Wiki

Cổ phiếu Penny là gì? Cách chơi & top cổ phiếu Penny tiềm năng

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Penny là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Penny là một loại cổ phiếu được các nhà đầu tư cho rằng có tiềm năng, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cao như tính thanh khoản thấp, số lượng cổ đông ít,… Vậy cổ phiếu Penny là gì và ưu nhược điểm của nó như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để có thêm kiến thức đầu tư an toàn, hiệu quả nhé!

Xem thêm: Tổng quan cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny có tên tiếng Anh là Penny Stock. Với các quốc gia khác, cổ phiếu Penny còn có một số cái tên như Nano Cap, Micro Cap Stock, Small Cap. Cổ phiếu Penny dùng để chỉ các cổ phiếu được phát hành từ các doanh nghiệp nhỏ, mới được niêm yết trên thị trường. Loại cổ phiếu này thường được giao dịch với mức giá thấp (dưới 5 USD/cổ phiếu).

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny có những ưu điểm nổi bật, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Cổ phiếu Penny giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể kêu gọi được vốn trên thị trường chứng khoán nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh.
 • Việc phát hành cổ phiếu Penny được xem như bàn đạp giúp doanh nghiệp có thể niêm yết trên các thị trường chứng khoán lớn hơn trong tương lai.
 • Tuy cổ phiếu Penny có giá giao dịch thấp, nhưng nếu doanh nghiệp có tiềm năng phát triển thì nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận ổn định và phát triển.
Đọc thêm:  IPhone 8 Plus giá bao nhiêu 2022? Còn đáng mua hiện nay không?

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản thấp: Loại cổ phiếu này có giá thấp, ít người quan tâm. Thậm chí, khi giá cổ phiếu tăng cao nó cũng không nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư, vì vậy tính thanh khoản của nó tương đối thấp.
 • Cổ phiếu Penny được phát hành bởi các doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy các thông tin về báo cáo tài chính hay hoạt động kinh doanh thường ít. Nhà đầu tư sẽ khó có dữ liệu để phân tích được khả năng tăng trưởng của cổ phiếu này trong tương lai.
 • Vì đây là cổ phiếu của doanh nghiệp nhỏ, ít thông tin nên thường xảy ra các trường hợp như gian lận hoặc công ty phá sản dẫn đến thua lỗ.

Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn

Cổ phiếu Penny tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro tuy nhiên nó cũng là cơ hội đầu tư lớn khi bạn chọn đúng mã cổ phiếu tiềm năng. Ghi nhớ 3 nguyên tắc sau để đầu tư vào cổ phiếu Penny an toàn hơn:

 • Hạn chế việc mua các mã cổ phiếu đang giảm giá

Thực tế cổ phiếu Penny hầu như chỉ tăng giá trong khoảng thời gian ngắn hạn. Không lâu sau đó nó thường có xu hướng giảm không phanh và rất lâu mới đến đợt tăng giá tiếp theo. Vì thế bạn không nên mua cổ phiếu Penny khi nó đang có xu hướng giảm.

 • Không nên trung bình giá xuống
Đọc thêm:  Vi phạm dân sự là gì? Trách nhiệm vi phạm dân sự thế nào?

Khi tiến hành trung bình giá, bạn sẽ cần một khoản tiền khá lớn và quá trình có thể được triển khai đến cả năm. Vì vậy thay vì trung bình giá thì bạn nên chuyển hướng sang đầu tư các loại cổ phiếu khác.

 • Chốt lời ngầu khi thị trường tăng

Với cổ phiếu Penny thì nhà đầu tư không nên “đu đỉnh”. Khi cổ phiếu đã có lãi thì bạn nên chốt càng sớm càng tốt. Vì cổ phiếu Penny rất khó để tăng trở lại, tính thanh khoản của loại cổ phiếu này vốn thấp nên không dễ để tìm được người mua.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán có rất nhiều loại cổ phiếu Penny nên bạn có thể thoải mái đưa ra sự lựa chọn cho mình. Dưới đây là danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

 • Cổ phiếu họ F

Nhóm cổ phiếu họ F hiện được các nhà đầu tư khá quan tâm. Đây là cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp như:

 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex (ART);
 • Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD);
 • Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS);
 • Tập đoàn FLC (FLC);
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG);
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất Nhập khẩu CFS (KLF);
 • Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC).

Các cổ phiếu thuộc nhóm này vẫn đang có sự tăng trưởng ổn định và nhận được sự quan tâm, tin tưởng của nhiều nhà đầu tư.

 • Cổ phiếu ngân hàng

Bên cạnh nhóm cổ phiếu họ F thì cổ phiếu của các ngân hàng của có nhiều cơ hội lợi nhuận. Một số mã cổ phiếu phải kể đến như: BVB, MBB, STB, VPB, LPB. Trong đó, mã cổ phiếu MBB đang có tính thanh khoản cao và được các nhà đầu tư quan tâm, ưu tiên lựa chọn.

 • Cổ phiếu dầu khí
Đọc thêm:  Ý nghĩa từ lóng: HUSTLE - Tinh thần thép của những chiến binh

Ngoài ra, một số mã cổ phiếu Penny của nhóm dầu khí như: PVD, PVT,… cũng đang được giao dịch khá nhiều trên thị trường.

Xem thêm: Nên đầu tư mã chứng khoán nào năm 2022?

Như vậy, với bài viết trên, bạn đã được tìm hiểu cổ phiếu Penny là gì và cách để đầu tư an toàn hơn. Với những nhà đầu tư mới tham gia chưa có sự tìm hiểu sâu rộng về lĩnh vực chứng khoán, bạn có thể tham khảo đầu tư vào các giải pháp an toàn và tiềm năng hơn như quỹ mở do VinaCapital quản lý.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư Quỹ mở là gì?

Hiện bạn có thể đầu tư quỹ mở VinaCapital qua ứng dụng ngân hàng số Timo. Tại đây, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 giải pháp tùy vào từng nhu cầu, sở thích, khẩu vị rủi ro khác nhau để đầu tư. Với đội ngũ chuyên gia với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn nghiên cứu, phân tích và đề ra các chiến lược cụ thể với tiềm năng tăng trưởng cao. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể theo dõi thường xuyên quá trình đầu tư và lợi nhuận của mình ngay tại app Timo.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (%)
Nguồn: VinaCapital

Tải app Timo Digital Bank và mở tài khoản đầu tư tích lũy vào quỹ VinaCapital ngay nhé!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button