Wiki

Đơn phúc khảo là gì? Điều kiện phúc khảo và cách nộp đơn?

Rate this post

Khi các địa phương công bố kết quả thi thì cũng là lúc nhiều thí sinh có ý định phúc khảo bài thi khi thấy kết quả không đúng với khả năng làm bài của mình trước đó. Tuy nhiên, phúc khảo là gì? Điều kiện phúc khảo và cách nộp đơn phúc khảo bài thi như thế nào chắc hẳn đây là điều mà các thí sinh quan tâm.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Đơn phúc khảo là gì?

1.1. Phúc khảo là gì?

Phúc khảo là động từ dùng để chỉ hành động chấm kiểm tra, đánh giá, chấm lại bài thi đã được chấm trước đó. Hiểu một cách đơn giản, phúc khảo là khi thí sinh nhận được kết quả thi, mà cảm thấy người chấm thi chấm không đúng với số điểm mà thí sinh đã tính trước đó, thì thí sinh có thể làm hồ sơ phúc khảo để xem loại kết quả chấm đã chính xác hay chưa.

Ngoài ra, phúc khảo là một từ mượn Hán Việt. Trong đó, phúc mang ý nghĩa là lặp lại hoạt động một lần nữa, khảo là khảo sát, đánh giá. Khi phúc khảo, điểm thi của bạn có thể được thay đổi theo cả 3 diễn biến: Điểm tăng, điểm giảm, điểm được giữ nguyên. Vì vậy, trước khi quyết định có nên phúc khảo hay không, bạn cần đánh giá lại bài làm của mình một cách chắc chắn.

1.2. Đơn phúc khảo là gì?

Đơn phúc khảo có thể hiểu là đơn yêu cầu của thí sinh nộp đến hội đồng chấm thi yêu cầu kiểm tra, chấm lại bài thi của mình khi cảm thấy kết quả được nhận không đúng với khả năng làm bài của mình trước đó,

2. Điều kiện để phúc khảo bài thi:

Mọi người tham gia thi đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Nếu nhận thấy kết quả bài thi không đúng với khả năng làm bài trước đó, thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả của kỳ thi.

Điểm phúc khảo chỉ được công nhận khi điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên. Khi đó Hội đồng phúc khảo sẽ kết luận điểm mới của bài thi.

Hội đồng phúc khảo bắt đầu làm việc chậm nhất 15 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả của kỳ thi. Thời gian làm việc của Hội đồng phúc khảo không kéo dài quá 10 ngày.

Kết quả phúc khảo được niêm yết công khai ngay sau khi Hội đồng phúc khảo hoàn tất công việc.

Đọc thêm:  Khái niệm cơ bản về căn hộ Penthouse - Sunshine Group

Những quy định cụ thể về phúc khảo điểm thi kết thúc học phần:

Tiếp nhận đơn xin phúc khảo:

+ Sinh viên lấy đơn xin phúc khải theo mẫu của nhà trường (tại website của trường).

+ Nộp lệ phí cùng với đơn.

Tổ chức chấm phúc khảo:

+ Phòng ban sẽ gửi công văn tới Khoa, bộ môn có môn thi phải chấm phúc khảo. Sau khi nhận được công văn, Nhà trường yêu cầu trưởng bộ môn có trách nhiệm lập danh sách cán bộ tham gia chấm phúc khảo.

+ Việc tổ chức chấm phúc khảo do Hội đồng chấm phúc khảo thực hiện, địa điểm phúc khảo.

+ Xử lý kết quả phúc khảo bài thi: điểm phúc khảo được Hội đồng chấm phúc khảo kết luận là điểm thi kết thúc học phần môn học do đơn đề nghị phúc khảo của sinh viên.

+ Công bố điểm chấm phúc khảo: kết quả phúc khảo sẽ được gửi về Phòng Đào tạo, giáo vụ Khoa, Bộ môn và đăng tải trên website của trường.

+ Thời gian nộp đơn phúc khảo:

Đối với học kỳ 1 và học kỳ 3: trong vòng 15 ngày kể từ ngày Nhà trường công bố điểm thi.

Đối với học kỳ 2: tuần học đầu tiên của kỳ tiếp theo.

