Wiki

Nồng độ HCG bao nhiêu là chuẩn và các vấn đề liên quan | Medlatec

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Nồng độ beta hcg bao nhiêu thì có tim thai để chia sẻ cho bạn đọc

Nồng độ HCG bao nhiêu là chuẩn? Đây là thắc mắc của nhiều thai phụ khi nhận được kết quả xét nghiệm HCG nhưng không thực sự hiểu hết ý nghĩa của kết quả này. Ngoài chẩn đoán mang thai, nồng độ HCG còn tiết lộ nhiều thông tin hữu ích liên quan đến sự phát triển của thai.

04/08/2021 | Băn khoăn thường gặp: Nồng độ beta HCG thay đổi theo tuổi thai như thế nào? 15/07/2021 | Kiêng gì trước khi xét nghiệm Beta-hCG để không ảnh hưởng đến kết quả 09/07/2021 | Bác sĩ giải đáp: Nồng độ hCG đạt đỉnh vào giai đoạn nào của thai kỳ?

1. Nồng độ HCG bao nhiêu là mang thai?

Chỉ số nồng độ HCG hay xét nghiệm Beta HCG là kết quả của xét nghiệm xác định nồng độ của hormone này có trong mẫu máu hoặc nước tiểu. Cơ thể người bình thường, cả nam và nữ giới đều sản xuất một lượng nhỏ hormone HCG phục vụ cho nhu cầu cần thiết của cơ thể. Tuy nhiên khi mang thai, cụ thể là trứng được thụ tinh di chuyển vào tử cung để làm tổ, hormone HCG được tiết sau khoảng 8 – 9 ngày bởi nhau thai.

Nồng độ HCG bao nhiêu là chuẩn

Xét nghiệm HCG là một trong các xét nghiệm khi khám thai

Hormone HCG có hai dạng thù hình là Alpha và Beta, tuy nhiên chỉ xét nghiệm được Beta HCG đặc hiệu, đây là dấu hiệu nhận biết người phụ nữ có mang thai hay không sớm và chính xác nhất. Theo sự phát triển của thai nhi, nồng độ HCG sẽ thay đổi phù hợp. Sau khi trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, nồng độ HCG bắt đầu xuất hiện trong máu và tăng lên nhanh chóng, đạt đỉnh vào khoảng thai 2 tháng rưỡi.

Sau đó, nồng độ HCG giảm dần, duy trì ổn định trong suốt thai kỳ. Sau khi sinh, không còn nhau thai sản xuất nên hormone HCG cũng giảm dần cho đến mức thấp dưới 5 IU/l. Vậy nồng độ HCG bao nhiêu là mang thai?

Đọc thêm:  Sinh năm 2011 năm nay bao nhiêu tuổi - Thiên Tuệ

Nồng độ Hormone HCG trong nước tiểu khoảng 20 - 25 IU/ml có thể phát hiện mang thai bằng <a href=

Nồng độ Hormone HCG trong nước tiểu khoảng 20 – 25 IU/ml có thể phát hiện mang thai bằng que thử thai

Ở nam giới hoặc cơ thể người phụ nữ không mang thai, nồng độ HCG trong máu chỉ dưới 5 IU/l. Còn khi mang thai, nồng độ hormone này sẽ lớn hơn 5 IU/l, cụ thể cao ở mức nào còn phụ thuộc vào tuổi thai. Tuổi thai càng lớn thì nồng độ HCG trong huyết thanh càng cao cho đến khi đạt đỉnh ở khoảng 8 – 11 tuần tuổi.

Như vậy, khi xét nghiệm huyết thanh thấy nồng độ beta HCG lớn trên 5 IU/l nhưng dưới 25 IU/l có thể nghi ngờ mang thai song chưa thể kết luận chính xác. Trường hợp này bác sĩ sẽ đề nghị chờ thêm 1 thời gian nữa để xét nghiệm chính xác, khi nồng độ HCG lớn trên 25 IU/l có thể chẩn đoán là mang thai. Nếu HCG ở mức 5 – 25 IU/l duy trì không tăng sau 1 vài tuần thì khả năng cao là do khối u phát triển từ trứng hoặc tinh trùng, cần kiểm tra nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Với những người không lựa chọn phương pháp xét nghiệm huyết thanh sớm để xác định tình trạng mang thai mà sử dụng que thử thai thì thường nồng độ HCG trong nước tiểu cần đạt đến ít nhất trên 100 U/L mới cho kết quả dương tính – que 2 vạch. Vì thế có trường hợp mang thai nhưng do tuổi thai nhỏ hoặc thai phát triển kém, nồng độ HCG trong nước tiểu thấp dẫn đến âm tính giả.

Thử thai âm tính giả có thể do thai nhi còn quá nhỏ

Thử thai âm tính giả có thể do thai nhi còn quá nhỏ

2. Giải đáp chi tiết: Nồng độ HCG bao nhiêu là chuẩn?

Hormone HCG được nhau thai sản xuất với lượng khác nhau theo từng tuổi thai. Vì thế tuổi thai khác nhau chỉ số HCG cũng khác nhau, chỉ số này phản ánh sự phát triển của nhau thai nên đôi khi không chính xác hoàn toàn.

