Wiki

Part Time Là Gì? Full Time Là Gì? Tìm Hiểu Ngay – Chefjob

Rate this post

Part time là gì? Full time là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người vì khi đọc tin tuyển dụng, bạn sẽ thường thấy có những vị trí tuyển làm part time nhưng cũng có những vị trí yêu cầu full time. Cùng https://chefjob.vn tìm hiểu kỹ hơn về hai thuật ngữ này qua bài viết sau đây.

Đời sống hiện đại không chỉ tạo ra nhiều công việc mới mà thời gian làm việc cũng trở nên linh hoạt hơn, vừa đáp ứng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra bình thường vừa đáp ứng nhu cầu, khả năng làm việc của người lao động. Có những vị trí nhà tuyển dụng cần nhân sự làm lâu dài nhưng cũng có những vị trí chỉ cần làm tạm thời trong một số khung thời gian nhất định. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của hai hình thức làm việc: Part time và full time. Vậy part time là gì, full time là gì? Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây.

part time la gi full time la giPart time là gì, full time là gì? – Ảnh: Internet

Part time là gì?

Part time có nghĩa là bán thời gian. Part time job là gì? Đó là thuật ngữ dùng để chỉ những công việc làm thêm bán thời gian, thường hướng đến các đối tượng: Học sinh, sinh viên, nội trợ… tranh thủ thời gian rảnh đi làm kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, làm việc part time cũng là cách để bạn vừa học vừa tích lũy kinh nghiệm, làm dày CV khi đi xin việc sau này.

Đọc thêm:  Mỗi ngày nên uống bao nhiều hắc kỷ tử thì tốt cho sức khỏe

Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn có rất nhiều vị trí tuyển nhân viên làm part time để ứng viên có thể ứng tuyển như: nhân viên Phục vụ, Phụ bếp, Lễ tân… trong đó phổ biến nhất là nhân viên Phục vụ. Những vị trí này thường không yêu cầu kinh nghiệm, thay vào đó là sự chăm chỉ, nhanh nhẹn của ứng viên.

Full time là gì?

Trái với part time, full time tức là toàn thời gian, dùng để chỉ những công việc yêu cầu làm toàn toàn thời gian theo giờ hành chính. Do yêu cầu về thời gian nên công việc full time dành cho những người đã đi làm, không phù hợp với học sinh, sinh viên.

full time lam viec theo gio hanh chinhFull time có nghĩa làm việc toàn thời gian theo giờ hành chính – Ảnh: Internet

Trong nhà hàng, khách sạn có những vị trí nào làm full time? Bạn truy cập vào bài viết Giờ hành chính là gì? Các vị trí tại nhà hàng, khách sạn làm việc theo giờ nào? để tìm hiểu kỹ hơn.

Sự khác nhau giữa công việc part time và full time

1. Về thời gian

– Part time: Bạn không bị gò bó thời gian, không cần phải ngày ngày có mặt ở nơi làm việc. Bạn cũng được quyền đưa ra thời gian rảnh của mình để nhà tuyển dụng sắp xếp, phân công phù hợp. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của công việc part time.

Đọc thêm:  Tiểu sử ca sĩ MINH HẰNG là ai, sinh năm bao nhiêu? - 2dep

– Full time: Bạn sẽ làm việc ngày 8 tiếng theo đúng quy định, không được quyền đi trễ về sớm, cũng không được làm việc theo thời gian mình muốn.

2. Về lương

– Part time: Mức lương tùy thuộc vào thỏa thuận của bạn với nhà tuyển dụng nhưng thường không phải con số cố định vì còn phụ thuộc với chất lượng công việc, quy mô doanh nghiệp, mức độ quan trọng của công việc…

luong part time phu thuoc va thoa thuan cong viecLương part time phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên và tùy công việc – Ảnh: Internet

– Full time: Mức lương là một con số cố định do bạn thỏa thuận khi ký hợp đồng lao động và thường sẽ tăng theo thâm niên làm việc hoặc khả năng, thành tích của bạn trong công việc.

3. Về chính sách phúc lợi

– Part time: Các công việc bán thời gian hoàn toàn không có hoặc rất ít chính sách, phúc lợi xã hội như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, bạn sẽ không được tham gia các hoạt động của đơn vị như khám sức khỏe định kỳ, team building…

– Full time: Bạn sẽ được hưởng các chính sách, chế độ bảo hiểm, tham gia các hoạt động training, vui chơi và nhận sự hỗ trợ của công đoàn, luật để bảo vệ người lao động.

4. Cơ hội thăng tiến

– Part time: Bạn làm việc trong thời gian ngắn và không có hợp đồng dài hạn nên cơ hội thăng tiến rất ít.

Đọc thêm:  1 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Quy đổi tỷ giá mua/bán mới nhất

– Full time: Bạn sẽ có cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình và phụ thuộc vào thành tích mà bạn đạt được trong công việc.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn part time là gì, full time là gì cũng sự khác nhau giữa hai hình làm việc này. Với học sinh, sinh viên… thì công việc part time là lựa chọn thích hợp để bạn vừa kiếm thêm thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm. Còn nếu bạn đang cần tìm một công việc ổn định và nhiều cơ hội thăng tiến thì hình thức full time sẽ phù hợp hơn. Truy cập Chefjob.vn để xem nhiều công việc fulltime và part time nhé.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button