Wiki

Giải Đáp Thắc Mắc: “Spo2 Bao Nhiêu Là Suy Hô Hấp” – MedJin

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Spo2 bao nhiêu để chia sẻ cho bạn đọc

1. Chỉ số SpO2 là gì?

SpO2 là cụm từ viết tắt của Saturation of peripheral oxygen – độ bão hòa oxy trong máu, là phần trăm lượng hemoglobin trong máu có chứa oxy. Hay hiểu theo cách khác thì SpO2 là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin(Hb) là một protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của hồng cầu.

2. Làm thế nào để đo nồng độ bão hòa oxy (SpO2) trong máu

  • Một là phương pháp xâm lấn, phương pháp đo độ bão hòa oxy trong máu xâm lấn này được sử dụng để đánh giá chức năng hô hấp và cân bằng axit-bazơ.
  • Hai là đo bằng phép đo xung, là phương pháp đo không xâm lấn để xác định độ bão hòa oxy của máu mao mạch (giá trị SpO2) và nhịp mạch. Một chiếc kẹp có cảm biến thường được gắn vào đầu ngón tay, đầu ngón chân hoặc dái tai để đo (máy đo oxy xung). Cảm biến gồm hai phần: nguồn sáng luân phiên phát ra ánh sáng đỏ và tia hồng ngoại xuyên qua da.
Đọc thêm:  Tình yêu là gì? Những khái niệm và dấu hiệu của tình yêu

Bộ thu ánh sáng (điốt quang) ghi lại cường độ ánh sáng và xác định mức độ ánh sáng của các màu ánh sáng khác nhau (đỏ và hồng ngoại) đã được hấp thụ. Các giá trị đo theo cách này thường rất chính xác và tương quan với độ lệch 4 phần trăm với độ bão hòa oxy động mạch (SaO2) được đo. Đo oxy xung chỉ có thể phát hiện oxyhemoglobin hoặc hemoglobin giảm, nhưng không có các biến thể hemoglobin khác như carboxyhemoglobin hoặc methemoglobin.

3. Chỉ số SpO2 ở người khỏe mạnh là bao nhiêu?

Độ bão hòa oxy trong máu SpO2 được biểu thị bằng phần trăm. Nếu máy đo oxy xung cho ra kết quả là 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. Như vậy, chỉ số SpO2 ở người khỏe mạnh sẽ là 95-100%.

Chỉ số oxy hóa máu tốt là rất cần thiết vì chúng cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu chỉ số SpO2 xuống dưới 95% thì đây là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, hay còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Các nghiên cứu chứng minh rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở nên được coi là chỉ số bình thường, đảm bảo an toàn.

  • SpO2 từ 97 – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt;
  • SpO2 từ 94 – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy;
  • SpO2 từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ chủ trị;
  • SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
  • SpO2 dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.
Đọc thêm:  Sinh Năm 1993 Năm Nay Bao Nhiêu Tuổi 2021, 1993 ... - Homemy

Chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh

  • Chỉ số SpO2 an toàn ở trẻ sơ sinh cũng giống như của người lớn, đó là trên 94%. Nếu chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống dưới mức 90% thì cần thông báo cho y bác sĩ để được hỗ trợ can thiệp kịp thời.

4. Nguyên nhân gây ra tình trạng bão hòa oxy thấp

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bão hòa oxy thấp, còn được gọi là giảm oxy máu. Nó có thể là do giảm phần oxy trong không khí xung quanh (bầu khí quyển hạn chế, độ cao,…) hoặc do lỗi cơ hô hấp “hoặc do tổn thương thần kinh cơ như hội chứng Guillain-Barre, hoặc do ngộ độc cấp tính như như rượu hoặc thuốc giảm đau opioid, hoặc các nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thở như phù mạch hoặc hen suyễn đều có thể gây giảm oxy máu” .

5. Các triệu chứng của độ bão hòa oxy (SpO2) thấp

Giảm oxy máu (tỷ lệ bão hòa oxy dưới 93%) được biểu hiện bằng các triệu chứng sau: khó thở, thở nhanh và nông, da xanh (tím tái), suy giảm trí nhớ, hay nhầm lẫn, nhưng tất cả các dấu hiệu này ít đặc hiệu và nhạy hơn so với phép đo oxy xung.

6. Làm thế nào để tăng độ bão hòa oxy

Các chuyên gia cho rằng độ bão hòa oxy thấp trong trường hợp không mắc một bệnh cụ thể nào đó về cơ bản là do thể lực giảm sút. Vì vậy, để tăng độ bão hòa oxy, điều quan trọng là phải duy trì lối sống giúp tăng cường thể lực, như ăn uống điều độ và cân đối để đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, uống đủ nước, kiềm chế stress, cai thuốc lá, và duy trì một trọng lượng thích hợp.

Đọc thêm:  Lương net là gì? Biết gì để không bị thiệt khi chọn ... - LuatVietnam

Còn trong trường hợp độ bão hòa oxy thấp do mắc một số bệnh cụ thể thì điều trị bằng liệu pháp oxy. Oxy có thể được cung cấp qua đường mũi, đường miệng (mặt nạ) nhưng cũng có thể bằng thông khí nhân tạo (máy thở, đặt nội khí quản) hoặc bằng tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Lượng oxy được cung cấp được hướng dẫn bởi khí máu động mạch hoặc đo oxy xung để duy trì PaO2 trong khoảng 60-80 mmHg (độ bão hòa 92-100%) mà không gây ngộ độc oxy.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cho bạn biết câu trả lời về SpO2 bao nhiêu là suy hô hấp. Qua câu trả lời trên chúng tôi hy vọng bạn có thể theo dõi chỉ số SpO2 của mình thường xuyên để nắm rõ được lượng oxy trong máu để có phương án xử lý kịp thời khi gặp tình trạng nguy hiểm nhé. Nếu có vấn đề cần giải đáp thì có thể liên hệ với Medjin theo số Hotline 0917992556 để được tư vấn, giải đáp một cách nhanh nhất nhé.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button