Wiki

Trẻ Bị Sốt Bao Nhiêu Độ Thì Uống Thuốc? – Tư vấn từ Chuyên gia

Rate this post

Sốt là một tình trạng phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu không được xử trí đúng cách, nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, việc lạm dụng thuốc hạ sốt cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của con. Vậy, trẻ bị sốt bao nhiêu độ thì nên uống thuốc?

Xác định mức độ sốt để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt ở trẻ nhỏ. Việc xác định nguyên nhân và mức độ sốt là quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Để biết con có bị sốt hay không, cha mẹ cần sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt chứ đừng chỉ đo bằng cách sờ trán bé. Tùy vào nhiệt độ cơ thể con, bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị sau đây:

1. Trẻ bị sốt dưới 38,5 độ C

Nếu nhiệt độ dưới 38,5 độ C, đây được coi là sốt nhẹ và không cần sử dụng thuốc hạ sốt. Bạn chỉ cần áp dụng các biện pháp vật lý như lau trán, nách, bẹn và cổ bằng khăn ấm. Cứ khoảng 15 phút, bạn lau một lần cho đến khi con hết sốt.

Đọc thêm:  Bring Up là gì và cấu trúc cụm từ Bring Up trong câu Tiếng Anh

Ngoài ra, bạn cũng nên mặc con thoải mái và nới lỏng quần áo. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, bạn nên cho trẻ bú nhiều lần trong ngày. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bên cạnh việc cho bé bú, bạn nên cho con uống nước Oresol để bù điện giải.

2. Trẻ bị sốt trên 38,5 độ C

Nếu nhiệt độ trên 38,5 độ C, bạn nên cho con uống thuốc hạ sốt và kết hợp với các biện pháp vật lý như ở trường hợp sốt dưới 38,5 độ C. Đồng thời, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể gây ra sốt. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hạ sốt và liều lượng phù hợp cho con.

3. Trẻ bị sốt trên 39 độ C

Sốt trên 39 độ C có thể gây co giật cho trẻ. Sau khi cho con uống thuốc hạ sốt và mặc quần áo thoáng mát, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án xử trí kịp thời.

Nếu trẻ bị co giật, hãy đặt một chiếc khăn mềm vào miệng của con để phòng tránh bé cắn vào lưỡi. Đồng thời, hãy hạ sốt cho con và cởi bỏ một số lượng quần áo.

Những điều cần lưu ý khi trẻ bị sốt

Dưới đây là những điều cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị sốt:

  • Việc tắm nhanh hoặc lau người cho trẻ sẽ giúp hạ nhiệt hiệu quả. Việc này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của con.
  • Chỉ nên lau người cho con bằng nước ấm, không dùng nước mát. Việc lau nước ấm sẽ giúp cơ thể trẻ thoát nhiệt. Trong khi đó, lau người bằng nước mát sẽ làm co mạch và khiến cơ thể trẻ giữ lại nhiệt, gây nguy hiểm cho con.
  • Sử dụng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt của con sau mỗi 4 tiếng để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
  • Không sử dụng cùng lúc Ibuprofen và Paracetamol để giảm sốt cho con, vì có thể gây nguy hiểm và tác dụng không mong muốn.
  • Khi trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm và bị sốt, hãy cho bé ăn thức ăn như canh, cháo. Đồng thời, hãy đảm bảo bé uống đủ nước, đặc biệt ở trẻ trên 6 tháng tuổi. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, hãy tăng cường việc cho con bú theo nhu cầu của bé.
  • Đưa con đến bác sĩ nhanh chóng nếu trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt, trẻ sốt cao trên 40 độ, trẻ mất nước, co giật, đau đầu nhiều, cứng cổ bất thường, nôn nhiều, phát ban trên da, lơ mơ, li bì, quấy khóc nhiều, khó đánh thức, bứt dứt, khó thở, không bú được, không thể nuốt thức ăn, không thể uống nước lọc.
Đọc thêm:  Giao dịch CFD là gì? Thị trường CFD có lừa đảo không? Các sản

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về việc uống thuốc hạ sốt cho trẻ em. Đừng quên trung tâm Việt Hàn (VKI) luôn bên bạn để tư vấn và chăm sóc con yêu.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button