Wiki

Render – Một Khái Niệm Quan Trọng Trong Thiết Kế Đồ Họa

Rate this post

Render không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Đây là một quá trình quan trọng không thể thiếu để trực quan hoá một ý tưởng hay dự án. Hãy cùng Tổ chức Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) khám phá sự quan trọng của render trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Render – Khái niệm và vai trò

Trong thiết kế đồ họa, Render (hay Kết xuất đồ họa) là quá trình tạo ra hình ảnh trực quan cuối cùng ở dạng ba chiều, giúp chúng ta có thể hình dung được hoặc nhìn thấy được hình ảnh, chuyển động, phối cảnh, mô hình sẽ như thế nào trong thực tế. Các hình ảnh này mô phỏng môi trường thực tế của dự án hoặc mô hình 3D, vật liệu, ánh sáng và vật thể. Kết quả render tạo ra một mô hình hình học với hình ảnh và màu sắc giống với vật liệu thực và có thể được chiếu sáng bằng các nguồn sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Nếu các thông số render được đặt chính xác để khớp với những thông số trong tự nhiên, thì chất lượng của kết cấu và các phối cảnh khác nhau của render cuối cùng có thể được coi là giống như thật.

Render được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, video game, phim hoạt hình, hiệu ứng đặc biệt trên TV và hình ảnh hóa thiết kế. Các kỹ thuật và tính năng được sử dụng thay đổi tùy theo dự án. Render giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí trong thiết kế.

Đọc thêm:  Lòng vị tha là gì? - Tâm lý học tội phạm

Lựa chọn Render bằng CPU hay GPU?

Render thực chất là quá trình thực hiện hàng loạt phép tính toán giống như các tác vụ khác trên máy tính, có thể được thực hiện bằng cả CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (bộ xử lý đồ họa). Tuy nhiên, CPU và GPU được tạo ra nhắm tới những tác vụ xử lý khác nhau nên render bằng CPU và GPU cũng có những điểm khác biệt rõ ràng.

CPU được tạo ra để xử lý một số ít tác vụ lớn cần thực hiện các phép toán tuần tự (xử lý đồng bộ) với tốc độ nhanh nhất có thể. GPU thích hợp sử dụng để thực hiện song song nhiều tác vụ nhỏ (xử lý bất đồng bộ) nhờ số lõi xử lý lớn. Các khác biệt này dẫn đến những kết quả sau:

 • Tốc độ render bằng GPU nhanh hơn, nhưng độ chính xác và chất lượng hình ảnh render bởi CPU tốt hơn.
 • Với cùng tốc độ xử lý đồ họa, một GPU có thể tương đương tới 5 CPU, do đó giá thành GPU rendering là rẻ hơn.
 • CPU có thể xử lý các kết xuất cần dung lượng bộ nhớ rất lớn, trong khi GPU bị giới hạn ở khía cạnh này.
 • Tốc độ xử lý nhanh cùng khiến GPU thích hợp với các công việc cần trình diễn kết quả trong thời gian thực như mô phỏng, video game,…

Việc lựa chọn render bằng CPU hay GPU phụ thuộc vào tính chất công việc cần tốc độ cao và giá thành rẻ hay cần độ chính xác và bộ nhớ lớn.

Đọc thêm:  Điểm qua về sản phẩm Demo và lựa chọn thông minh

Các loại Render và sử dụng

Có hai loại render chính là pre-rendering và real time rendering. Pre-rendering là quá trình kết xuất hình ảnh trước và lưu thành các định dạng phổ biến để có thể đọc được từ các trình đọc file media cơ bản hay in ấn. Pre-rendering thường tạo ra hình ảnh có độ chân thực cao, nhiều chi tiết và hiệu ứng phức tạp, thường được ứng dụng trong làm phim, tạo poster,… Ngược lại, realtime rendering kết xuất hình ảnh và trình chiếu trong thời gian thực, được ứng dụng trong đồ họa tương tác như video game, mô phỏng,…

Những điều cần biết khi sử dụng Render

 • Render là một trong những tác vụ tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất trên máy tính, khi nó có thể đẩy cả GPU và CPU hoạt động ở công suất tối đa và tiêu tốn bộ nhớ gần như không giới hạn tùy độ phức tạp của sản phẩm. Do đó khi render không nên cùng lúc sử dụng các tính năng khác của hệ thống và cần hệ thống tản nhiệt hiệu quả để không làm giảm tuổi thọ linh kiện.

 • Khi render bằng CPU, nên chọn các dòng CPU chuyên dụng như Intel Xeon, AMD Threadripper với số lõi lớn, hỗ trợ nhiều RAM và thiết kế chịu tải đặc biệt để tăng tốc độ xử lý. Còn với GPU rendering thì các dòng NVIDIA Quadro và AMD Firepro được thiết kế với VRAM lớn và driver chuyên dụng sẽ phù hợp hơn cho công việc render.

 • Với khối lượng công việc lớn hay có tính chất đặc thù, một máy tính đơn lẻ dù mạnh đến đâu cũng không thể render nhanh chóng. Khi đó giải pháp khả thi là kết nối nhiều máy tính/phần cứng lại để có sức mạnh xử lý rendering cao hơn. Các doanh nghiệp có thể tự thiết lập các render farm bằng hệ thống máy tính nội bộ để vận hành các phần mềm tương thích như Vray hay Corona.

Đọc thêm:  TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ KIẾN THỨC VỀ CẤU TRÚC OTHERWISE

Các phần mềm Render tốt nhất trong đồ họa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm Render. Mỗi phần mềm có những tính năng cũng như ưu điểm riêng đáp ứng từng nhu cầu của người dùng. Dưới đây là top 5 phần mềm Render tốt nhất trong đồ họa:

 1. Blender: Phần mềm mã nguồn mở tương thích với nhiều hệ điều hành và có cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ. Blender là một trong những phần mềm render 3D tốt nhất với nhiều tính năng và công cụ.

 2. V-Ray: Phần mềm hỗ trợ cả CPU và GPU rendering, với các tính năng như interactive rendering và viewport rendering. V-Ray phổ biến với các kiến trúc sư và nhà thiết kế.

 3. Enscape: Phần mềm sử dụng cho tất cả các giai đoạn thiết kế, với render chất lượng cao và khả năng tạo trải nghiệm VR.

 4. Maxwell: Phần mềm render miễn phí, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Maxwell giúp tạo ra những hình ảnh và animation chân thực tuyệt đẹp.

 5. Artlantis: Phần mềm render kiến trúc với giao diện thân thiện với người dùng, giúp tạo ra các render 3D mãn nhãn và hỗ trợ quản lý render hiệu quả.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm render và những thông tin cần biết để render hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về render và thiết kế đồ họa.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button