for Mine Awareness and Assistance in Mine Action) được cử hành vào ngày 4/4 hằng năm. Vào dịp này, sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức để nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về việc nhận thức bom mìn và hỗ trợ việc tháo gỡ bom mìn.

Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình (6/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bìnhNgày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình

Vào ngày 23/8/2013, phiên họp thứ 67 của Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 6/4 làm ngày Quốc tế Thể Thao vì Phát triển và Hòa bình (International Day of Sport for Development and Peace).

Ngày này được thành lập nhờ sáng kiến của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), với mục đích nêu cao vai trò đóng góp của thể trong quá trình thực hiện và đạt được mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4)

Ngày Sức khỏe Thế giới hay còn là Ngày Y tế Thế giới, được viết tắt là WHD có nghĩa là World Health Day. Ngày này ra đời với mục đích để kỷ niệm việc thành lập WHO và được WHO xem như là cơ hội để thu hút toàn thế giới hằng năm quan tâm đến vấn đề sức khỏe của toàn cầu.

Đọc thêm:  Phân biệt Form và From trong tiếng Anh - Step Up English

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Vào ngày 12/4/1961, nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ. Đây không chỉ được xem là niềm tự hào của nhân dân Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay, mà đây còn là dấu mốc lịch sử đối với ngành vũ trụ thế giới.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã ra quyết định lấy ngày 12/4 hằng năm làm Ngày du hành vũ trụ quốc tế (International Day of Human Space Flight) vào năm 2011.

Ngày Trái Đất (22/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (22/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (22/4)

Vào năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 22/4 hằng năm làm ngày Trái Đất (International Mother Earth Day). Ngày này ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức và những giá trị của môi trường tự nhiên, tôn vinh Trái Đất như một tổng thể có sự gắn bó chặt chẽ với nhau.

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)

Với mục đích nhằm thúc đẩy việc đọc, xuất bản sách và quyền tác giả thì UNESCO đã tổ chức Ngày Sách Thế giới (World Book Day) hoặc là Ngày Sách và Bản quyền Thế giới vào ngày 24/3 hằng năm.

Ngày sốt rét thế giới (25/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày sốt rét thế giới (25/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày sốt rét thế giới (25/4)

Vào ngày 25/4 hằng năm, sẽ diễn ra ngày Sốt rét Thế giới (World Malaria Day – WMD) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất và được Liên Hợp Quốc tán thành và ban hành. Ngày này ra đời với mục đích thúc đẩy nỗ lực toàn cầu để kiểm soát bệnh sốt rét, một căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của nhiều người trên thế giới.

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4)

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (World Intellectual Property Day) do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) thiết lập vào năm 2000. Với mục đích “nâng cao nhận thức về cách mà bằng sáng chế, quyền tác giả, thương hiệu và thiết kế tác động đến cuộc sống hàng ngày”“để biểu dương tính sáng tạo, sự đóng góp của những người sáng tạo và những người đổi mới vào việc phát triển các xã hội trên toàn cầu”.

Đọc thêm:  Honda SH 2023: Cập nhật giá xe SH mới nhất hôm nay

Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (28/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (28/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (28/4)

An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là một trong những quyền cơ bản của người lao động. Chính vì điều đó, Tổ chức Lao động Quốc tế đã chọn ngày 28/4 hằng năm làm ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (The World Day for Safety and Health at Work).

Với mục đích thúc đẩy việc ngăn ngừa những tai nạn trong lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Và đây cũng là dịp để tưởng niệm những người lao động bị tử vong và thương tích do nghề nghiệp trên thế giới.

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (24/4-30/4)

Ngày lễ tháng 4: Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (24/4-30/4)Ngày lễ tháng 4: Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (24/4-30/4)

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (World Immunization Week) được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 4, với mục đích thúc đẩy việc sử dụng vaccine để bảo vệ mọi người ở mọi lứa tuổi chống lại nguy cơ bệnh tật.

Ngày Jazz Quốc tế (30/4)

Ngày lễ tháng 4: Ngày Jazz Quốc tế (30/4)Ngày lễ tháng 4: Ngày Jazz Quốc tế (30/4)

Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chọn ngày 30/4 làm ngày Jazz Quốc tế (International Jazz Day) vào tháng 11/2011. Ngày này ra đời với mục đích tôn vinh loại hình nghệ thuật nhạc Jazz vô cùng độc đáo được nhiều người yêu thích.

Bài viết trên là những thông tin về những ngày lễ dương lịch, âm lịch vào tháng 4 ở Việt Nam và thế giới. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ biết rõ hơn về những ngày lễ trong tháng 4 này nhé.

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button