Wiki

Sàn OTC là gì? Lưu ý nhà đầu tư cần biết khi giao dịch … – TakeProfit

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Otc là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Ngoài các sàn chứng khoán lớn như HOSE, HNX, Upcom thì sàn OTC cũng là một sàn chứng khoán phổ biến thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Là một thị trường phi tập trung, nên thị trường chứng khoán OTC có những đặc điểm khác biệt so với các thị trường tập trung mà nhà đầu tư cần nắm bắt để giao dịch trên sàn OTC hiệu quả hơn. Sàn chứng khoán OTC cũng là nơi các nhà đầu tư tìm kiếm các mã cổ phiếu chưa được lên sàn, giao dịch tiền ảo và bitcoin,…Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm sàn OTC là gì, đặc điểm của thị trường OTC là gì, những ưu điểm và nhược điểm của sàn chứng khoán OTC cũng như những kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch trên sàn chứng khoán OTC ngay sau đây!

Sàn chứng khoán OTC là gì? Thị trường OTC là gì?

Trước tiên chúng ta cùng đến với khái niệm sàn chứng khoán OTC là gì, tìm hiểu OTC là viết tắt của từ gì và thị trường OTC là gì? Sàn chứng khoán OTC hay thị trường OTC là một loại sàn giao dịch phi tập trung. Một số cách gọi khác của sàn chứng khoán OTC là: thị trường chứng khoán tự do, thị trường mạng, thị trường phi tập trung, thị trường báo giá điện tử.

OTC là tên gọi viết tắt của từ Over The Counter trong tiếng Anh có nghĩa là giao dịch thực hiện tại quầy. Hoạt động của thị trường OTC được diễn ra không phụ thuộc vào một địa điểm giao dịch cố định như thị trường giao dịch tập trung, mà dựa vào một hệ thống được vận hành với cơ chế chào giá cạnh tranh và tự thỏa thuận thương lượng cùng sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin. Do đó thị trường OTC không có một mặt bằng cố định để thực hiện giao dịch tập trung.

Các công ty chứng khoán sẽ cùng nhau duy trì hoạt động của thị trường này. Việc giao dịch trên thị trường OTC được thực hiện thông qua hệ thống điện thoại và mạng Internet cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị đầu và cuối.

=> Nắm bắt bí quyết sống sót trong Downtrend với khóa học miễn phí Let’s Investing K6. Nằm lòng BÍ QUYẾT giao dịch hiệu quả, tránh xa rủi ro và đón đầu những cơ hội tốt nhất. Bắt đầu tư 8/8 – 12/8/2022. Đăng ký tại: https://takeprofit.vn/khoa-hoc-lets-investing?source=web

Cổ phiếu OTC là gì? Giá mua bán cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là các loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán như HOSE, HNX và cũng chưa đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom. Cổ phiếu trên sàn chứng khoán OTC được chia thành 2 loại chính sau đây:

 • Cổ phiếu có mã lưu ký: là loại cổ phiếu được Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) quản lý.

 • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký: là loại cổ phiếu được phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc Công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông sẽ quản lý.

Phương thức giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán OTC đó là “thuận mua, vừa bán” và không bị tác động bởi bất cứ yếu tố bên ngoài nào như lượng cổ phiếu, giới hạn giá,…

Đọc thêm:  Social Media là gì? Vai trò chiến lược Social Media trong Marketing

Giá mua bán cổ phiếu OTC không quy định mức giá cố định mà phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên mua và bán. Một số mã chứng khoán OTC đã lên sàn được một thời gian dài thì sẽ có giá cụ thể cho người mua dễ dàng tham khảo và lựa chọn. Còn thông thường, để mua chứng khoán OTC các nhà đầu tư cần liên hệ với tổ chức phát hành sau đó thương lượng để có giá mua phù hợp.

Đặc điểm của thị trường OTC

Thị trường OTC có những đặc điểm chính sau:

 • Hoạt động của nhà đầu tư trên thị trường OTC không phải là hoạt động độc lập mà họ thường trao đổi thông tin qua lại lẫn nhau thông qua các cộng đồng, diễn đàn, hội nhóm.

 • Hoạt động của thị trường OTC chịu sự chi phối của hệ thống các Luật chứng khoán.

 • Thị trường OTC không giao dịch tại địa điểm nhất định hay các sàn chứng khoán.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Trong những năm qua tại Việt Nam, thị trường OTC vẫn luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ các doanh nghiệp mà cả các nhà đầu tư cũng tham gia với số lượng ngày càng đông đảo. Các doanh nghiệp tham gia thị trường OTC nhiều vì trong hơn 1 triệu doanh nghiệp lớn nhỏ của nền kinh tế chỉ khoảng 1% tương đương với vài trăm doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường tập trung. Số lượng lớn doanh nghiệp còn lại sẽ tham gia vào thị trường phi tập trung để có cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ công chúng. Còn đối với công chúng tham gia thị trường OTC vì tại đây mở ra nhiều cơ hội đầu tư đa dạng về mã cổ phiếu cũng như mức giá hấp dẫn so với giá cổ phiếu tại các thị trường tập trung.

