Wiki

Spam là gì? Cách xử lý spam hiệu quả mà bạn chưa biết – Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI)

Rate this post

Ở thời đại công nghệ hiện nay, thuật ngữ “spam” không còn xa lạ với chúng ta. Chúng ta thường gặp spam ở khắp mọi nơi, từ email cho đến các mạng xã hội như Facebook, Skype, Zalo… Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn mơ hồ và chưa hiểu rõ về spam là gì và cách xử lý spam sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

Spam là gì? Cách xử lý spam hiệu quả mà bạn chưa biết

Spam là gì?

Spam (Stupid Pointless Annoying Messages) là những bức thư ngu ngốc, khiếm nhã gây khó chịu. Đơn giản, spam là khi bạn nhận được những bức thư không mong muốn với nội dung, thông điệp là các tin nhắn trêu đùa, tin quảng cáo,… mà bạn không hề muốn tiếp nhận. Spam là thuật ngữ quen thuộc trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay. Chúng ta thường gặp spam nhất là trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Skype, Zalo,… thậm chí cả trong tin nhắn từ Gmail. Điều đáng nói là người dùng bị tấn công bởi các tin nhắn không mong muốn mà họ cũng không biết vì sao lại nhận được chúng.

Nguồn gốc của Spam

Spam xuất hiện vào năm 1978, khi một người đàn ông gửi thư quảng cáo sản phẩm mới của mình đến nhiều người cùng lúc. Thay vì gửi thư cho từng người, ông ta đã gửi bức thư có nội dung y hệt nhau đến 393 người cùng lúc. Ban đầu, spam chỉ là thuật ngữ để nói về việc gửi email đến nhiều người cùng một lúc. Nội dung của những bức thư được xem như thư rác, thư linh tinh có thể không có ý nghĩa, hoặc mang tính chất quảng cáo về sản phẩm mà không được sự đồng ý của những người nhận. Điều đáng lưu ý là nhiều trường hợp người dùng mất cảnh giác, click vào những đường link trong tin nhắn spam và làm theo hướng dẫn, dẫn đến việc lộ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tin nhắn rơi vào mục spam của người nhận mặc dù nội dung thư không phải là mục đích quảng cáo.

Đọc thêm:  Bảng giá Honda SH Mode cuối tháng 11/2021, chênh chỉ 3 triệu - 24H

Mục đích của Spam

Spam mang đến những trải nghiệm không tốt cho người dùng, vậy mục đích của spam là gì?

Quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp muốn giới thiệu nội dung quảng cáo thương hiệu đến nhiều khách hàng, hy vọng một số trong số họ sẽ quan tâm và chuyển đổi hành vi mua hàng. Tuy nhiên, hình thức quảng cáo này chỉ hiệu quả khi thông tin chỉ gửi một lần cho một người. Một số doanh nghiệp lại spam quảng cáo quá nhiều lần, khiến khách hàng cảm thấy phiền và mất thời gian xóa các tin nhắn vô ích, thậm chí có ấn tượng xấu về thương hiệu.

Phát tán virus

Một số kẻ gửi tin nhắn spam có mục đích phát tán virus gây hại. Nếu ai đó không may nhận được tin nhắn spam chứa mã độc, có thể bị mất thông tin, dữ liệu quan trọng. Nguy hiểm hơn, vi rút có thể làm hỏng máy tính hoặc điện thoại của bạn.

Spam “đơn thuần”

Spam “đơn thuần” thường xuất hiện trên mạng xã hội nhưng không gây hại nghiêm trọng. Đây còn là cách các bạn trẻ thường hay trêu nhau. Mục đích spam này thể hiện qua những hành vi như:

 1. Mạng xã hội của bạn nhận thông báo các bài đăng hình ảnh, status được thả like trong cùng thời điểm.
 2. Spam comment nhiều lần trong bài đăng của một người dùng khác.
 3. Spam inbox thường trong các cuộc trò chuyện giữa bạn bè khi một người chưa trả lời tin nhắn.

Loại spam này không mang nghĩa tiêu cực, cũng không thực sự gọi là spam.

Các hình thức spam hiện nay là gì?

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, kéo theo các hình thức spam ngày càng tinh vi và trở nên phức tạp, gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu trước đây spam chủ yếu từ spam email và tin nhắn SMS, thì hiện nay, spam còn phổ biến trên các mạng xã hội không chỉ với mục đích bán hàng mà còn là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Spam Email

Đây là hình thức spam cơ bản được biết đến nhiều nhất và là nguồn gốc của thuật ngữ spam. Những bức thư rác tự động không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm vì nội dung thư có thể chứa các liên kết dẫn đến các website lừa đảo hoặc các trang web đang lưu trữ phần mềm độc hại. Một số kẻ gửi thư rác thu thập địa chỉ Gmail từ các nhóm chat, website, danh sách khách hàng và thậm chí sử dụng virus để thu thập địa chỉ của người dùng.

