Wiki

Nồng độ cồn trong rượu là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Rate this post

Nồng độ cồn là một trong những thành phần không thể thiếu trong bất kì thức uống rượu bia nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến nồng độ cồn trong rượu. Vậy Nồng độ cồn trong rượu là gì? (Cập nhật 2022). Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết và cụ thể.

Nồng độ cồn trong rượu là gì? (Cập nhật 2022)

1. Nồng độ cồn trong rượu là gì?

Nồng độ cồn là đại lượng biểu thị hàm lượng cồn theo phần trăm thể tích trong một dung dịch cụ thể. Nó được xác định bằng đơn vị mililit ethanol nguyên chất trong 100ml dung dịch ở nhiệt độ 20 độ C.

2. Cách tính nồng độ cồn

Trên thực tế, người ta thường dùng các loại thiết bị chuyên dụng để thực hiện đo nồng độ cồn của rượu, bia. Tuy vậy, trong một số trường hợp, khi bạn không có thiết bị đo chuyên dụng hoặc cần phải thực hiện việc tính toán trực tiếp. Vậy công thức tính ra độ cồn là gì?

Trong đó:

Đ(r): Độ rượu

V(r): Thể tích rượu etylic (ml)

V(hh: Thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml)

Với công thức này, bạn có thể chủ động xác định được độ cồn chính xác, chủ động nhất khi đã biết được những thông số liên quan mà không cần đến những thiết bị đo chuyên dụng.

3. Một số loại rượu phổ biến hiện nay

3.1 Nồng độ cồn rượu trắng

Trong rượu và bia đều có chứa cồn, tức là ethanol (hay rượu etylic- C2H5OH). Tùy theo từng loại rượu khác nhau mà nồng độ cồn khác nhau rất nhiều. Rượu trắng thường chứa khoảng 30-40% cồn.

3.2. Nồng độ cồn rượu nếp

Rượu nếp là một loại thức uống truyền thống của người Việt được làm từ gạo nếp, lên men tự nhiên và được chưng cất thủ công.

Rượu nếp bao nhiêu độ? Theo chia sẻ của những người nấu rượu nếp lâu năm thì loại thức uống này dao động từ khoảng từ 35-45 độ và nồng độ của nó có thể thay đổi tùy vào cách nấu.

Đọc thêm:  Nhóm máu và nhóm máu hiếm - Viện Huyết học

3.3. Nồng độ cồn của rượu vang

Nồng độ cồn của rượu vang được chia thành các mức như sau:

a. Rượu vang nồng độ cồn thấp

Nồng độ cồn của những loại rượu vang này dưới 10%. Hầu hết các loại rượu vang này sẽ có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào khi thưởng thức. Một số loại rượu vang như: Vang Ý ngọt Moscato D’Asti có nồng độ cồn là 5,5% mang hương thơm tinh tế , nhẹ nhàng của chanh, quế, bạc hà.

b. Rượu vang có nồng độ cồn trung bình

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng 10,5%- < 13,5%. Các loại rượu vang này được sản xuất từ nho ít ngọt, khá phổ biến ở các loại rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình như: Rượu vang ý 12 E Mezzo có nồng độ cồn 12,5 % mang vị ngọt của socola, vị ngọt từ mận, sim đen, pha chút vị chát tannin hòa quyện hoàn hảo với mùi thơm của gỗ sồi Pháp.

c. Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng: 13,5%-14%. Các loại rượu vang này có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao như: Vang chile Marchigue Private Collecction có nồng độ cồn 14% mang hương thơm mạnh mẽ của quả mâm xôi, nho đen, cà phê và hương vani thanh lịch.

d. Rượu vang có nồng độ cồn cao

Nồng độ cồn của các loại rượu vang này cao: > 14%. Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” có nghĩa là rượu có hàm lượng cồn cao. Một số loại rượu vang có nồng độ cồn cao như: Vang Ý Ripa Di Sotto Primitivo có nồng độ cồn 15% mang hương vị của trái cây rừng, mận chín, cùng với vị cay của hạt tiêu đen.

4. Các câu hỏi liên quan thường gặp

4.1 Cách đo độ cồn bằng khúc xạ kế cơ học

Bước 1: Hiệu chỉnh thiết bị bằng cách nhỏ giọt nước cất vào lăng kính. Nếu chỉ số hiển thị mức 0 thì thực hiện bước 2. Còn nếu chỉ số thu được ở bước hiệu chỉnh khác 0, bạn cần dùng vít hiệu chỉnh để đưa về 0 giúp đảm bảo độ chính xác trong quá trình đo.

Đọc thêm:  Giá vàng hôm nay và chi tiết về 1 cây, 10 cây và 100 cây vàng

Bước 2: Tiến hành đo bằng cách nhỏ giọt mẫu rượu vang cần đo vào lăng kính để xác định chỉ số độ rượu phù hợp. Thang đo phù hợp hiển thị trên thước đo có ký hiệu %V/V. Chất lỏng có màu xanh hiển thị nồng độ. Chất lỏng đến vạch nào thì đó chính là nồng độ của rượu.

Bước 3: Đọc kết quả đo được hiển thị theo thang đo đã được chia sẵn để phục vụ cho mục đích hoặc công việc của bạn.

Lưu ý khi sử dụng:

– Để thu được kết quả đo chính xác nhất, bạn cần nhỏ mẫu rượu cần đo phủ đều trên bề mặt lăng kính trên khúc xạ kế.

– Vệ sinh và bảo quản thiết bị đúng cách sau khi sử dụng xong để đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm.

4.2 Vượt quá nồng độ cồn cho phép thì bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điểm c) Khoản 6, Điểm c) Khoản 7, Điểm e) g) Khoản 8 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi vượt quá nồng độ cồn khi lái xe bị xử phạt như sau:

“6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đọc thêm:  Put Up là gì và cấu trúc cụm từ Put Up trong câu Tiếng Anh

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

g) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ”

Như vậy, mức phạt tiền sẽ dựa vào nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở của bạn hoặc có thái độ không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi cung cấp đến Quý bạn đọc về Nồng độ cồn trong rượu là gì? (Cập nhật 2022). Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm đến Nồng độ cồn trong rượu là gì? (Cập nhật 2022), quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button