Thực trạng hoạt động của thị trường OTC tại Việt Nam trong những năm qua cho thấy, việc đầu tư cổ phiếu trên thị trường OTC có cơ hội mang lại lợi nhuận rất cao, trong đó cổ phiếu lĩnh vực tài chính, ngân hàng đặc biệt được chú ý. So với cổ phiếu trên các thị trường truyền thống, cổ phiếu trên thị trường OTC được nhìn nhận có tiềm năng sinh lời hơn gấp nhiều lần.

Hiện nay, một số các công ty môi giới ở Việt Nam tổ chức các sàn chứng khoán OTC với mục đích hoạt động là cung cấp việc giao dịch, mua bán cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Một số sàn OTC quy mô và uy tín tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: sàn VnDirect, Vietstock. Ngoài giao dịch cổ phiếu, sàn OTC còn có chức năng giúp các nhà đầu tư giao dịch các sản phẩm khác như chỉ số, forex, crypto và các sản phẩm phái sinh OTC nhờ sự hỗ trợ của các môi giới quốc tế uy tín.

Những ưu điểm và nhược điểm của sàn OTC

Mỗi loại sàn chứng khoán sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt mà qua đó, nhà đầu tư có thể nắm bắt để có sự am hiểu về thị trường, từ đó có những chiến lược đầu tư khôn ngoan hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về những ưu điểm và nhược điểm của sàn chứng khoán OTC ngay sau đây:

 • Ưu điểm:

 • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của sàn OTC là sự linh hoạt trong cơ chế định giá tài sản giao dịch thông qua việc người mua và người bán tự thỏa thuận và thương lượng giá với nhau.

 • Giá cổ phiếu trên sàn OTC thấp hơn so với giá cổ phiếu trên các sàn HOSE, HNX. Như vậy chỉ với số vốn nhỏ các nhà đầu tư cũng có thể sở hữu những mã chứng khoán OTC tiềm năng. Ngoài ra người mua và người bán trên sàn OTC cũng tiết kiệm được nhiều khoản phí như phí quản lý, phí giao dịch.

 • Đặc biệt, các mã chứng khoán OTC có tiềm năng sinh lời cao.

 • Ưu điểm đáng chú ý cuối cùng đó là các nhà đầu tư có thể giao dịch tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum trong khi các sàn giao dịch tập trung hiện nay chưa hợp pháp hóa cho loại hình giao dịch này.

 • Nhược điểm:

 • Chứng khoán OTC có tính thanh khoản thấp hơn so với chứng khoán của các sàn giao dịch tập trung. Mặc dù các mã chứng khoán OTC có thể đem lại lợi nhuận cao tuy nhiên rủi ro đi kèm đó cũng rất lớn.

 • Các cổ phiếu trên sàn OTC đôi khi không được rõ ràng và minh bạch, có thể gây ra thiệt hại cho nhà đầu tư.

 • Thị trường OTC chưa được thống nhất bởi chưa có những quy định rõ ràng và cụ thể về giao dịch.

Đọc thêm:  So that là gì? Cấu trúc “so that” trong tiếng anh sử dụng ra sao?

So sánh sàn OTC với các sàn chứng khoán khác

Để bạn đọc có thể nắm được sâu sắc hơn về thị trường OTC thì chúng tôi sẽ thực hiện so sánh sàn OTC với các sàn chứng khoán khác cụ thể hơn là tìm hiểu sự khác biệt giữa thị trường OTC và thị trường Sở giao dịch. Qua đó nhà đầu tư sẽ có thêm góc nhìn khách quan về thị trường OTC để có những quyết định đúng đắn hơn khi đầu tư.

– Sự giống nhau giữa thị trường Sở giao dịch và thị trường OTC:

 • Hoạt động của thị trường Sở giao dịch và thị trường OTC đều chịu sự chi phối của Hệ thống Luật chứng khoán

– Sự khác nhau giữa thị trường Sở giao dịch và thị trường OTC:

 • Thị trường Sở giao dịch giao dịch tập trung qua sàn giao dịch; thị trường OTC không giao dịch qua sàn

 • Thị trường Sở giao dịch giao dịch thông qua niêm yết giá chứng khoán trên sàn; thị trường OTC giao dịch bằng cơ chế thương lượng và thỏa thuận về giá

 • Thị trường Sở giao dịch chỉ có một mức giá cố định đối với 1 loại cổ phiếu tại một thời điểm nhất định; thị trường OTC xác định mức giá dựa theo tham khảo cung cầu thị trường

 • Thị trường Sở giao dịch có độ rủi ro thấp; thị trường OTC có độ rủi ro cao

 • Thị trường Sở giao dịch được Sở giao dịch quản lý; thị trường OTC được VSD hoặc phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc Công ty chứng khoán giữ sổ cổ đông quản lý tùy vào loại cổ phiếu OTC là gì.

 • Thị trường Sở giao dịch thực hiện thanh toán bởi VSD dựa vào kết quả bù trừ đa phương với cụ thể thời gian thanh toán T+2 (tiền) và T+3 (chứng khoán); thị trường OTC thực hiện thanh toán với cơ chế rất linh hoạt và đa dạng.