3. Một số trường hợp phúc khảo bài thi:

3.1. Phúc khảo bài thi trung học phổ thông quốc gia:

Sau khi trả lời được câu hỏi phúc khảo là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phúc khảo thi THPT QG. Trong kỳ thi THPTQG vừa qua, chúng ta có thể nhận thấy rằng nhu cầu phúc khảo là rất lớn. Nếu đăng ký phúc khảo, thí sinh cần phải nhận đồng thời giấy chứng nhận kết quả thi và kết quả phúc khảo. Để có thể đảm bảo về mặt hồ sơ đăng ký vào trường đại học.

3.2. Phúc khảo IELTS:

IELTS là một chứng chỉ tiếng anh quốc tế. Vì vậy, quy trình chấm thi IELTS được diễn ra rất nghiêm ngặt, gồm nhiều bước, và IELTS được chấm bởi hội đồng có uy tín. Thêm nào đó, nếu điểm thi giữa các phần có sự chênh lệch cao thì hội đồng sẽ tự động rà soát cho bạn. Vì vậy, kết quả thi IELTS được đánh giá có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, trong trường hợp thí sinh cảm thấy rằng điểm số không phản ánh khả năng của mình. Thí sinh hoàn toàn có thể đưa ra yêu cầu phúc khảo. Tuy nhiên, phúc khảo IELTS thường tốn rất nhiều tiền. Và thông thường kết quả thi không thay đổi. Vì vậy, chỉ nên quyết định phúc khảo IELTS khi bạn hiểu rõ những vấn đề đang diễn ra.

3.3. Phúc khảo TOEIC IIG:

Đối với các bài thi TOEIC IIG thì việc phúc khảo là không cần thiết. Bởi phần đọc với nghe là bài thi trắc nghiệm, và được chấm bằng máy nên không thể nào có sai sót. Đối với các phần như thi nói và thi viết thì phúc khảo trông có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, cũng không mang lại hiệu quả cao. Vì cách nhìn nhận và trình độ chuyên môn của những chuyên gia trong IIG là không khác biệt.

Đọc thêm:  Danh sách các tiểu bang của Mỹ và tên viết tắt từng tiểu bang

4. Phúc khảo bài thi đại học cần làm đơn như thế nào? Cách nộp đơn phúc bảo bài thi:

Phúc khảo bài thi được sử dụng trong các kỳ thi nhưng phổ biến nhất là các kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học, nay là thi trung học phổ thông quốc gia. Tùy vào từng cuộc thi sẽ có những vấn đề cần đề cập trong mẫu đơn phúc khảo khác nhau. Tuy nhiên, những thông tin thiết yếu sẽ được đề cập đến cơ bản như sau:

+ Thông tin người yêu cầu làm mẫu đơn xin chấm phúc khảo: Họ tên học sinh, sinh viên, tên lớp học, chuyên ngành (mẫu đơn phúc khảo bài thi đại học), số báo danh.

+ Thông tin môn học xin làm mẫu đơn xin chấm phúc khảo: bộ môn (mẫu đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT, mẫu đơn xin phúc khảo bài thi vào lớp 10), học phần, ngày thi, giờ thi, lần thi môn, phòng thi, địa điểm, số điểm đạt được, ngày công bố điểm thi.

+ Lý do làm đơn phúc khảo: cần trình bày lý do cũng như mong muốn của bản thân với kết quả khác.

+ Gửi đến đơn vị tổ chức chấm lại bài thi: tùy vào từng mức độ phúc khảo bài thi và nơi bạn thi mà đơn vị gửi đến khac nhau: ban giám hiệu, phòng giáo dục và đào tạo, tên trường đại học bạn đăng ký…

+ Nơi nộp, thời gian nộp đơn phúc khảo:

Theo quy chế từng cuộc thi thì thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì sẽ nộp đơn phúc khảo ở nơi đó.

Đối với phổ thông, thì thời gian bắt đầu nhận đơn phúc khảo bắt đầu từ ngày 14/7 đến hết ngày 23/7 sau đó chuyển thông tin của thí sinh, bài thi tới hội đồng chấm thi. Thời gian công bố và gửi kết quả bài thi phúc khảo cho thí sinh đó 15 ngày kể từ thời điểm hết hạn nhận đơn phúc khảo.