Vậy nồng độ HCG bao nhiêu là chuẩn? Hãy đối chiếu theo tuổi thai với nồng độ HCG tương ứng như sau:

  • Ở phụ nữ mang thai 1 tuần (sau 3 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng): từ 5 – 50 IU/l.

  • Ở phụ nữ mang thai 2 tuần (sau 4 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng): 50 – 500 IU/l.

  • Ở phụ nữ mang thai 3 tuần (sau 5 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng): từ 100 – 10.000 IU/l).

  • Ở phụ nữ mang thai 4 tuần (sau 6 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng): 1.080 – 30.000 IU/l.

  • Ở phụ nữ mang thai từ 6 – 8 tuần (sau 8 – 10 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng): 3.500 – 115.000 IU/l.

  • Ở phụ nữ mang thai 12 tuần (sau 14 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng): 12.000 – 270.000 IU/l.

  • Ở phụ nữ mang thai từ 13 – 16 tuần (sau 15 – 18 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng): khoảng 200.000 IU/l.

Đọc thêm:  Sữa tươi không đường bao nhiêu calo? Uống có ... - AVASport.com

Khi nồng độ HCG bất thường, nhiều thai phụ lo lắng thai kém phát triển hoặc gặp vấn đề sức khỏe nào đó, cần kiểm tra thêm bằng siêu âm, xét nghiệm máu,… mới có thể kết luận chính xác. Đầu tiên hãy xác định lại cách tính tuổi thai của bạn đã chính xác chưa, nồng độ chuẩn của HCG này dựa trên tính tuổi thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nhiều thai phụ tính dựa theo thời điểm quan hệ thì nồng độ HCG có thể không đúng theo các mốc trên.

Nồng độ HCG bất thường có thể do tính nhầm tuổi thai

Nồng độ HCG bất thường có thể do tính nhầm tuổi thai

Khi xét nghiệm cho thấy nồng độ beta HCG bất thường không phải do tính nhầm tuổi thai, mẹ bầu cần theo dõi thêm và kiểm tra chuyên sâu hơn để tìm nguyên nhân. Nồng độ HCG thấp bất thường khi mang thai có thể do sảy thai, còn cao bất thường có thể do mang đa thai, thai mắc hội chứng Down hoặc mang thai trứng.

3. Mốc thời gian quan trọng để khám thai lần đầu tiên

Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ bị trễ kinh khoảng 3 tuần và có dấu hiệu nghi ngờ mang thai như: buồn nôn, nôn, ốm nghén, thử que thử thai có kết quả 2 vạch,… nên sắp xếp thời gian khám thai lần đầu tiên. Mục đích của lần khám này là xác định bạn có mang thai thực sự hay không, có phải tình trạng mang thai bất thường như thai ngoài tử cung, mang thai trứng,…

Đọc thêm:  Công dụng và cách sử dụng thuốc acetylcystein hiệu quả nhất

Trong lần khám này, mẹ bầu sẽ được đo cân nặng, kiểm tra sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu kiểm tra HCG và các chỉ số sức khỏe khác. Có thể siêu âm thai ngay từ lần này nếu tuổi thai rơi vào khoảng trên 7 tuần tuổi.

Ngoài ra, trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ sàng lọc để phát hiện các bệnh lý có thể gặp ở mẹ bầu như: đái tháo đường, tăng huyết áp,… Dựa trên sức khỏe kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn khả năng duy trì thai kỳ, chăm sóc sức khỏe và theo dõi thai như thế nào là tốt nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường, chấm dứt thai kỳ vào thời điểm này là tốt nhất với sức khỏe của mẹ.

Như vậy, nồng độ HCG bao nhiêu là chuẩn còn phụ thuộc vào tuổi thai, để đánh giá chính xác sức khỏe thai, mẹ bầu nên đi khám và thực hiện nhiều xét nghiệm kiểm tra khác. Cùng với đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp để mẹ bầu chăm sóc sức khỏe bản thân, nuôi dưỡng thai tốt hơn.

Hiện nay, Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là cơ sở y tế được rất nhiều thai phụ lựa chọn để đồng hành cùng quá trình mang thai. Thai phụ sẽ được khám và tư vấn đầy đủ các vấn đề như:

  • Khi nào cần siêu âm thai.

  • Các xét nghiệm thường quy để đảm bảo mẹ khỏe mạnh, thai phát triển toàn diện.

  • Chế độ dinh dưỡng, tập luyện để mẹ tăng cân hợp lý mà thai vẫn đạt cân nặng tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, MEDLATEC còn sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, đảm bảo cho kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất. Với xét nghiệm HCG, thai phụ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, tiết kiệm thời gian đi lại chỉ với chi phí 10.000 đồng.

Luôn thấu hiểu và đồng cảm với mẹ bầu, MEDLATEC luôn nỗ lực, đồng hành để thai phụ trải qua quá trình mang thai, sinh nở luôn an tâm và đầy hạnh phúc.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button