Wiki

Producer là gì? Công việc và tiêu chí để trở thành Producer?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Producer là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Ngày nay với sự phát triển không ngừng nghỉ của âm nhạc hiện đại thì người nghe nhạc cũng đòi hỏi chất lượng ngày càng khắt khe của xã hội và công chúng, Producer dần dần trở thành một nghề độc lập. Hiện nay Vpop có khá nhiều những producer tài năng, không ít người trong số đó xuất thân từ giới Underground. Đó là một trong những nghề đang hot và thu hút nhiều sự quan tâm, nhất là các bạn trẻ có niềm đam mê với âm nhạc.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Producer là gì?

Producer (hay Record Producer) là thuật ngữ mang nghĩa tiếng Việt là nhà sản xuất âm nhạc hay nhà sản xuất bản thu. Về cơ bản, Producer chịu trách nhiệm giám sát, quản lý tất cả các khía cạnh của quá trình sáng tạo một bài hát hoặc album, bao gồm sáng tác, lựa chọn bài hát, nhạc cụ,… Những năm gần đây, cụ thể vào khoảng năm 2019, ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam được ghi nhận là có sự phát triển tích cực, đổi mới một cách chuyên nghiệp, hiện đại. Chẳng hạn như xu hướng sản xuất kết hợp yếu tố dân gian, cổ trang với đương đại hay hợp tác cùng các nghệ sĩ nổi tiếng toàn cầu của các Producer tài năng, táo bạo.

Music Producer – nhà sản xuất âm nhạc, hay cong được ví như người họa nên sản phẩm âm nhạc chất lượng. Nhiều người cho rằng nhà sản xuất âm nhạc giống như “thầy phù thủy” vẽ lên sức sống cho một bản nhạc, tuy nhiên học không phải phù thủy mà họ là người dùng tài năng của mình để làm nên những thức âm nhạc khiến mọi người không thể khước từ nó. Nhà sản xuất âm nhạc và nền âm nhạc của một quốc gia đi song song với nhau. Một Music Producer – một nhà sản xuất âm nhạc nhưng lại là một nghề chưa hề được công nhận chính thức.

Một người thầm lặng đứng đằng sau những bản “hit quốc dân” là bàn tay của người tạo nên nó nhưng ít ai biết đến họ. Khi một ca sĩ muốn ra album thì không chỉ cần hát với bản nhạc được sáng tác mà để tạo ra được một âm nhạc hay cần có người làm nên âm thanh của bản nhạc đó để nó trở thành một thứ khiến người nghe cảm thấy hiểu được, thoải mái với thứ âm nhạc mà họ đang nghe. Họ là người cuối cùng để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh cho ca sĩ.

Đọc thêm:  Cấu trúc và cách dùng ought to trong tiếng anh - StudyTiengAnh

Nếu người đạo diễn là người chịu trách nhiệm cho phim của mình thì nhà sản xuất âm nhạc chính là người chịu trách nhiệm tạo ra một bản nhạc, một album tuyệt vời cho ca sĩ. Những người sản xuất âm nhạc làm việc trong phòng thu với những kỹ năng chỉnh sửa âm thanh và sáng tạo riêng của mình giúp cho ca sĩ có được một tác phẩm nghệ thuật tuyệt nhất.

2. Công việc của một producer:

Producer tạo ra những sản phẩm âm nhạc sau đó gửi đến các hãng thu âm để thực hiện quy trình phát hành. Các nhà sản xuất nhạc trong các studio và sử dụng Digital audio workstation. Những phần mềm đều dùng trong quá trình sản xuất nhạc như Logic, Cubase, Abletin Live, Logic và Pro Tools.

Producer là những người chắp cánh nên những ước mơ cho các ca sĩ và DJ như thổi hồn vào để cho ra những màn biểu diễn hết sức sôi động và thành công trên sân khấu.

Các Producer có thể hỗ trợ được rất nhiều ca sĩ và thường họ sẽ làm những dự án và sau đó sẽ hợp tác giữa các Producer khác cùng các ca sĩ để tiếp tục sản xuất những dự án âm nhạc tiếp theo mang tính chất kết hợp.

3. Tiêu chí để trở thành producer:

Nếu bạn đã từng xem chương trình The Remix và đam mê ánh hào quang thì chắc chắn bạn đã phần nào hiểu được nghề Producer. Bạn sẽ phải liên tục ngồi trong một căn phòng yên tĩnh xung quanh chỉ có micro, bộ outboard gear, dàn loa và máy tính làm việc. Bạn sẽ sáng tạo và viết lời bài hát với chất lượng hoàn hảo nhất dành cho các ca sĩ.

Chúng ta đã điểm qua khái niệm về producer, những công việc họ đảm nhận, những tố chất họ cần thiết phải có và những khó khăn cũng như phần thưởng đang đợi họ.

Bạn cảm thấy mình có tài năng và đam mê cho âm nhạc ? Bạn cảm thấy công việc sản xuất âm nhạc phù hợp với mình ? Sau đây sẽ là một số những lời khuyên hữu ích cho tất cả những bạn có mong muốn trở thành một producer chuyên nghiệp.

Tập chơi một nhạc cụ âm nhạc.

Biết chơi nhạc cụ tuy không cần thiết nhưng sẽ cho bạn một bước đệm khởi đầu lớn so với những người muốn trở thành producer mà không biết chơi nhạc cụ. Sau đây là những nhạc cụ hữu ích cho bạn khi trở thành producer.