5. Tầm quan trọng của việc phúc khảo:

Trong quá trình học tập, học sinh sinh viên trải qua các kỳ thi là điều bắt buộc phải làm, nếu không trải qua kỳ thi thì khó có thể theo đuổi tiếp con đường học tập, kỳ thi là minh chứng cho sự phát triển mới, phát triển về tri thức tốt khi kỳ thi hoàn thành tốt và ngược lại. Mỗi học sinh sinh viên có quyền đòi lại sự công bằng cho bản thân, nhất là trong học tập. Mỗi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi khi thấy có sự thắc mắc, khó hiểu, phúc khảo để nhận được câu trả lời đúng nhất về năng lực khả năng bản thân trong từng lĩnh vực:

+ Khi các bạn học sinh sinh viên vượt qua kỳ thi với kết quả không như mong muốn, thấy kết quả bài thi không đúng với khả năng, công sức bản thân mình bỏ ra, thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn quy định kể từ ngày niêm yết kết quả của kỳ thi. Tùy vào từng trường học, tùy vào mức độ phúc khảo cũng như tùy vào tính chất quan trọng của kỳ thi mà thời hạn phúc khảo là khác nhau. Nhưng phúc khảo là quan trọng đối với các bạn quan trọng đến điểm thi hay quan trọng đến kết quả học tập của chính bản thân các bạn.

Đọc thêm:  Một năm là bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch và dương lịch?

+ Điểm phúc khảo được chấp thuận, công nhận khi số điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ một điểm trở lên. Khi đó Hội đồng phúc khảo sẽ kết luận điểm mới của bài thi và có sự điều chỉnh điểm nếu sự thay đổi được phê duyệt bởi cơ quan phúc khảo. Khi phúc khảo được công nhận là khi số điểm bài thi phải có sự tăng lên rõ ràng hoặc là giữ nguyên số điểm thi.

+ Phúc khảo là khi học sinh sinh viên mong muốn sự đánh giá năng lực có độ chính xác cao vì có trường hợp cùng một vấn đề mà sự hướng dẫn như nhau, kết quả nhận được khác nhau không tránh khỏi sự thắc mắc của hai phía. Khi sự thắc mắc lên đến đỉnh điểm cao thì việc phúc khảo cần được thể hiện rõ.

+ Phúc khảo cần được thực hiện khi giáo viên đứng trước điểm số mà học trò mình đạt được thấp, sự ngỡ ngàng, khó hiểu về kết quả mà các bạn đạt được và sự không tin vào kết quả đó, nhất là đối với những bạn có tinh thần học tập cao thì phúc khảo luôn được sự quan tâm từ phía gia đình, phụ huynh.

+ Phúc khảo sẽ thực hiện được thành công nếu thực hiện rõ những quy trình, những bước phúc khảo tỉ mỉ, chính xác. Đối với các kỳ thi quan trọng như kỳ thi đại học, kỳ thi lên cấp 3, việc phúc khảo trong các kỳ thi quan trọng là không hề dễ dàng vì tính chất bài thi mang tính quốc gia cao, những kỳ thi cần có sự nghiêm túc nên dù phúc khảo được nhưng chưa chắc kết quả cuối cùng đã có sự thay.

6. Mẫu đơn phúc khảo thi THPT Quốc gia:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ PHÚC KHẢO ĐIỂM BÀI THI

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2021

Kính gửi: – Đơn vị (nơi) đăng ký dự thi

Hội đồng thi:

Họ và tên thí sinh: Giới tính:

Ngày tháng năm sinh: Dân tộc:

Nơi sinh:

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân số:

Số điện thoại:

Đã dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2021:

Tại Hội đồng thi số: Tỉnh:

Điểm thi: SBD:

Đề nghị phúc khảo điểm thi các môn sau:

STT

Môn thi Phòng thi Điểm bài thi

Ghi chú

(ghi rõ môn ngoại ngữ)

1 2 3 4 5 6 7

Tôi cam đoan các thông tin trên là đúng sự thật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

………….., ngày tháng năm….

Thí sinh đề nghị phúc khảo

(ký và ghi rõ họ tên)

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button