Phương thức giao dịch trên sàn OTC

Nhà đầu tư mới tìm hiểu sẽ cần nắm được phương thức giao dịch trên sàn OTC để có những định hướng đầu tư và chiến lược giao dịch cho phù hợp. Sau đây là các bước lần lượt để có thể giao dịch mua bán chứng khoán OTC thành công:

– Bước 1: Bạn cần đăng ký một tài khoản giao dịch tại sàn hoặc trực tiếp tại trụ sở hoặc chi nhánh của sàn.

– Bước 2: Sau khi đã có tài khoản giao dịch thì bước tiếp theo bạn cần tìm kiếm các mã chứng khoán OTC được đăng bán trên sàn OTC.

– Bước 3: Bạn lựa chọn mã cổ phiếu OTC muốn mua để nghiên cứu về doanh nghiệp cũng như yếu tố khác để ra được quyết định đúng đắn có nên mua hay không.

– Bước 4: Cuối cùng bạn tiến hành liên hệ với tổ chức phát hành và thỏa thuận nếu muốn mua cổ phiếu đó.

Phương thức giao dịch trên sàn OTC chỉ gói gọn trong 4 bước đơn giản trên đây, tuy nhiên để thành công được trên thị trường là cả quá trình tìm tòi, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Đọc thêm:  Dịch COVID quay trở lại, bạn cần biết 9 nhóm bệnh nền chính

Giao dịch OTC phù hợp cho những đối tượng nào?

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc có phải giao dịch OTC chỉ phù hợp với nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân có số vốn cao hay không? Sau đây hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên cũng như tìm hiểu những đối tượng nhà đầu tư phù hợp với giao dịch trên sàn chứng khoán OTC.

Thực tế thị trường OTC mở ra cơ hội đầu tư cho mọi đối tượng nhà đầu tư bao gồm nhà đầu tư vốn thấp và nhà đầu tư vốn cao. Bạn không nhất thiết phải có một số vốn lớn để có thể giao dịch trên thị trường OTC. Bởi khối lượng giao dịch OTC chủ yếu phụ thuộc cả vào bên bán lẫn bên mua chứng khoán.

Một số kinh nghiệm quan trọng khi giao dịch trên sàn OTC

Giao dịch trên thị trường OTC được các chuyên gia hàng đầu nhận định là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên đó là trong trường hợp các nhà đầu tư chọn được nhà môi giới uy tín, những đơn vị được quản lý bởi Luật chứng khoán và có giấy phép hoạt động. Và bất kể thị trường giao dịch tài chính nào cũng tồn tại những rủi ro mà nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu cũng như kế hoạch dự phòng để việc đầu tư thành công. Sau đây là một số kinh nghiệm được đúc rút bởi những chuyên gia trên thị trường chứng khoán để giúp các nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn trên sàn OTC:

 • Tránh để danh mục đầu tư có khối lượng giao dịch quá thấp

Việc mua những cổ phiếu có khối lượng giao dịch quá thấp sẽ dẫn đến khả năng thanh khoản của cổ phiếu thấp đồng thời giá trị trên thị trường cũng khó có sự tăng trưởng. Đây là vấn đề quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý để tránh việc không thu hồi được vốn.

 • Không tham gia khi thị trường đang có biến động mạnh

Khi thị trường có biến động mạnh không phải là thời điểm mà các nhà đầu tư nên tham gia. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua môi giới trên sàn OTC. Biến động của thị trường đồng nghĩa với việc giá chứng khoán liên tục tăng giảm tạo ra những chênh lệch lớn về khoảng giá. Khi đó các nhà môi giới có thể giúp nhà đầu tư kiếm được một khoản lợi nhuận lớn từ cơ hội này.

 • Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, tránh dồn tất cả tài sản vào một danh mục

Dù bạn tham gia đầu tư trên thị trường nào, việc dồn hết tài sản vào một danh mục duy nhất là điều không nên. Bởi rủi ro của việc này là rất cao, có thể gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn của mình vào đa dạng các danh mục khác nhau, đó là một cách khôn ngoan để phân tán rủi ro đầu tư.

Kiến thức về thị trường chứng khoán là vô cùng rộng lớn. Bất kể bạn là nhà đầu tư mới hay lâu năm thì để có những quyết định giao dịch hiệu quả thì trang bị kiến thức là việc phải thực hiện thường xuyên. Mong rằng qua bài viết trên về sàn OTC, bạn sẽ nắm được khái niệm sàn OTC là gì, đặc điểm của sàn OTC là gì, những ưu điểm và nhược điểm của thị trường OTC, cũng như những kinh nghiệm để giao dịch chứng khoán OTC hiệu quả. Chúc cho những quyết định đầu tư của bạn sẽ thành công.

=> Tham khảo: Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí Let’s Investing K6 – Nằm ngay bí quyết giao dịch hiệu quả, đón đầu những cơ hội tốt nhất! Bắt đầu từ 08/08/2022

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button