Đọc thêm:  Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không? - Seoul Spa

+ Piano/Keyboard: Nhạc cụ linh hoạt nhất khi trở thành một Producer chuyên nghiệp chính là Piano. Piano là dụng cụ không thể thiếu trong sự nghiệp âm nhạc của bạn.

+ Guitar: Nó sẽ giúp bạn dễ dàng chơi các hợp âm và thích hợp với thể loại nhạc rock hay pop.

+ Bass: Guitar bass giúp bạn nắm vững phần nhịp điệu và tạo ra một nền tảng vững chắc cho tác phẩm của bạn.

+ Tập phối/remix lại những bài nhạc nổi tiếng.

+ Đây là một trong những bước quan trọng giúp bạn nắm được khả năng, sở trường, phong cách làm nhạc của bạn cũng như học hỏi qua những tác phẩm chất lượng cao.

Sử dụng và làm chủ công nghệ

Là một producer, để sáng tạo và chơi nhạc, những phần mềm, chương trình tạo nhạc là điều không thể thiếu. Bởi vậy bạn phải học cách sử dụng những phần mềm đó ví dụ như: FL studio và Ableton.

Đó chỉ là một số những kiến thức căn bản về music producer và làm thế nào để trở thành một producer. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào trong việc định hình về một producer và có thêm định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Tố chất giúp bạn trở thành Producer chuyên nghiệp:

Nếu bạn đã từng xem chương trình The Remix và đam mê ánh hào quang thì chắc chắn bạn đã phần nào hiểu được nghề Producer. Bạn sẽ phải liên tục ngồi trong một căn phòng yên tĩnh xung quanh chỉ có micro, bộ outboard gear, dàn loa và máy tính làm việc. Bạn sẽ sáng tạo và viết lời bài hát với chất lượng hoàn hảo nhất dành cho các ca sĩ.

Những tố chất quyết định bạn trở thành một Producer:

+ Đam mê: Bất kỳ một ngành nghề nào cũng vậy luôn đòi hỏi phải có đam mê đặc biệt với âm nhạc một niềm đam mê thì mới có thể theo được nghề này. Không những vậy đòi hỏi bạn có tính kiên nhẫn và theo đến cuối cùng để trau dồi thêm những kỹ năng của mình. Và thời gian bạn bỏ ra cũng mất rất nhiều.

+ Sáng tạo: Với bất kỳ những ngành liên quan đến nghệ thuật thì yếu tố sáng tạo luôn được nhắc đến là yếu tố hết sức quan trọng quyết định bạn có thực sự trở thành một nhà sản xuất âm nhạc hay không.

Đọc thêm:  Aquarius là cung gì trong Tiếng Anh? - StudyTiengAnh

+ Kỹ năng: Bất cứ một chuyên ngành nào cũng vậy cần phải đòi hỏi có kỹ năng. Bạn cần có kỹ năng ngành sản xuất âm nhạc và quan trọng bạn phải có một sự am hiểu đủ để thực hiện.

Trở thành một Producer đòi hỏi nhiều kỹ năng, sự đam mê, tính cần cù kiên nhẫn và sẽ gặp phải nhiều khó khăn, nhưng phần thưởng chờ đợi một producer cuối con đường đầy chông gai luôn luôn xứng đáng so với những thách thức họ phải đối mặt.

Nhìn chung, mức lương của một producer là không giới hạn. Danh tiếng tỷ lệ thuận với lương. Càng nổi tiếng thì càng kiếm được nhiều tiền. Đôi khi chỉ cần một bản hit đứng trên bảng xếp hạng, thì kéo theo đó là rất nhiều hợp đồng từ ca sĩ, phòng thu và các công ty thương mại.

Không chỉ vậy, một producer có thể tham gia vào rất nhiều công việc. Họ có thể theo showbiz, làm nghệ thuật, đi tour, ra album, bán sản phẩm. Hoặc họ có thể làm audio engineering hay kỹ thuật viên âm thanh, giúp quá trình sản xuất của một bản ghi âm, hay cân bằng điều chỉnh âm thanh tại những sự kiện âm nhạc. Ngoài ra, producer cũng có thể làm về mảng thương mại như làm nhạc quảng cáo, nhạc game, sound design.

Một số Producer có tầm ảnh hưởng trong giới âm nhạc hiện nay được kể đến như : Tiên cookie, Khắc Hưng, Đỗ hiếu, Slim V – tài năng âm nhạc của làng underground,…Bạn có thể học theo hướng đi của họ cho con đường sự nghiệp Producer này.

Thời gian gần đây với sự phát triển không ngừng của thị trường âm nhạc cộng thêm sự du nhập âm nhạc điện tử hay còn gọi là EDM kéo theo đó là những chất lượng để phục vụ nhu cầu thưởng thức đón nhận của khán giả.

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang có xu hướng yêu thích nhạc EDM và thị trường âm nhạc cũng đều sôi động thể loại nhạc này. Bởi vậy, cơ hội việc làm của một chuyên ngành sản xuất âm nhạc cũng vô cùng hot hiện nay.

Nếu bạn thực sự đam mê với âm nhạc thì ngại gì không học tập và trở thành một Producer. Đây là ngành nghề khá nổi trội trên thị trường âm nhạc không chỉ trong mà ngoài nước. Nếu bạn có đủ kỹ năng, đủ sức sáng tạo và đam mê bắt nhịp thị trường âm nhạc thì chắc chắn hứa hẹn đây là một nghề hái tiền.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button