Wiki

Quy phạm pl là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Quy phạm pháp luật là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Theo quy định hiện hành thì quy phạm pl là gì? Quy phạm pháp luật có những đặc điểm gì? Mời quý khách hàng cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

quy phạm pl là gì

Quy phạm pl là gì

1. Quy phạm pl là gì?

Quy phạm pl là cách gọi, cách viết tắt của thuật ngữ quy phạm pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 3 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì:

Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện.

Như vậy thông qua quy định nêu trên, chúng ta đã trả lời được câu hỏi quy phạm pl là gì?

2. Cấu thành quy phạm pháp luật

Quy phạm pháp luật gồm 3 bộ phận: giả định, quy định và chế tài.

– Giả định: Phần này sẽ xác định chủ thể tham gia quan hệ pháp luật, giả thiết về trường hợp, điều kiện mà chủ thể có thể gặp phải.

Đọc thêm:  Tuổi Tuất sinh năm bao nhiêu? Sự nghiệp như thế nào? - Xwatch

– Quy định: Phần này sẽ quy định rõ việc mà chủ thể phải làm hoặc không làm khi gặp hoàn cảnh, trường hợp, điều kiện được nêu ở giả định.

– Chế tài: Phần này thường sẽ nêu ra các biện pháp xử lý đối với chủ thể nếu không thực hiện đúng với quy định của quy phạm pháp luật.

Ví dụ, tại Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm […]

3. Phân loại quy phạm pháp luật

Căn cứ phân loại quy phạm pháp luật Các loại Đối tượng điều chỉnh và phương pháp điều chỉnh – Quy phạm pháp luật dân sự.

– Quy phạm pháp luật hành chính.

Hình thức mệnh lệnh – Quy phạm pháp luật dứt khoát.

– Quy phạm pháp luật không dứt khoát.

– Quy phạm pháp luật tùy nghi.

– Quy phạm pháp luật hướng dẫn.

Cách thức trình bày – Quy phạm pháp luật bắt buộc.

– Quy phạm pháp luật cấm.

– Quy phạm pháp luật cho phép.

Căn cứ nội dung – Quy phạm pháp luật định nghĩa.

– Quy phạm pháp luật điều chỉnh: các quy phạm này quy định quyền và nghĩa vụ của những chủ thể tham gia trong các quan hệ xã hội. Gồm ba nhóm Quy phạm bắt buộc, quy phạm cấm đoán, quy phạm cho phép.

Đọc thêm:  Quy Đổi inch sang mm, 1 inch bằng bao nhiêu mm, 1 inch to cm

– Quy phạm pháp luật bảo vệ: đây là loại quy phạm xác định các biện pháp cưỡng chế mang tính nhà nước đối với hành vi vi phạm pháp luật.

4. Đặc điểm của quy phạm pháp luật

Các quy phạm pháp luật nằm trong văn bản quy phạm pháp luật, có những đặc điểm sau đây:

– Các quy phạm pháp luật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc thừa nhận.

– Nội dung chứa đựng những quy tắc xử sự chung mang tính bắt buộc cho cộng đồng và được nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp khác nhau.

– Khi các sự kiện pháp lý phát sinh trong đời sống xã hội thì quy phạm pháp luật sẽ được áp dụng để điều chỉnh.

– Tên gọi, nội dung, trình tự ban hành các quy phạm pháp luật đều được pháp luật quy định cụ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi quy phạm pl là gì mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Đọc thêm:  NH3 là gì? Tính chất, nguồn gốc, cách điều chế Amoniac (NH3)?

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button