Đọc thêm:  Antifan và Sự Sợ Hãi Của Người Nổi Tiếng

Spam tin nhắn SMS

Khác với SMS Marketing thường được gửi từ các Brand lớn đã được đăng ký nội dung tin nhắn với nhà mạng, tin nhắn SMS được cho là spam thường đến từ những đầu số lạ hoặc mạo danh thương hiệu lớn gửi những nội dung rác, thậm chí là lừa đảo tới người dùng. Việc doanh nghiệp gửi hàng loạt tin nhắn tới người dùng mà không đúng nhu cầu cần đọc của họ sẽ khiến khách hàng khó chịu và dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Spam Facebook

Hình thức spam trong Facebook khá phổ biến hiện nay và gây khó chịu cho người dùng. Một số hình thức spam Facebook bao gồm:

 • Các bình luận không liên quan đến bài viết: Các tài khoản mạng xã hội ảo thường vào các bài viết có lượng tương tác cao để đăng tải tin nhắn quảng bá, giới thiệu một sản phẩm nào đó.
 • Đăng liên tục các bài tin tức: Khi bạn kết bạn hoặc like một trang nào đó trên Facebook, bạn sẽ gặp phải tình trạng các tài khoản hoặc trang này liên tục đăng các thông tin không cần thiết làm loãng bảng tin của bạn, giảm sự tiếp xúc với những tài khoản bạn bè.

Để tránh bị spam trên Facebook, bạn có thể thiết lập lại các chế độ truy cập trên Facebook thành “bạn bè của bạn bè” để hạn chế những người lạ spam Facebook.

Chặn spam trên Zalo, Skype, Messenger…

Hiện nay, spam thông qua Zalo, Skype, Messenger… cũng khá phổ biến và đều có chung đặc điểm là các tài khoản người dùng thường nhận được tin nhắn quảng cáo, tin nhắn vô nghĩa mà bản thân người dùng không mong muốn nhận.

Cách xử lý spam hiệu quả mà bạn chưa biết

Nếu bạn muốn ngăn chặn spam và không muốn nó xuất hiện nữa, dưới đây là một số cách xử lý spam hiệu quả:

Cách ngăn chặn Spam Email

Để ngăn chặn những email spam, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Bước 1: Truy cập vào hộp thư đến và mở mail của người mà bạn muốn chặn.
 2. Bước 2: Bấm vào biểu tượng “…” ở góc bên phải mail sẽ có một danh sách các tùy chọn hiện ra.
 3. Bước 3: Nhấp vào “Chặn” để chặn email từ người gửi đó.
 4. Bước 4: Xác nhận hoàn thành bằng cách nhấp vào “Chặn”.

Cách ngăn chặn Spam SMS

Do quản lý sim thẻ tại Việt Nam chưa chặt chẽ, hiện vẫn chưa có biện pháp nào có thể ngăn chặn spam SMS hiệu quả. Người dùng di động chỉ có thể chặn trực tiếp số điện thoại gửi tin nhắn để không còn nhận được tin nhắn rác.

Đọc thêm:  Spa là gì, Dịch vụ spa gồm những gì? Tìm hiểu ngay trước khi mở Spa

Chống spam trên Facebook

Để chặn spam trên Facebook, bạn có thể thiết lập các chế độ truy cập trên Facebook thành “bạn bè của bạn bè” để hạn chế người lạ spam Facebook. Cách thực hiện như sau:

Bằng máy tính:

 1. Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản trên máy tính, sau đó nhấp vào biểu tượng tam giác chỉ xuống ở góc thanh thông báo, chọn Cài đặt.
 2. Bước 2: Chọn Quyền riêng tư, chọn mục “Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn” và điều chỉnh phần “Chỉnh sửa” từng mục mà bạn giới hạn.
 3. Bước 3: Chọn chế độ: “Mọi người”, “bạn của bạn bè”, “bạn bè”, “chỉ mình tôi” hoặc “tùy chỉnh” theo ý muốn.

Bằng điện thoại:

 1. Bước 1: Ở phần giao diện chính của Facebook, nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang của “menu” và chọn mục “Cài đặt & Quyền riêng tư”.
 2. Bước 2: Tiếp tục ở mục “Lối tắt quyền riêng tư”, chọn “Xem các cài đặt quyền riêng tư khác”.
 3. Bước 3: Lướt màn hình xuống, bạn sẽ thấy “Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn”, nhấp chọn mục và chọn các chế độ cài đặt và thực hiện tương tự như với máy tính.

Đối với những trường hợp bị người khác add vào các group Facebook mà bạn không thích, bạn có thể ngăn chặn bằng cách:

 1. Báo spam nhóm Facebook mà bạn bị add vào.
 2. Rời khỏi nhóm.
 3. Khi rời khỏi nhóm, chọn mục “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này”.

Để tránh bị đánh dấu là spam trên Facebook, hãy cung cấp thông tin có giá trị mà người dùng muốn đọc để thu hút sự quan tâm, tương tác của nhiều người.

Chặn spam trên Zalo, Skype, Messenger…

Ở mục tin nhắn trò chuyện, khi nhấp vào tên người gửi ở phía trên cùng, kéo xuống dưới sẽ có tùy chọn cho bạn lựa chọn: Chặn, Có gì đó không ổn (Gửi phản hồi hoặc báo cáo cuộc trò chuyện).

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã nhận những tin nhắn spam ở bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, việc hiểu rõ spam sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro, bảo vệ an toàn thông tin cá nhân và tránh lãng phí thời gian vào những nội dung thư rác. Hy vọng những thông tin mà Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Đọc thêm: Cách làm Email Marketing hiệu quả và những điều mà bạn cần nắm rõ

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button