Wiki

Paracetamol 500mg là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Paracetamol là thuốc gì để chia sẻ cho bạn đọc

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Các dấu hiệu đầu tiên của việc dùng thuốc Paracetamol 500mg quá liều bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, đổ mồ hôi, rối loạn hoặc yếu. Các triệu chứng sau này có thể bao gồm đau ở dạ dày trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc mắt trắng

Nếu bạn uống Paracetamol nhiều hơn liều lượng được khuyên dùng, bạn nên:

 • Hỏi ý kiến bác sĩ ngay nếu bạn uống quá nhiều Paracetamol ngay cả khi bạn thấy mình vẫn đang khỏe mạnh. Quá nhiều Paracetamol trong cơ thể có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng, cản trở đến gan.
 • Bạn đừng quên mang theo bất cứ viên thuốc nào còn sót lại và bao bì của thuốc, vì bác sĩ cần biết thuốc mà bạn đã uống.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Đọc thêm:  1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? - TheBank

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Paracetamol 500mg?

Giống như tất cả các loại thuốc khác, thuốc Paracetamol 500mg có thể gây ra các phản ứng phụ, mặc dù không phải người nào uống cũng gặp phải chúng.

Bạn cần gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay nếu:

 • Cơ thể bạn xuất hiện những vết sưng ở tay, chân, mắt cá chân, mặt, môi hoặc cổ họng. Chúng có thể gây khó khăn cho bạn khi nuốt hoặc hít thở. Bạn có thể nhận thấy chỗ phát ban bị ngứa, sưng hoặc phát bannổi mề đay. Điều này có nghĩa là bạn có tác động dị ứng với Paracetamol.
 • Bạn gặp những phản ứng với da nghiêm trọng. Tuy nhiên, có rất ít các trường hợp được phát hiện.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của mình biết nếu một trong những phản ứng phụ sau đây trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài nhiều hơn một vài ngày: bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc bị bầm tím hơn bình thường. Điều này có thể là do vấn đề về máu (như tăng bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính hoặc giảm tiểu cầu). Tác dụng phụ này chỉ xảy ra ở một vài người dùng Paracetamol.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Paracetamol 500mg, bạn nên lưu ý những gì?

thận trọng khi dùng thuốc Paracetamol 500mg

Bạn nên đặc biệt chú ý và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng Paracetamol nếu:

 • Bạn có vấn đề nghiêm trọng về thận hoặc gan;
 • Bạn có vấn về gan do rượu gây nên.
Đọc thêm:  Giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khi vay vốn | Timo.vn

Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ điều nào trên đây tương ứng với mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình trước khi dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi:

 • Bạn đang mang thai, cho rằng bạn đang có thai hoặc dự định có thai;
 • Bạn đang cho con bú hoặc dự định cho con bú.

Paracetamol 500mg có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ, nhưng bạn nên sử dụng ở liều thấp nhất. Thuốc có thể làm giảm đau và sốt nên bạn chỉ được sử dụng nó trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu cơn đau hoặc cơn sốt không giảm, bạn nên gặp bác sĩ để có hướng giải quyết tốt hơn.

Tương tác thuốc

Thuốc Paracetamol 500 có thể tương tác với những thuốc nào?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu gần đây bạn đang dùng hoặc đã dùng bất kỳ loại thuốc khác mà không có đơn thuốc của bác sĩ, kể cả thảo dược. Thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc khác và ngược lại, một số loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Paracetamol.

Trong khi dùng thuốc, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào khác có chứa Paracetamol, gồm có một số loại thuốc giảm đau, thuốc ho và thuốc cảm lạnh. Việc sử dụng cũng gồm nhiều loại thuốc khác đã có từ bác sĩ và được bán rộng rãi hơn tại các nhà thuốc.

Bạn nên nói rõ với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

 • Thuốc dùng để chống đông máu (thuốc làm loãng thuốc) như warfarin;
 • Metoclopramide hoặc domperidone − dùng để ngăn bạn cảm thấy buồn nôn;
 • Colestyramine − làm giảm mức cholesterol trong máu.
Đọc thêm:  Sinh năm 2002 năm nay bao nhiêu tuổi - Thiên Tuệ

Tốt nhất, bạn nên hỏi rõ ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Thuốc Paracetamol 500mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu khi đang sử dụng Paracetamol dạng viên, bởi vì làm như vậy có thể làm tăng khả năng gặp phải các phản ứng phụ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Paracetamol 500mg như thế nào?

 • Bạn nên để thuốc này ở ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ em;
 • Bạn không được sử dụng thuốc sau ngày hết hạn ghi trên bao bì;
 • Bạn cần bảo quản thuốc trong bao bì ban đầu để thuốc không bị ẩm;
 • Bạn không nên vứt thuốc qua đường nước thải hoặc chất thải gia đình. Bạn nên hỏi dược sĩ của mình cách vứt thuốc mà bạn không còn sử dụng. Những biện pháp này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Paracetamol 500mg luôn có mặt trong tủ thuốc của mọi gia đình, nhưng bạn cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng chúng. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ định của bác sĩ nếu thể trạng bạn có vấn đề với thuốc.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button